การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

สาวกปลาแซลมอนต้องอ่าน

    อาหารญี่ปุ่นเป็นเมนูอาหารยอดนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากมีความอร่อย สด และดูเป็นมิตรต่อสุขภาพ จนทำให้ร้านอาหารญี่ปุ่นมากมายต่างผุดขึ้นทั่วทุกที่ในประเทศไทย ทั้งในและนอกเมืองหลวง

    กระแสการรับประทานอาหารญี่ปุ่นมีแต่จะเพิ่มขึ้นทุกวันๆ แม้ว่าอาหารชาติอื่นจะเขามาตี แต่ก็ไม่สามารถโค่นแชมป์อาหารต่างชาติอย่างอาหารญี่ปุ่นได้เลย

    อาหารญี่ปุ่นก็มีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์ ทั้งแบบซูชิ ข้าวปั้น มากิ ดงบุริ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งตัวชูโรงที่ขาดไม่ได้ก็คือ ปลาดิบ สัญลักษณ์สำคัญที่ทำให้ทุกคนรู้ว่าอาหารจานที่ตนกำลังทานอยู่นั้นมีเชื้อสายมาจากญี่ปุ่นนั่นเอง

    ทั้งนี้ ปลาดิบก็มีอยู่หลากหลายชนิด หลากหลายพันธุ์ แต่ที่ทุกคนยอมรับและชื่นชอบกันมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น “ปลาแซลมอน” ปลาเนื้อสีส้มรสอร่อยที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ติดใจ แต่เชื่อเถอะว่าคุณยังรู้เรื่องของมันน้อยมาก ถ้าคุณเป็นสาวกปลาชนิดนี้จริงๆ มาเรียนรู้ปลาแซลมอนให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

สาวกแซลมอนต้องอ่าน
สาวกปลาแซลมอนต้องอ่าน — ภาพจาก : http://www.seriouseats.com/2016/08/the-food-lab-complete-guide-to-sous-vide-salmon.html

    แซลมอน เป็นปลาสัญชาตินอกที่ได้รับความนิยมอย่างมากและมากขึ้นเรื่อยๆในประเทศไทย อาหารญี่ปุ่นเกือบทุกเมนู ร้านอาหารญี่ปุ่นแทบทุกร้านจะต้องมีปลาแซลมอลเป็นส่วนหนึ่งเสมอ หรือเรียกว่าใช้ปลาแซลมอนเป็นวัตถุดิบหลักก็ว่าได้

    หากพูดถึงในสมัยก่อน ปลาแซลมอลจะต้องได้รับการนำเข้ามาจากญี่ปุ่นหรือยุโรป ซึ่งพวกมันจะต้องว่ายน้ำข้ามทะเลหลายพันไมล์เพื่อขึ้นมาวางไข่และออกลูกหลานที่ต้นลำธาร ก่อนที่เราจะจับมันมาเป็นอาหารรับประทาน แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีและวิชาการพัฒนาขึ้น การเพาะพันธุ์ปลาแซลมอลก็สามารถทำได้ทุกที่ทั่วโลก ไม่เว้นแต่ในประเทศไทย และนี่คือสิ่งที่ทำให้เราต้องมาศึกษากัน

    เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไป การจะหวังทานอาหารต้นตำรับคุณภาพดีแบบเดิมๆก็คงจะยาก และเพราะว่าการเพาะพันธุ์ปลาแพร่ขยายไปอย่างรวดเร็ว โอกาสที่ปลาแซลมอนจะมีคุณภาพลดลงกว่าที่เคยเป็นมาก็สูงขึ้นเรื่อยๆ

    จะเห็นได้ว่าคนไทยเข้าถึงปลาแซลมอลได้ง่ายขึ้น ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเข้าไปหาปลาแซลมอลในร้านอาหารหรือภัตตาคารชื่อดังเพียงอย่างเดียว เพราะรถเข็นข้างถนนก็มีขายปลาแซลมอลเช่นกัน เนื้อปลาแซลมอนที่เคยขายกันเดิมที่มีราคา 700-800
บาทต่อกิโลกรัม แต่ ณ ตอนนี้กลับมีราคาถูกลงมากเหลือเพียง
300-400 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น

    ซึ่งการที่ราคาถูกลงเป็นเท่าตัวเช่นนี้ ก็ย่อมทำให้คุณภาพของปลาแซลมอนลดลงด้วย ปลาแซลมอนที่นำเข้าจากทางยุโรปจะมีพลานามัยแข็งแรงแน่ และทำให้อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา-3 (OMEGA3) ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันโรคหัวใจได้
และมีประโยชน์ด้านอื่นๆอีกมากมาย


    ส่วนปลาแซลมอนที่เพาะในฟาร์ม มักจะได้รับการเลี้ยงดูที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ และพวกจะไม่ได้ว่ายน้ำข้ามทะเลหลายพันไมล์ เพื่อขึ้นมาวางไข่และออกลูกหลานที่ต้นลำธารอีกต่อไป ทำให้พวกเราไม่ได้รับประทานปลาแซลมอนที่มีคุณภาพดีดังเดิม แถมยังยังเสี่ยงต่อการใช้สารเคมีและอัดยาเกินมาตรฐานอีกด้วย

สาวกแซลมอนต้องอ่าน
สาวกปลาแซลมอนต้องอ่าน — ภาพจาก :
http://www.teerapat.com/2015/01/high-country-salmon-new-zealand-2014-ตอนที่-8-8/


    ส่วนในปัจจุบัน ปลาแซลมอนที่ส่งมาขายในบ้านเราส่วนใหญ่มักจะมาจากฟาร์มเลี้ยงปลาในยุโรป ซึ่งหากเจ้าของฟาร์มมีการจัดการการเลี้ยงปลาไม่ดี บ่อปลาก็จะอุดมไปด้วยเชื้อโรค และเจ้าของก็จำเป็นต้องใส่สารเคมีและยาปฏิชีวนะลงไป ทั้งนี้ก็เพื่อกำจัดแมลงรบกวนและเชื้อโรค และเพื่อให้ปลาของพวกเขาไม่ตายไปเสียก่อน

    อย่างไรก็ตาม
หากประเทศเหล่านั้น
มีมาตรฐานการควบคุมการเลี้ยงปลาที่ดี มีการทำความสะอาดอย่างเป็นระบบ มีการควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะและสารเคมีต่าง ๆ ทุกกระบวนการที่ใช้ได้ตามมาตรฐาน การบริโภคปลาแซลมอนก็คงจะปลอดภัยมากขึ้นและไม่มีอะไรน่าห่วงเลย

    แล้วสีของปลาแซลมอนที่เห็นมีสีสวยน่ารับประทาน สีส้มแตกต่างจากปลาชนิดอื่นละ สีพวกนี้เป็นไปตามธรรมชาติหรือไม่? ต้องตอบว่าสีเหล่านั้นอาจเกิดจากการที่ปลาเลี้ยงเหล่านี้ได้รับอาหารปลาที่มีสารให้สีชนิดเข้มข้น และไม่มีโอกาสได้กินกุ้งตัวเล็กๆ และพืชทะเลตามธรรมชาติตามธรรมชาติที่มันควรจะได้รับ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลมากเกินไปนะคะ เพราะสารพวกนี้ไม่ได้ก่อให้เกิดมะเร็งหรือเป็นอันตรายต่อมนุษย์มากเท่าไหร่นัก

    การเลี้ยงปลาแซลมอนในบ่อเลี้ยงทำให้ปลาแซลมอนไม่มีโอกาสได้ว่ายทวนน้ำอีกต่อไป อย่างมากก็ได้แค่ว่ายวนอยู่ในบ่อเลี้ยง ซึ่งมีผลให้ปลาแซลมอนไม่แข็งแรงตามเดิม และส่งผลให้เนื้อของปลาแซลมอนมีสารอาหารไม่ครบถ้วนตามเดิม โดยแซลมอนเลี้ยงอาจจะมีกรดไขมันโอเมกา3 น้อยกว่าปลาแซลมอนในธรรมชาติ และน้อยกว่าได้ถึง 3 เท่า

    หรือบอกได้ว่า เนื้อปลาแซลมอนเลี้ยงนอกจากจะอร่อยไม่เท่าแล้ว ยังแทบจะไม่มีประโยชน์ในการบริโภคเอาเสียเลยด้วย

    แต่เพราะทุกวันนี้การบริโภคปลาแซลมอนได้รับความนิยมไปทั่วโลก จึงไม่สามารถปฏิเสธการเลี้ยงปลาแซลมอนได้ และธุรกิจนี้ก็จึงกลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลให้ได้มาตรฐาน เพื่อให้ผู้บริโภคไม่ได้โทษจากการรับประทานปลาชนิดนี้

    ดังนั้น ถ้าถามว่ายังรับประทานแซลมอนได้อีกหรือไม่? ก็ต้องตอบว่าได้ แต่ต้องเลือกให้ดี เพราะไม่ใช่ว่าปลาแซลมอนทุกคำที่คุณทานจะมีประโยชน์เท่ากัน โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่มีราคาถูก ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าน่าจะเป็นปลาแซลมอนคุณภาพต่ำ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)