การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

แก้ร้อนในด้วยผักผลไม้ดับร้อน

    ใครบ้างค่ะที่ต้องทนทรมานกับอาการร้อนใน เพราะอาการนี้เป็นอาการที่น่ากังวลและเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เราป่วยเป็นโรคอื่นๆได้อีกมากมาย รวมไปถึงอาจจะทำให้เรากินข้าวไม่อร่อย และพาลให้ผอมลงไปกว่าเดิมอีกด้วย

    อาการร้อนในที่คนทั่วไปมักเป็นกันสามารถเกิดขึ้นได้บ่อยๆในช่วงที่มีอากาศร้อน ๆ โดยเฉพาะเมื่อเราทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเข้าไปมากๆก็จะยิ่งทำให้อาการกำเริบได้บ่อยๆ อาหารที่มีฤทธิ์ร้อนก็อย่างเช่น เนื้อสัตว์ ของทอด ของมัน ซึ่งล้วนแต่เป็นอาหารที่เราชื่นชอบกันทั้งนั้น ยิ่งกินก็จะยิ่งร้อน และเกิดความร้อนสะสมอยู่ในร่างกาย จนเกิดเป็นแผลร้อนในในปากกันมากมาย

    แต่เราจะมีวิธีการอย่างไรที่จะดับร้อนในร่างกาย ใครที่ไม่อยากจะทรมานกับอาการเช่นนี้อีกต่อไป จำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารที่ดี เพราะจะทำให้ช่วยป้องกันอาการร้อนในให้เกิดขึ้นน้อยลงได้ ว่าแต่ว่า ผักผลไม้อะไรบ้างที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งเป็นอาหารสำคัญที่จะช่วยดับความร้อนภายในร่างกายเราได้บ้าง ตามมาดูให้หายข้องใจกันเลยค่ะ

แก้ร้อนในด้วยผัก

1. มะระ

    มะระถือเป็นยาดับร้อน ที่มีฤทธิ์ช่วยถอนพิษไข้ แก้กระหาย ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน แก้อักเสบ และแก้เจ็บคอได้ แม้ว่ารสชาติจะขมไปเสียหน่อย แต่กินมะระเข้าไปรับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน

2. ตำลึง

    ผักที่ปลูกง่ายริมรั้ว เป็นผักที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย ช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกายได้ ช่วยลดอาการไข้ หรือเป็นยาระบายอ่อน ๆได้ดี

3. ดอกแค

    มีฤทธิ์เย็น การรับประทานดอกแคในอาหารประเภทต่างๆจะทำให้สามารถช่วยรักษาอาการร้อนใน ลดไข้ ลดน้ำมูก และแก้ปวดหัวได้

4. ปวยเล้ง

    ผักปวยเล้งเป็นยาเย็นที่ช่วยขับร้อน และดับกระหายได้ดี ใครเป็นร้อนในบ่อยๆต้องลองกินผักใบเขียวชนิดนี้เอาให้มากๆ อาหารที่เคยเป็นก็จะทุเลาลงได้

แก้ร้อนในด้วยผักผลไม้ดับร้อน
แก้ร้อนในด้วยผักผลไม้ดับร้อน — ภาพจาก : http://www.sanook.com/health/4141/


5. ใบบัวบก

    เป็นผักอีกชนิดที่มีฤทธิ์เย็นเช่นกัน นอกจากจะช่วยดับความร้อนในร่างกายแล้วยังช่วยแก้ช้ำในได้ด้วย

6. ฟักเขียว

    ฟักเป็นผักที่ขึ้นชื่อว่ามีฤทธิ์เย็น ช่วยถอนพิษ ขับร้อนในภายในร่างกายได้ หากใครมีเสมหะ ก็สามารถรับประทานฟักเขียวได้เช่นกัน หรือจะใช้เพื่อขับปัสสาวะ บำบัดอาการบวมน้ำ ไอ หอบ รวมไปถึงการลดความร้อนภายในร่างกายและทำให้แผลร้อนในยุบตัว ฟักก็ตอบโจทย์คุณได้ทั้งนั้น

7. แตงกวา

    เช่นเดียวกันกับฟักเขียว ผักตระกูลเดียวกันอย่างแตงกว่าก็มีฤทธิ์ในการดับร้อนในร่างกายได้เช่นกัน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะแตงกวามีน้ำอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก เมื่อได้รับน้ำหรือรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบเข้าไปมาก ๆ จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงได้อีกทางหนึ่ง

8. ชะอม

    ไข่เจียวใส่ชะอมกินคู่กับน้ำพริกปลาทู เป็นอาหารยอดฮิตของคนไทย ใครกินบ่อยๆรับรองว่าอาการร้อนในจะน้อยลงอย่างมาก ทั้งนี้เพราะชะอมจะช่วยดับความร้อนในร่างกายลง ช่วยขับลมในลำไส้ ดังนั้น หันมารับประทานอาหารจานนี้กันได้เลย

9. สะเดา

    สะเดาที่ช่วยดับร้อนในร่างกายได้ควรนำยางสะเดามาใช้ มารับประทาน เพราะสิ่งนี้จะช่วยดับความร้อนที่มีในร่างกายลงได้ มากไปกว่านั้น ยอดอ่อนและดอกสะเดาก็ยังสามารถนำเอามาลวกจิ้มรับประทานคู่กับน้ำพริกได้อีกด้วย ทั้งหมดล้วนช่วยขับความร้อนภายในร่างกายออกได้

10. ถั่วเขียว

    ถั่วเขียวเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีฤทธิ์ขับร้อนในได้ดี แก้กระหาย และขับปัสสาวะได้ นิยมน้ำมาต้มกับน้ำตาล ดื่มแก้ร้อนใน ใครเป็นร้อยในบ่อยๆลองดื่มดู เพราะเครื่องนี้อร่อยไม่ใช่เล่นแน่นอน

11. รากบัว

    หลายคนอาจจะไม่คุ้นชินกับรากบัวสักเท่าไหร่ แต่พืชตัวนี้ช่วยแก้ร้อนใน ลดไข้ บำรุงโลหิต และช่วยให้เจริญอาหารได้ดีสุดๆ ถาได้ลองจะรู้ว่ามันดี

12. หัวไชเท้า

หัวไชเท้าไม่ได้เหมาะแต่เฉพาะการเพิ่มความหวานให้แก้น้ำซุปเพียงเท่านั้น แต่การรับประทานหัวไชเท้ายังช่วยล้างพิษภายในร่างกาย ดับพิษร้อน บำรุงไต ขับปัสสาวะ และละลายนิ่วได้อีกด้วย

แก้ร้อนในด้วยผักผลไม้ดับร้อน
แก้ร้อนในด้วยผักผลไม้ดับร้อน — ภาพจาก : https://sahaherbal.com/blog/2016/03/blog-sahaall-23

    นอกเหนือจากผักที่เราหาทานกันได้ทั่วไปแล้ว ผลไม้บางชนิดก็ช่วยให้หายร้อนในได้เช่นกัน ใครที่ไม่ชอบทานผัก มาลองทานผลไม้ดับร้อนเหล่านี้กันเลย

ผลไม้แก้ร้อนใน


    1.
ส้มโอ

    ผลไม้ประจำจังหวัดนครปฐมนี้ไม่ได้มีดีแค่การช่วยในการขับถ่ายและขับสารพิษเท่านั้น แต่ยังช่วยระบายความร้อนในร่างกาย และผ่อนพิษไข้ที่มีลงได้ ทำให้หายร้อนในไปได้ง่ายๆ


    2.
มะเฟือง

    เมื่อใดที่มีไข้ให้นึกถึงผลไม้ชนิดนี้ เพราะมะเฟืองจะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนภายในร่างกายลงได้ แถมยังช่วยลดอาการปวดศีรษะ แก้ไอ ได้ดีอีกด้วย ทั้งนี้ ต้องระวังการรับประทานในผู้ป่วยโรคไต

    3. หล่อฮั้งก้วย

    สมุนไพรจีนชนิดนี้มักเป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องดื่มที่ต้องการแก้ร้อนใน เพราะคุณสมบัติของมันสามารถช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ และแก้อาการท้องผูกได้ดีสุดๆ

    4. มะตูม

    สมุนไพรไทยๆที่ช่วยแก้ร้อนในได้ดี ช่วยให้เจริญอาหารได้มากขึ้น ก็ต้องเป็นมะตูมเลย ทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์แบบนี้จะไม่ดื่มได้ไง

    หวังว่าจะช่วยให้คุณแข็งแรงและไม่เป็นร้อนในกันนะคะ