การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

เสี่ยงตาย เพราะ “แบคทีเรียกินเนื้อ”

    หากพูดถึงเชื้อแบคทีเรีย หลายคนคงคิดว่าคงจะเป็นเชื้อที่สามารถต่อสู้ได้อย่างไม่ยากเย็น การใช้ยาบางชนิดในการรักษาก็สามารถหายได้ ไม่ร้ายแรงถึงขนาดฆ่าเราให้ตายได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีแบคทีเรียบางชนิดที่มีความรุนแรงมากกว่านั้น และหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจจะต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้

    ดังนั้น การติดเชื้อของแบคทีเรียที่ผิวหนังคงไม่ใช่เรื่องธรรมดาที่ฟังดูไม่น่ากลัวอีกต่อไป เพราะสำหรับการติดเชื้อในระดับชั้นหนังกำพร้าไปจนถึงชั้นไขมันส่วนบน อาจจะก่อให้เกิดโรคลุกลามไปลึกจนถึงชั้นไขมันส่วนล่างได้ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น แน่นอนว่าการแก้ไขย่อมเป็นไปได้ยากมากขึ้น


    การติดเชื้อของแบคทีเรียที่ผิวหนังชั้นลึกถึงระดับเนื้อเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ
ที่ว่านี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า โรคแบคทีเรียกินเนื้อ
ซึ่งอาการของโรคไม่ได้เป็นโรคธรรมดาอย่างที่ทุกคนเข้าใจ แต่มักจะมีอาการรุนแรง มีไข้ ปวดบวม แดงร้อนและอาการอักเสบร่วมด้วย แต่ที่หนักไปกว่านั้น ก็คือ ความรุนแรงของมันสามารถทำให้เสียชีวิตได้เลย

    การเกิดโรคนี้สามารถเกิดได้จากการติดเชื้อแบคทีเรียและทำให้เกิดการอักเสบแบบมีเนื้อตายที่ผิวหนังตั้งแต่ชั้นหนังกำพร้าถึงชั้นเนื้อเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือกลุ่มบุคคลที่มีโรคเบาหวานหรือโรคตับแข็งร่วมด้วย
ทั้งนี้ การติดเชื้อมักพบหลังการผ่าตัดหรือหลังประสบอุบัติเหตุ ซึ่งมีผลทำให้เกิดแผลและสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมที่มีเชื้อแบคทีเรีย

เสี่ยงตาย เพราะ “แบคทีเรียกินเนื้อ”
เสี่ยงตาย เพราะ “แบคทีเรียกินเนื้อ” — ภาพจาก : http://haamor.com/


    เมื่อทราบถึงสาเหตุการเกิดโรคนี้กันไปแล้ว ลองไปดูกันหน่อยว่าอาการที่แสดงออกมาจะหนักหนาแค่ไหน

    ลักษณะอาการที่พบในระยะแรก มี 3 อาการหลักๆ ได้แก่

    1. มีอาการเจ็บปวดบวม แดง ร้อน ที่ผิวหนัง อาการเหล่านี้ไม่ได้เป็นอาการธรรมดา แต่เป็นอาการที่เจ็บแสบเป็นอย่างมาก และลุกลามอย่างรวดเร็ว บางรายอาจมีตุ่มน้ำร่วมด้วย

    2. สีผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีม่วงและมีเนื้อตายเกิดขึ้น เมื่อมีเนื้อตายเกิดขึ้น ผู้ป่วยอาจเริ่มมีอาการชาแทนที่อาการเจ็บปวด นอกจากนี้ มักพบว่ามีไข้สูงและมีการติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือดร่วมด้วย

    3. ภาวะช็อคและอวัยวะต่างๆทำงานลดลง อวัยวะที่มีผลกระทบ เช่น ไต ตับ เป็นต้น อีกทั้ง ยังพบการติดเชื้อบ่อยๆที่บริเวณแขนและขาด้วย

    หากโรคพัฒนาต่อไปเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในชั้นลึกระดับเนื้อเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ จะโอกาสการเสียชีวิตสูงถึง 17-49% ทั้งนี้ ต้องขึ้นกับโรคประจำตัวและตำแหน่งอวัยวะที่มีการติดเชื้อด้วย โดยหากเป็นผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มีภูมิคุ้มกันต่ำและเป็นโรคเบาหวาน จะทำให้มีความเสี่ยงสูงในติดเชื้อ และทำให้เชื้อลุกลามอย่างรวดเร็ว

เสี่ยงตาย เพราะ “แบคทีเรียกินเนื้อ”
เสี่ยงตาย เพราะ “แบคทีเรียกินเนื้อ” — ภาพจาก : https://health.kapook.com/view94124.html


    จากที่อ่านมา…โรคนี้มีอาการที่น่ากลัวไม่น้อยเลยใช่หรือไม่ค่ะ เพราะมันไม่ใช่แค่การเป็นแผลเล็กๆน้อยๆอีกต่อไปแล้ว แต่โรคแบคทีเรียกินเนื้อสามารถทำให้เราป่วยหนักหรือเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เลยทันที อย่างไรก็ตาม เรายังมีวิธีการรักษาอาการเหล่านี้ได้ ด้วยการรักษาแบบเฉพาะ หรือเป็นวิธีการใช้ยาต้านจุลชีพในรูปยาฉีดร่วมกับการผ่าตัด ซึ่งจำเป็นต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษา

    ดังนั้น เมื่อคุณเริ่มมีอาการผิดปกติตามที่กล่าวไปแล้วข้าวต้น คุณจำเป็นต้องเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาโรคตั้งแต่ระยะต้น เพราะการที่รีบรักษาตั้งแต่ช่วงที่แผลยังไม่ลุกลามจะช่วยให้สามารถลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยได้สูงมากขึ้น

    ถ้าใครกลัวว่าตัวเองจะมีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อเหล่านี้ ต้องเรียนรู้คำแนะนำในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากแบคทีเรียกินเนื้อ ดังต่อไปนี้

  1. ไม่ประมาท ป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ หรือไม่ให้เกิดบาดแผลที่จะสัมผัสกับสิ่งสกปรกโดยตรง
  2. หากเกิดบาดแผลขึ้นมาที่ผิวหนัง ควรล้างทำความสะอาดให้ดีในทันที และหากเป็นไปได้ควรทำแผลให้ได้เร็วที่สุด โดยการทำแผลจะต้องมิดชิดแต่ระบายอากาศได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสกปรกอีก
  3. หากแผลที่เกิดขึ้นมีสิ่งแปลกปลอมแทงลึกลงไป ไม่ควรบ่งแผลออกด้วยเข็ม หรือกรีดเปิดแผลด้วยตัวเอง เพราะอุปกรณ์ที่ใช้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ควรให้แพทย์ที่มีเครื่องมือพร้อมเป็นคนทำแผลให้จะดีกว่า
  4. ถ้าแผลที่คุณเป็นเริ่มมีอาการปวดบวม รู้สึกแดงร้อนที่ผิวหนัง หรือมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน
  5. ในกรณีที่ผู้ป่วยมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ มีอาการป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคตับแข็ง ให้ถือไว้ก่อนว่าเป็นผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ และจำเป็นต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

    แผลที่เราเกิดขึ้นให้หลายต่อหลายครั้งอาจจะโชคดีและไม่เกิดปัญหาแบคทีเรียกินเนื้อขึ้น แต่นั้นก็ไม่ได้หมาความว่าการเกิดบาดแผลครั้งต่อไปของคุณจะปลอดภัยจากแบคทีเรียตัวร้ายนี้ไปตลอด เพราะเป็นไปได้ว่าสิ่งแวดล้อมที่สกปรกมากขึ้น มลภาวะที่เป็นพิษมากขึ้น จะส่งเสริมให้เกิดโอกาสการติดเชื้อที่รุนแรงมากขึ้นได้

    ดังนั้น ไม่ว่าจะอุบัติเหตุหรือการเกิดแผลเล็กๆน้อยๆก็ขอให้ใช้ความระมัดระวังเท่าๆกัน ไม่ประมาทและปล่อยให้แผลลุกลามโดยไม่ทำการรักษา โดยควรจะต้องไปพบแพทย์ทุกครั้งที่เกิดแผลขนาดใหญ่ หรือแผลจากของมีคมที่คาดว่าน่าจะมีสิ่งสกปรกสูง
เพราะคุณอาจจะโชคร้ายต้องตัดอวัยวะ พิการ หรือเสียชีวิตจากการเกิดแผลเพียงเล็กน้อยก็ได้


error

Enjoy this blog? Please spread the word :)