การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

วิธีการ ดูแลเข่าไม่ให้เสื่อม

    ถ้าลองนึกว่าคุณไม่สามารถเดินได้เหมือนเดิม ต้องนั่งรถเข็น หรือไม่สามารถไปที่ไหนได้ตามที่ใจตัวเองอยากไป สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตคงเป็นเหมือนฝันร้ายที่ไม่มีใครอยากเผชิญ สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับคุณวันใดวันหนึ่ง หากคุณละเลยวิธีการดูแลเข่าที่ถูกต้อง และเป็นเหตุผลที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมลงในที่สุด

    จากสถิติผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม พบว่ามีสูงถึง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งประเทศ นั่นหมายความว่าโอกาสที่คุณจะเข่าเสื่อมในอนาคตอยู่ใกล้แค่เอื้อม และกิจกรรมที่คุณทำในตอนนี้ ก็มีผลกระทบที่ทำให้เกิดอาการเข่าเสื่อมได้
เราจำเป็จต้องรู้ถึงสาเหตุและวิธีการแก้ไข ก่อนที่อะไรจะสายเกินแก้

    แม้ว่าเข่าจะเป็นอวัยวะที่ไม่ค่อยมีหน้าที่มากเท่ากับอวัยวะอื่นๆ แต่ถ้าคุณขาดมันไป นั่นหมายความถึงการไม่สามารถคลื่อนไหวได้อีก ทั้งนี้ เพราะ เข่าเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญของการเดิน ยื่น หรือวิ่ง ทำให้คุณสามารถเคลื่อนไหวไปได้ตามใจปรารถนา แต่ก็น่าน้อยใจที่อวัยวะส่วนนี้มักจะถูลืม เพราะมัวแต่ไปสนใจอวัยวะอื่นๆมากกว่า และคิดว่ามันไม่น่าจะมีผลต่อการใช้ชีวิตของเรามากนัก ทำให้วันนี้เราจำเป็นต้องมาเข้าใจเข่าให้มากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้คุณต้องนั่งอยู่กับที่ไปตลอดชีวิตนั่นเอง

    อาการข้อเข่าเสื่อมเกิดขึ้นบริเวณหัวเข่า ซึ่งหัวเข่าประกอบไปด้วยกระดูก 3 ส่วน ได้แก่ กระดูกส่วนล่างของกระดูกต้นขา, กระดูกส่วนบนของกระดูกหน้าแข้ง และกระดูกสะบ้า ในบริเวณที่กระดูกทั้ง 3 ชิ้นสัมผัสกันจะต้องมีกระดูกอ่อนผิวข้อเป็นตัวเชื่อมเอาไว้

    ตัวการสำคัญของโรคนี้เกิดจากกระดูกอ่อนผิวข้อส่วนนี้แหละค่ะ หากกระดูกอ่อนชิ้นนี้ถูกทำลายจากการใช้ชีวิตผิดๆ เกิดการแตกหรือเปื่อยยุ่ย ก็ย่อมส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย ผู้คนมากมายที่สูญเสียกระดูกอ่อนผิวข้อจะรู้สึกเจ็บแปลบและเสียวตามแนวบริเวณข้อเข่า
และถ้ายังปล่อยเอาไว้ไม่ยอมรักษา ก็จะเป็นสาเหตุให้เกิด “โรคข้อเข่าเสื่อม” ในที่สุด

วิธีการ ดูแลเข่าไม่ให้เสื่อม
วิธีการ ดูแลเข่าไม่ให้เสื่อม — ภาพจาก : http://halsat.com/halsat.com/ปวดเข่า/


    ยังไม่สายหากคุณคิดจะดูแลหัวเข่า เพียงแค่คุณเลิกทำสิ่งต่อไปนี้ หัวเข่าก็จะไม่โดนทำลายไปมากกว่าเดิม และช่วยให้คุณสามารถเดินหรือเคลื่อนไหวได้นานเท่าที่คุณต้องการ มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ควรหยุดหรือหลีกเลี่ยง มาดูกันเลยค่ะ


    เล่น
กีฬาอย่างหนักและหักโหม

    การเล่นกีฬาเป็นยาวิเศษ แต่ก็กลายเป็นยาพิษได้เมื่อคุณเล่นกีฬาหนักเกินไปหรือเล่นแบบผิดวิธี การเล่นกีฬาที่มากเกินไปจะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า และเสี่ยงต่อการบาดเจ็บโดยเฉพาะที่หัวเข่าหรืออวัยวะอื่นๆ ทั้งนี้มีกีฬาที่ทั้งปลอดภัยและอันตรายต่อหัวเข่า หากต้องการถนอมหัวเข่าควรหลีกเลี่ยงกีฬาต่อไปนี้
เช่น ฟุตบอล วิ่งระยะไกลหรือวิ่งมาราธอน ยกน้ำหนัก มวยปล้ำ เป็นต้น

    จะเห็นได้ว่า กีฬาเหล่านี้จำเป็นต้องใช้อวัยวะช่วงล่างอย่างหนักและต่อเนื่อง นักกีฬาที่เล่นกีฬาเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการป้องกันเข่าด้วยอุปกรณ์พิเศษ มิเช่นนั้นจะทำให้เข่าเสื่อมเร็ว หากคุณสนใจเล่นกีฬาชนิดเหล่านี้ก็ต้องป้องกันตัวเองให้ถูกวิธี หรืออย่าเล่นจนหนักหน่วงมากเกินไป

    นั่งผิดท่าทำลายเข่า

    ไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬาหรอกค่ะ แค่ท่านั่งที่ไม่เหมาะสมก็ถือเป็นการทำลายเข่าแล้ว แม้ว่าจะเป็นการทำลายทีละน้อยๆก็ตาม โดยท่านั่งที่ไม่เหมาะสม เช่น ท่านั่งขัดสมาธิ ท่านั่งพับเพียบ เป็นต้น ท่านั่งเหล่านี้จะทำให้เข่าโดนทำลายลงทีละน้อย เพราะฉะนั้นต้องเปลี่ยนตั้งแต่วันนี้ค่ะ

    ส้นสูงตัวการทำลายเข่า

    สาวๆที่ชอบใส่ส้นสูงเพื่อเพิ่มความสูงให้ตัวเองต้องระวังเข่าของตัวเองหน่อย เพราะการสวมใส่ส้นสูงทุกวัน จะทำให้เข่าก็เสื่อมลงไวกว่าคนอื่นแล้ว เพราะการสวมรองเท้าส้นสูงจะทำให้การกระจายน้ำหนักลงสู่เท้าไม่เหมือนเดิม เมื่อส่วนส้นเท้าสูงกว่าปลายเท้า ร่างกายของเราจะเอนไปข้างหน้ามากกว่าปกติ ทำให้เข่าจึงต้องทำงานเพื่อปรับสมดุลร่างกาย เมื่อใส่ต่อเนื่องทั้งวันก็จะเป็นการเพิ่มภาระให้เข่าเพื่อประคองให้ร่างกายตั้งตรงอยู่เสมอ เข่าของคุณผู้หญิงจึงเสื่อมลงได้ง่ายนั่นเอง

วิธีการ ดูแลเข่าไม่ให้เสื่อม
วิธีการ ดูแลเข่าไม่ให้เสื่อม — ภาพจาก : https://www.samitivejhospitals.com/th/วิ่งแล้วปวดเข่า/


    แล้วถ้าไม่อยากเข่าเสื่อมจะมีทางแก้อาการเหล่านี้อย่างไร ข้อแรกคือการปรับพฤติกรรมเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวไปข้างต้น ข้อต่อมาคือการพยายามสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อรอบเข่า เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เข่าเสื่อม ซึ่งมีวิธีมากมาย ด้วยต่อไปนี้

    ควบคุมน้ำหนักตัว

    ความอ้วนเป็นปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งประการของการทำร้ายเข่า เพราะยิ่งน้ำหนักากเท่าไหร่ เข่าก็จะต้องรับภาระน้ำหนักตัวเองมากเท่านั้น ดังนั้น ถ้าสามารถลดน้ำหนักที่มากเกินไปได้ เข่าของคุณก็จะยิ่งเสื่อมช้าลงได้อย่างแน่นอน

    บริหารกล้ามเนื้อรอบเข่า

    แม้ว่าน้ำหนักจะมากขึ้นหรือน้อยลง แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำควบคู่ไปตลอดก็คือ การบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่าโดยการยืดเหยียดให้รู้สึกตึง การทำเช่นนี้เป็นประจำในทุกๆวันจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณรอบเข่าได้

    ไม่ยกของหนัก

    การใช้งานเข่าอย่างหนัก ยกของหนัก ยกผิดท่า หรือออกกำลังกายรุนแรง ย่อมเป็นการทำร้ายเข่าทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ

    อาการปวดเข่าเป็นความโหดร้ายที่ทำให้ชีวิตคุณไม่มีความสุขเอาเสียเลย แม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงถึงชีวิต แต่ก็คงไม่สนุกแน่ๆ เพราะฉะนั้น หันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้นกันเถอะค่ะ


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)