การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

สิวยุบทันใจด้วย “แอสไพริน”

    เป็นที่รู้กันดีว่ายาแอสไพรินเป็นยาสามัญประจำบ้าน ปวดหัวเมื่อไหร่ แค่หยิบยามาทานก็สามารถบรรเทาอาการปวดที่มีอยู่ให้หายไปได้ เพราะโดยปกติแล้ว เรามักจะใช้ยาแอสไพรินช่วยบรรเทาอาการป่วย หรือลดไข้กันเสียส่วนใหญ่
แต่จะมีใครบ้างที่รู้ว่ายาตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่เป็นยาที่ใช้ในการลดไข้ บรรเทาปวดเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในการระกษาสิวได้ดีอีกด้วย ยาแอสไพรินจะสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มความสวยความงามได้อย่างไร ตามมาหาคำตอบกันค่ะ

    เหตุผลยาแอสไพรินสามารถนำมาใช้ได้อย่างหลากหลายทั้งการลดไข้ บรรเทาปวด หรือรักษาสิวได้ ก็เพราะยาแอสไพรินมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี มากไปกว่านั้น ยาแอสไพรินยังสามารถทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก ทำให้ผิวของคุณสะอาดไร้สิว และเพิ่มหน้าใสได้อีกด้วย

    ยาแอสไพริน (Aspirin) เป็นอีกรูปหนึ่งของ BHA หรือ Salicylic Acid ซึ่งมีบทบาทช่วยในการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ยาตัวนี้จะช่วยช่วยกระชับรูขุมขน ลดไขมันที่มีอยู่ตามรูขุมขน ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน ช่วยทำผิวหน้าขาวใสเนียนกระชับขึ้น และช่วยลดการอักเสบ อันเป็นเหตุผลที่ทำให้สิวที่เห่อบนใบหน้าลดน้อยลงได้ด้วยนั่นเอง

    ยาแอสไพริน เป็นยาที่มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านการอักเสบ เช่น อาการปวดศีรษะ บวม แดงซึ่งเกิดขึ้นจากการอักเสบและช่วยลดไข้ โดยส่วนมาก…ยาแอสไพรินจะถูกใช้เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ ลดไข้ อย่างไรก็ตาม ยาชนิดนี้ก็มีผลข้างเคียงตรงที่จะกัดกระเพาะอาหาร ปัจจุบันจึงมียาตัวใหม่เพื่อใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดที่มีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อยกว่าผลิตขึ้นมาแทน แต่อย่างไรตาม แม้ว่ายาแอสไพรินจะมีทั้งประโยชน์และโทษ แต่ยาแอสไพรินก็ยังคงได้รับความนิยมในการใช้ตลอดมา

    ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องทราบวิธีการเอายาแอสไพรินมาใช้เพิ่มความสวยให้ถูกวิธี เรามาดูวิธีการบำรุงผิวหน้ากันเลยค่ะ สามารถทำได้อย่างไรบ้าง?

สิวยุบทันใจด้วย “แอสไพริน”
สิวยุบทันใจด้วย “แอสไพริน” — ภาพจาก : http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/257/แอสไพริน(aspirin)/


    วิธีการใช้ยาแอสไพรินเพื่อบำรุงผิวหน้ามีหลายหลายวิธี ทั้งนี้ต้องขึ้นกับวัตถุประสงค์ที่ท่านต้องการ ลองมาดูกันว่ายาแอสไพรินทำอะไรให้เราทึ่งได้บ้าง

1. รักษาสิวให้ยุบลงเร็ว

    ปัญหาสิวจะไม่ใช่ปัญหาที่กวนใจคุณอีกต่อไป หากสาวคนไหนที่มีปัญหาสิวหรือปัญหาสิวอุดตัน และอยากแก้ไขปัญหานี้ให้ลองนำแอสไพรินมาดูแลผิวหน้าแบบนี้ รับรองว่าดีแน่นอน

วิธีการใช้

 1. บดยาแอสไพริน 4-5 เม็ดให้เป็นผงผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย ให้มีลักษณะข้นให้เม็ดยาพอละลาย
 2. นำยาที่บดได้มาแต้มบางๆลงบนสิวให้ทั่วใบหน้า
 3. ปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน
 4. ตื่นเช้ามาให้ล้างหน้าให้สะอาด คุณจะพบว่าสิวยุบตัวลงได้เร็วเลยทีเดียว

    หากได้ลองใช้ยาแอสไพรินแล้ว อาจจะลืมยาแต้มสิวอื่นๆไปเลยก็ได้

2. มาส์กหน้าใสด้วยแอสไพริน

    อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ตอนต้นว่า คุณสมบัติของยาแอสไพรินสามารถช่วยให้หน้าสวยใสได้ การนำมาใช้เป็นสูตรมาส์กหน้าใส จะเน้นช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น ลดการเกิดสิวอุดตันและการอักเสบของสิว อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ ยาแอสไพรินจึงช่วยให้ใบหน้าดูขาวกระจ่างใสได้ดีนั่นเอง

วิธีการใช้

 1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเริ่ม
 2. นำยาแอสไพริน 4-5 เม็ดมาบดให้เป็นผงผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย พอให้ยาละลาย
 3. นำยาที่บดได้มาทาให้ทั่วบนใบหน้า นวดวนเป็นวงกลม
 4. ปล่อยยาทิ้งไว้จนแห้ง หรือประมาณ 10-15 นาที
 5. ล้างหน้าให้สะอาด

    สูตรนี้ช่วยให้คุณหน้าใสไปตลอดได้ เพียงแค่มาส์กหน้าด้วยแอสไพรินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่สำหรับสาวคนไหนที่มีผิวหน้ามันมากๆ อาจจะมาส์กด้วยยาแอสไพริน สัปดาห์ละ 3 ครั้งก็ได้ จะช่วยขจัดความมันบนใบหน้าได้ดีขึ้น

สิวยุบทันใจด้วย “แอสไพริน”
สิวยุบทันใจด้วย “แอสไพริน” — ภาพจาก : http://www.saradd.com/6523-content/


3. ช่วยรักษารังแค

    ยาแอสไพรินไม่ได้ช่วยแค่ดูแลผิวหน้าเท่านั้น แต่สำหรับหนังศีรษะก็สามารใช้ยาแอสไพริน ควบคู่ไปด้วยได้เช่นกัน เพราะยาแอสไพรินสามารถนำมาใช้ในการรักษารังแคได้

วิธีการใช้

 1. บดยาแอสไพริน 2 เม็ดให้เป็นผงละเอียด
 2. ใส่ยาแอสไพรินที่บดได้ลงไปผสมในแชมพูที่คุณจะใช้สระผม
 3. นำยาสระผมไปสระผมตามปกติ ก็จะช่วยให้การสระผมมีประโยชน์มากขึ้นได้แล้ว

    หากลองใช้สูตรนี้สระผมเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหารังแคได้

    สุดท้ายแล้ว คุณจะใช้ยาแอสไพรินรักษาอาการใดๆของร่างกายก็ต้องเชื่อมั่นว่ามันปลอดภัยจริงๆ ยาที่ซื้อมาจะต้องเป็นยาที่ได้รับการรับรองการผลิตที่ถูกต้อง มีการขึ้นทะเบียนยา และต้องเป็นยาที่ยังไม่หมดอายุ เพื่อให้คุณสมบัติที่ดีของตัวอย่างสามารถช่วยให้คุณรักษาตัวเองให้หายได้

    ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติในด้านการรักษาโรค หรือรักษาสิว ก็ต้องศึกษที่มาให้ดีนะคะ หากใครคนไหนอยากสวยในราคาประหยัดก็สามารถใช้แอสไพรินเป็นตัวเลือกในการดูแลตัวเองได้ เพราะว่ายาตัวนี้สามารถบำบัดอาการเจ็บป่วยและดูแลความงามได้ดี
แต่สำหรับใครที่แพ้แอสไพรินก็จำเป็นต้องควรเลี่ยงการใช้ยาดังกล่าว
ออกไปก่อน และอย่าลืมปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยนะคะ

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)