บทความน่ารู้, ลด น้ำ หนัก, ลดความอ้วน, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, สุขภาพดี

เทคนิคเร่งผอม วิธีลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว

    ปัจจุบันนี้ การออกกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในบุคคลทุกวัยที่ต้องการมีสุขภาพแข็งแรง หรือต้องการมีรูปร่างที่ดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จ เพราะการออกกำลังกายให้ได้ผลจำเป็นต้องอาศัยความต่อเนื่อง และความตั้งใจจริง

    แต่ก็ต้องยอมรับว่า การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องน่าสนุก เป็นเรื่องสบาย หรือเป็นเรื่องที่น่าดึงดูด ทั้งๆที่เรื่องของสุขภาพหรือโรคภัยเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ แต่เรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะความขี้เกียจก็เป็นเรื่องที่ทำให้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากไม่น้อย

    ที่สำคัญ บางคนออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ยังไม่ผอมทันใจเสียที จนบางคนก็ต้องถอดใจ แล้วหันไปกินแบบเดิม เพราะออกกำลังกายก็แล้ว คุมอาหารก็แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ผลอย่างที่คิด

    ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะระบบเผาผลาญในร่างกายของคนเราแต่ละคนทำงานได้ดีไม่เท่ากัน บางคนกินมากแต่ก็สามารถเผาผลาญได้มาก แต่บางคนถึงจะกินไม่มากเท่า แต่ก็แทบจะไม่ได้เผาเอาไขมันออกไปเลย

เทคนิคเร่งผอม วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ
เทคนิคเร่งผอม วิธีลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว — ภาพจาก : http://www.society4beauty.com/article/123/อยากผอม-อยากหุ่นดี-กับวิธีลดน้ำหนักที่ช่วยได้


    ดังนั้น การอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักจึงยังไม่ใช่คำตอบของคนที่คิดจะลดน้ำหนักในระยะยาว และคุณจำเป็นต้องรู้วิธีการเร่งการเผาผลาญ ซึ่งถือเป็นทางลัดที่จะช่วยให้คุณเห็นผลว่าตัวเองผอมลงได้ไวมากยิ่งขึ้น

    ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีง่ายๆที่จะช่วยทำให้น้ำหนักของคุณลดลงอย่างรวดเร็วมากกว่าที่เคยเป็น ดังต่อไปนี้

1. กินทีละน้อย เคี้ยวช้าๆ

    คนปกติอาจจะแบ่งมื้ออาหารเป็น 3 มื้อ แต่สำหรับคนที่ต้องการเร่งผอม อาจจะต้องซอยมื้ออาหารให้ถี่กว่าเดิม โดยการแบ่งมื้ออาหารหลักให้กลายเป็นมื้อย่อยๆสัก 5-6 มื้อต่อวัน กินให้บ่อยขึ้น แต่ลดปริมาณแต่ละมื้อให้น้อย กินให้รู้สึกแค่เกือบอิ่ม และงดการกินจุบกินจิบระหว่างมื้อ

    วิธีการกินทีละนิดแต่กินบ่อยๆนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเมตาบอริซึ่มให้สามารถเผาผลาญเอาพลังงานส่วนเกินนี้ออกไปได้ดีมากขึ้น

    จะเห็นได้ว่า เพียงแค่คุณปรับวิธีการกินอาหาร ยังไม่ทันต้องเปลี่ยนชนิดอาหารหรือลดปริมาณการรับประทานอาหาร คุณก็สามารถมีน้ำหนักที่ลดลงได้แล้ว

2. กินเผ็ดให้มากขึ้นกว่าที่เคย

    เป็นข่าวดีสำหรับคนที่ชอบทานเผ็ด เพราะการทานเผ็ดจะช่วยลดน้ำหนักได้ดี เผาผลาญพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม

    การทานเผ็ดไม่จำเป็นต้องกินพริกอย่างเดียว แต่อาจจะเป็นพริกไทยหรือน้ำขิงที่มีความเผ็ดร้อนก็ได้ อาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นได้

3. ออกกำลังกายบ้างบางเวลา

    ข้อนี้เป็นเบสิคที่เชื่อว่าทุกกคนรู้ แต่การที่คุณลดน้ำหนักมาทุกข้อแล้ว แต่ขาดการออกกำลังกาย ก็คงทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่ยั่งยืนได้

    ทั้งนี้ การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องหนักมาก เพราะแค่ขยับให้มากขึ้นก็ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้คล่องขึ้นแล้ว

    ยกตัวอย่างเช่น ขยับแขนขยับขาระหว่างนั่งดูทีวีหรือนั่งทำงาน เป็นต้น

4. อย่านอนดึกให้มากนัก

    อย่างที่ทุกคนรู้ดีว่าการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะ การนอนหลับพักผ่อนส่งผลกับฮอร์โมนที่ควบคุมความรู้สึกมากมาย และส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหาร ก็มีอยู่ด้วยกัน 2 ตัว ได้แก่

    เกรลิน (Ghrelin) ฮอร์โมนกระตุ้นความหิว และเล็ฟติน (Leptin) ฮอร์โมนที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ
ซึ่ง 2 ตัวนี้นี่เองที่มีผลให้คุณอ้วนขึ้นหรือผอมลงได้

    มีการทดลองหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของการนอนหลับและการกิน ก็คือ งานวิจับพบว่าคนที่นอนหลับประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวันจะมีระดับฮอร์โมนเกรลินหรือฮอร์โมนกระตุ้นความหิวสูงกว่าคนที่นอน 8 ชั่วโมงต่อวันมากถึง 15% และมีเล็ปตินหรือฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องการเผาผลาญต่ำกว่าประมาณ 15 % ดังนั้น คนที่นอนน้อยกว่าจึงมักจะรู้สึกหิวบ่อย รับประทานอาหารได้เยอะกว่า และส่งผลให้อ้วนได้ง่ายกว่านั่นเอง

เทคนิคเร่งผอม วิธีลดความอ้วนแบบธรรมชาติ
เทคนิคเร่งผอม วิธีลดความอ้วนอย่างรวดเร็ว — ภาพจาก :
http://women.thaiza.com/เร่งเครื่องระบบเผาผลาญ-คืนสู่ความผอมเพรียว/212998/


    ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการจะอ้วนหรือผอมไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกินอาหารที่มีแป้งสูงหรือไขมันสูงเพียงอย่างเดียว แต่เกี่ยวข้องกับการปรับช่วงเวลาชีวิตให้สมดุลด้วย เพราะถ้าคุณสามารถปรับช่วงเวลาดังกล่าวให้เหมาะสมได้ ก็จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

    ในทางตรงกันข้าม หากเราปล่อยให้ระบบร่างกายของเราทำงานตามใจชอบ อยากกินก็กิน อยากนอนก็นอน ระบบภายในร่างกายก็จะแปรปรวน เพราะการใช้ชีวิตผิด ๆของคุณ ซึ่งในช่วงที่คุณยังอายุไม่มาก คุณอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพฤติกรรมผิดๆของคุณ เช่น การนอนและตื่นไม่เป็นเวลา การกินอาหารไม่เหมาะสม จะทำให้นาฬิกาชีวิตของคุณแย่ลง แต่พอระบบร่างกายเริ่มเสื่อมถึงจุดหนึ่ง โรคต่างๆก็จะวิ่งมาหาคุณแบบไม่ทันตั้งตัวเลยละ

    เพราะฉะนั้น การปรับเปลี่ยนตัวเองเสียใหม่น่าจะเป็นทางออกของการมีหุ่นดี และสุขภาพดีที่ยั่งยืน และเมื่อคุณทำได้ รับรองว่าจะช่วยให้คุณดูผอมเพรียวได้อย่างไม่ยากเย็นแน่ๆ อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องทำตามให้ครบถ้วนและสม่ำเสมอ แล้วคุณจะผอมลงอย่างรวดเร็วแบบไม่ต้องพึ่งพายาลดความอ้วนสักนิดเลยละ

    จะสุขภาพดีหรือแย่ก็คงขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วละ หันมาดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้กันเถอะค่ะ

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)