การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค, เสริมความงาม

ใครเจาะหู ต้องดูแลให้ดี

    ในยุคสมัยปัจจุบันนี้ การเจาะหูเป็นเรื่องที่ปกติเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ล้วนแต่เลือกวิธีการเจาะหูเพื่อหาเครื่องประดับมาตกแต่งร่างกายทั้งนั้น

    บางคนไม่ได้เจาะหูแค่รูเดียว แต่เจาะทั่วเกือบทั้งหู เพื่อความสวยงามและรสนิยมส่วนตัว ทำให้การเจาะหูกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ยังฮิตไม่เลิก แต่ภายใต้ความสวยงามที่เกิดขึ้น อาจจะมีอันตรายแฝงอยู่ได้ ซึ่งคุณจำเป็นต้องเรียนรู้เอาไว้ให้ดี

    ปัญหาเกี่ยวกับการเจาะหูมีอยู่มากมาย เช่น รูหูติดเชื้อจนมีน้ำหนองไหลเยิ้ม ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเราดูแลรูหูที่เจาะให้สะอาดตลอดเวลา ทำให้ปราศจาคเชื้อโรค จะได้สามารถใส่เครื่องประดับได้อย่างสวยงามตลอดไป

    แล้ววิธีการดูแลรูหูที่เจาะให้ถูกต้องต้องทำอย่างไรบ้าง เรามีวิธีการดูแลมาฝากคุณค่ะ

    1. ทำความสะอาดต่างหูทุกครั้งเมื่อถอดออก

    ต่างหูหรือตุ้มหูที่คุณใช้ทุกวัน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้หูอักเสบหรือติดเชื้อได้ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใส่ต่างหูทองคำแท้ สเตนเลสเกรดดี หรือต่างหูที่วางขายตามตลาดนัด ก็ล้วนแต่ต้องนำมันมาทำความสะอาดทุกครั้งก่อนที่จะปล่อยให้สัมผัสกับรูหู ทั้งนี้ ก็เพราะต่างหูสามารถปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย

    สำหรับวิธีการทำความสะอาดก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร สามารถทำได้ทุกครั้ง และควรทำให้คิดเป็นนิสัย โดยทุกครั้งที่ถอดต่างหูออกมา ควรทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์หรือไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์เพื่อฆ่าเชื้อโรค และต้องปล่อยให้แห้งก่อนเพื่อป้องกันการระคายเคือง จากนั้นค่อยใส่กลับเข้าไปดังเดิม

    นอกจากนี้ การถอดต่างหูเข้าออกบ่อยๆในช่วงแรกของการเจาะหูก็ไม่ใช่เรื่องดีนักแม้ว่าคุณจะทำความสะอาดดีแล้วก็ตาม โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เพิ่งเจาะหูใหม่ประมาณ 6 สัปดาห์ คุณยังไม่ควรถอดต่างหูบ่อย เพราะแผลยังแห้งไม่สนิทดี
ยิ่งถอดออกมายิ่งเพิ่มโอกาสที่รูหูจะติดเชื้อได้

ใครเจาะหู ต้องดูแลให้ดี
ใครเจาะหู ต้องดูแลให้ดี — ภาพจาก :
https://spiceee.net/th/articles/2161


    2. ทำความสะอาดรูหูที่เจาะเป็นประจำ

    นอกจากการทำความสะอาดต่างหูแล้ว ก็ต้องไม่ลืมทำความสะอาดรูหูไปด้วย จึงจะช่วยลดการอักเสบได้อย่างแท้จริง

    โดยสำหรับคนที่เจาะหูใหม่ คุณควรทำความสะอาดรูที่เจาะทุกๆ 1-2 สัปดาห์ด้วยน้ำเกลือ และใช้สบู่ทำความสะอาด หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพราะน้ำเกลือจะช่วยป้องกันอาการติดเชื้อได้ดี และยังช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศ และป้องกันอาการบวมหรือการเกิดหนองรอบรูที่เจาะได้ด้วย

    อย่างไรก็ตาม หากเกิดปัญหาแผลเกิดอาการติดเชื้อต้องหยุดทำทันที และไปพบแพทย์

    3. ก้านกระเทียมช่วยคุณได้

    สำหรับคนไหนที่อยากสวย แต่โชคร้ายที่ร่างกายแพ้ต่างหูทุกชนิด ไม่ว่าจะถูกหรือจะแพงแค่ไหนก็ใส่ไม่ได้ แต่ถ้ายังอยากสวยก็ยังพอวิธีช่วย

    วิธีที่ว่านี้ก็คือ การใส่ก้านกระเทียมแทนต่างหูไว้ก่อนในช่วงการเจาะหูครั้งแรก ซึ่งเหตุผลที่ก้านกระเทียมสามารถใช้แทนต่างหูได้ ก็เพราะกระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบของแผลได้ดี เมื่อแผลที่หูยังไม่หายดีจึงควรใช้ก้านกระเทียมไปก่อนจะปลอดภัยต่อการต้านการอักเสบได้มากกว่า

    4. ไม่จับต่างหูบ่อย ๆ

    เป็นธรรมดาที่เวลาที่เราว่างๆ เราอาจจะเผลอเอามือไปจับต่างหูหรือหมุนเล่น แต่สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพื่อมือของเราอาจจะปนเป้อนไปด้วยสิ่งสกปรก และง่ายต่อการติดเชื้อตามมาได้ โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เพิ่งเจาะหูมาใหม่ๆ ใบหูของเราจะสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาเกาะระหว่างต่างหูกับรูหู และการเอามือไปจับหรือหมุนต่างหูบ่อยๆ จะยิ่งทำให้แผลหายช้ามากกว่าเดิม

ใครเจาะหู ต้องดูแลให้ดี
ใครเจาะหู ต้องดูแลให้ดี — ภาพจาก : http://m.siamok.com/s/189623


    5. พักหูบ้างก็ดี

    แม้ว่าคุณอาจจะอยากใส่ต่างหูแบบไม่ซ้ำในทุกวัน และอยากสวยจึงต้องใส่ต่างหูทุกวัน แต่ก็ควรมีเวลาให้หูได้พักบ้าง ยิ่งโดยเฉพาะเวลาที่เราเพิ่งเจาะหูมาใหม่ๆ ยิ่งต้องให้เวลากับมันให้มากขึ้น

    โดยหลังจากการเจาะหูและใส่ต่างหูมาแล้ว 6 สัปดาห์ หรือแผลที่รูหูหายดีแล้ว คุณควรถอดต่างหูก่อนนอนทุกคืน ทั้งนี่ก็เพื่อช่วยให้รูหูที่เจาะมาได้มีอากาศถ่ายเทมากขึ้น และการทำแบบนี้ก็ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้อีกด้วย

    6. เลือกต่างหูให้ดี

    ในการเจาะหูครั้งแรก แนะนำให้เลือกต่างหูคุณภาพดีไว้ก่อน แม้ว่าอาจจะต้องเสียเงินมากกว่า แต่ก็มั่นใจว่าปลอดภัยมากกว่าแน่นอน

    ทั้งนี้ เพราะต่างหูที่คุณภาพต่ำอาจจะละลายออกมาปนกับน้ำเหลืองที่ยังไม่แห้งในช่วงวันแรกๆของการเจาะหู และทำให้เกิดการอักเสบหรือเจ็บปวดมากกว่าเดิมได้ แต่หลังจากที่แผลหายดีแล้ว คุณก็สามารถเลือกใส่ต่างหูแฟชั่นได้เลย

    อย่างไรก็ตาม เมื่อถอดต่างหูออกแล้ว ก็อย่าลืมใส่ต่างหูกลับคืนไปด้วยนะคะ เพราะการถอดทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้รูหูตันและต้องเจาะใหม่ เจ็บใหม่ก็เป็นได้

    ทั้ง 5 วิธีนี้ คือ วิธีการดูแลรูหูที่เจาะให้ปลอดภัย ไม่ติดเชื้อ โดยทุกวิธีต้องอาศัยความระมัดระวังของคุณให้มาก เพื่อย่นระยะเวลาให้แผลที่รูหูหายได้ไว ๆ และไม่ต้องเพิ่มความเสี่ยงต่อการหูเน่า หูอักเสบอีกต่อไป


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)