การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

ผลไม้สำหรับคนถ่ายยาก

    มันเป็นปัญหาที่คน ท้องผูก” ต้องเผชิญมาอย่างเนิ่นนาน กับปัญหาการขับถ่ายที่ไม่เป็นเวลา คุณภาพไม่ดี หรือจำเป็นต้องให้เวลาและอารมณ์ในการบิ้วกว่าที่มันจะออกมา หรือบางครั้งคุณอาจจะเสียเวลาไปหลายชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถอุจจาระได้อย่างเป็นปกติ

    โดยทั่วไปแล้ว อาการท้องผูก คือ ภาวะที่มีความถี่ในการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติ ถ่ายด้วยความยากลำบาก หรือถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์

    แล้วคุณแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไรค่ะ? บางคนก็หันไปพึ่งยาถ่าย ดีทอกซ์ หรือวิธีการสวนทวาร ซึ่งวิธีการเหล่านี้ควรเลือกเป็นอันดับท้ายๆ เพราะมันเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ ไม่ใช่ต้นเหตุ และมีผลให้ปัญหาที่คุณมียังคงค้างคา และเป็นอยู่ตลอดไป บางครั้งมันอาจจะหายไปสักพัก แต่รับรองว่าอีกไม่นาน คุณก็จะกลับมาท้องผูกใหม่ได้อีกอย่างแน่นอน

    แล้ววิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดจะเป็นอะไรไปได้ ถ้าไม่ใช่การปรับการรับประทานอาหารของคุณ ก่อนอื่น คุณต้องทราบก่อนว่าปัญหาท้องผูกมีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งสาเหตุของมัน ก็คือ

    สาเหตุของอาการท้องผูกแบ่งได้เป็น 4 สาเหตุใหญ่ ๆ คือ

    1. สาเหตุที่เกิดจากโรคทางกาย เช่น โรคเบาหวาน ต่อมไธรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ ภาวะแคลเซียมในเลือดสูง โรคทางระบบประสาทต่าง ๆ

    2. สาเหตุจากยาที่รับประทานประจำ เช่น กลุ่มยาทางจิตเวช ยาแก้แพ้บางชนิด ยากันชัก เหล็ก ที่มีอยู่ในยาบำรุงเลือด

    3. การอุดกั้นของทางเดินอาหาร เช่น โรคมะเร็งหรือเนื้องอกของลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก ลำไส้ตีบตัน ความผิดปกติที่ทวารหนัก

    4. สาเหตุที่เกิดจากเคลื่อนไหวของลำไส้หรือกล้ามเนื้อที่ควบคุมการขับถ่ายผิดปกติ

    ในบรรดาสาเหตุของอาการท้องผูกที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่เกิดขึ้นเนื่องจากการรับประทานอาหารที่ไม่ดี ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะลดลงหากคุณใช้ผลไม้เป็นตัวช่วย ดังต่อไปนี้

ผลไม้สำหรับคนถ่ายยาก
ผลไม้สำหรับคนถ่ายยาก — ภาพจาก : http://health.sanook.com/3289/


    1. กล้วย

    สารอาหารในกล้วยช่วยลดอาการท้องผูกได้ และยังช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ต้องกินกล้วยให้ถูกช่วงอายุด้วย

    โดยหากต้องการแก้อาการท้องผูก ต้องกินกล้วยสุกเพราะมีฤทธิเป็นยาระบายแก้ท้องผูก ทั้งนี้เพราะกล้วยมีสารเพ็กตินอยู่มาก จึงช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ได้ โดยกล้วยที่สุกงอมมากๆจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายสูง เพราะมีสารเพ็กตินมากกว่า ทั้งนี้ ฤทธิ์การระบายของกล้วยน้ำว้าสุกจะไม่รุนแรงมาก จึงต้องกินเป็นประจำวันละ 5-6 ลูก จึงจะเห็นผล

    2. มะละกอ

    มะละกอเป็นตัวช่วยขับปัสสาวะและขับอุจจาระได้ดี โดยเฉพาะมะละกอสุกจะมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แถมพ่วงด้วยวิตามินเอที่สูง เหมาะต่อการบำรุงสายตา

    ใครธาตุหนัก ต้องไปหามากินบ่อยๆ อย่างไรก็ตาม การทานมะละกอมากเกินไป อาจเสี่ยงต่อโรคกระดูก ข้อต่อ อาการนอนไม่หลับ และมีอาการเบื่ออาหารได้ เพราะฉะนั้นรับประทานให้พอเหมาะนะคะ

3. แอปเปิ้ล

    อย่างที่เรารู้ดีว่าแอปเปิ้ลเป็นผลไม่ที่มีประโยชน์ แต่คุณอาจยังไม่รู้ว่ามันเป็นตัวช่วยในการขับถ่ายอย่างดีมากๆตัวหนึ่ง เพราะแอปเปิลมีสารแพคตินที่ช่วยเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายได้ดี

    มากไปกว่านั้น การรับประทานแอปเปิลยังได้วิตามินซี ที่มีส่วนในการช่วยป้องกันโรคหวัด ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย

    4. ส้ม

    ส้ม เป็นผลไม่ที่มีกากใยมาก แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรค แข็งแรง และไม่เป็นหวัดง่าย

    ทั้งนี้ การทานส้มให้ใประโยชน์ต่อการขับถ่าย ควรทานส้มทังชิ้น แบบที่ยังมีกากใยติดอยู่ ใครคิดว่าแค่ทานน้ำส้มก็น่าจะพอช่วยได้…คุณกำลังคิดผิด เพราะส่วนสำคัญที่จะช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ก็คือ เจ้ากากใยนี่ล่ะ อย่าดึงออกเสียหมดนะคะ

    5. มะม่วงสุก

    มะม่วง ผลไม้หน้าร้อนที่เหมาะต่อการเร่งการขับถ่าย เพราะในมะม่วงสุกจะมีวิตามินซีสูง และยังมีวิตามินเอ เบต้าแคโรทีนด้วย

    การรับประทานผลไม้ขนิดนี้ จึงช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น ส่งผลให้การขับถ่ายเป็นไปได้ดีมากกว่าเดิม

    6. ลูกพรุน

    ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นสารสกัด ดื่มอึก 2 อึก ก็ช่วยให้ถ่ายคล่อง แต่ถ้าไม่ต้องการเสียเงินแพง การทานลูกพรุนสดก็ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้เหมือนกัน เพราะลูกพรุนมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการขับถ่าย แถมยังมีเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระด้วย ยิ่งทานยิ่งดีต่อสุขภาพแน่นอน

7. สับปะรด

    สับปะรด เป็นผลไม่ที่ช่วยย่อยอาหารได้ดี โดยเฉพาะอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรืออาหารที่มีโปรตีนสูง ดังนั้น ใครรู้ตัวว่าช่วงนี้กินโปรตีนมากเกินไป ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก ขับถ่ายยาก ก็ลองรับประทานสับปะรดกันดู มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบขับถ่ายได้ดีสุดๆ

8. ละมุด

    ละมุด อาจเป็นผลไม้ที่คนไทยไม่สามารถหาซื้อกินได้ง่ายๆ และถึงแม้ว่ามันจะหาทานยากเอาสักหน่อย แต่ถ้าได้ทานละมุดเมื่อไหร่ ระบบการขับถ่ายของคุณจะดีขึ้นแน่นอน

    เพราะละมุดเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูงมาก ช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้ดี ใครท้องผูกเมื่อไหร่อย่าลืมนึกถึงผลไม้ชนิดนี้บ้างก็ดี

    ประเทศไทยเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยผลไม้หลากชนิด ซึ่งก็มีหลายชนิดที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่ถ่ายยาก ก็ควรทานผลไม้กากใยสูงเหล่านี้เข้าไปให้มากๆ และตามด้วยการดื่มน้ำเข้าไปมากๆด้วย เพราะน้ำจะช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มลง และช่วยการขับถ่ายเป็นไปได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)