การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

มะเร็งแพ้อะไร

    ปัจจุบัน โรคร้ายที่ฆ่าชีวิตมนุษย์มากที่สุด ก็คงจะเป็นโรคมะเร็ง โรคที่เป็นง่ายมากขึ้นทุกวันๆ แค่คุณใช้ชีวิตอย่างไม่เหมาะสม แต่เพราะว่าใครๆก็ไม่อยากเป็นมะเร็ง ทำให้โรคนี้กลายเป็นโรคที่คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และต้องการรู้วิธีการในการรักษาให้ไม่เกิดผลกระทบหรือผลร้ายต่อตัวเองมากที่สุด

    โดยปกติแล้ว ผู้ป่วยโรคมะเร็งมักจะต้องเลือกวิธีการรักษาด้วยวิธีที่เรียกว่า “คีโม” ซึ่งสามารถฆ่าเชื้อมะเร็งได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกวิธีการนี้ต้องแลกมากับการสูญเสียบางอย่างในร่างกายไปด้วย จึงมีคำถามขึ้นมาว่า หากเราไม่ต้องการรักษาด้วยวิธีนี้ ยังจะพอมีวิธีการรักษาแนวทางอื่นๆอีกหรือไม่ และมะเร็งกลัวอะไรมากที่สุด เราจะได้หาสิ่งๆนั้นมาหยุดไม่ให้มันเจริญเบโตต่อไป

    มาเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับโรคมะเร็งจาก รพ.จอห์น ฮอพกินส์
กันเลยค่ะ

1. สิ่งที่ต้องรู้ก่อน
    เชื่อหรือไม่ว่า
ทุกๆคนมีเซลล์มะเร็งในร่างกาย” คำพูดนี้เป็นเรื่องจริง เพียงแต่เซลล์มะเร็งเหล่านี้อาจจะไม่ปรากฎหรือตรวจสอบไม่ได้ จนกว่ามันจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในระดับพันล้านเซลล์

    ทั้งนี้ เซลล์มะเร็งอาจจะเกิดขึ้น 6-10 ครั้งในช่วงอายุของคนๆหนึ่ง แต่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราจะทำลายเซลล์มะเร็งไปหากมันแข็งแรงมากเพียงพอ และไม่มีการขยายตัวและกลายเป็นเนื้องอกต่อไป แต่เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายอ่อนแอ เซลล์มะเร็งก็พร้อมที่จะโจมตีเราได้อีกครั้ง

2. คีโมฆ่าหมดทั้งเซลล์ดีและเซลล์ไม่ดี

    การทำคีโมช่วยให้หายจากมะเร็งได้ เพราะเป็นการให้สารเคมีที่มีความเป็นพิษกับเซลล์มะเร็งที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกัน มันก็จะทำลายเซลล์ดีที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน ซึ่งเซลลล์ดีอาจมีผลต่อการเจริญเติบโตของไขกระดูก ระบบทางเดินอาหาร ฯลฯ ซึ่งส่งผลให้อวัยวะบางส่วนถูกทำลายไปด้วย

    มากไปกว่านั้น การบำบัดโดยคีโม และการฉายรังสีมักจะช่วยลดขนาดของเนื้องอกได้ในช่วงแรกๆ ได้ แต่ถ้าทำไปนานๆจนถึงจุดหนึ่ง มักจะไม่พบว่ามีผลต่อการทำลายเซลล์เนื้องอกแต่อย่างใด แต่ยิ่งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอาจถูกทำลายลงได้ทุกวันๆ

3. เพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยโภชนาการที่ดี

    หนึ่งสิ่งที่ควรรู้ คือ การเป็นมะเร็งเกิดได้เมื่อมีความบกพร่องเกี่ยวกับโภชนาการ ซึ่งอาจเกิดจากยีนสิ่งแวดล้อม อาหาร และปัจจัยอื่นๆ ดังนั้น หากต้องการชนะมะเร็งก็ต้องกำจัดภาวะบกพร่องทั้งหลายทิ้งไป เปลี่ยนแปลงอาหารที่รับประทาน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้

4. ออกซิเจนฆ่ามะเร็งได้

    สิ่งที่คนมักลืมไป ก็คือ เซลล์มะเร็งไม่สามารถเจริญเติบโตได้ในสภาวะที่มีออกซิเจนเป็นจำนวนมาก ซึ่งการสร้างออกซิเจนทำได้ง่ายๆแค่เพียงออกกำลังกายทุกวัน และการหายใจลึกๆ ควบคู่ไปด้วย เพียงเท่านี้ก็เป็นการเพิ่มออกซิเจนลงไปถึงระดับเซลล์แล้ว และช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

มะเร็งแพ้อะไร
มะเร็งแพ้อะไร — ภาพจาก : https://www.trivedieffect.com/the-science/publications/cancer-publications/in-vitro-evaluation-of-biofield-treatment-on-cancer-biomarkers-involved-in-endometrial-and-prostate-cancer-cell-lines/

5. ไม่กินอาหารเสริมการเติบโตของมะเร็ง

    อย่างที่บอกไปไว้ก่อนหน้านี้ว่าอาหารมีผลอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของมะเร็ง ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดมะเร็ง ก็คือ การไม่ให้เซลล์มะเร็งได้รับอาหารเพื่อเจริญเติบโต โดยอาหารที่มีผลต่อการโตของเนื้อร้าย ได้แก่

    5.1 น้ำตาล เป็นอาหารโปรดของเซลล์มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย หรือสารทดแทนน้ำตาลก็ตาม มะเร็งชอบหมด

    5.2 เกลือสำเร็จรูป ล้วนแต่ใช้สารเคมีในการฟอกขาวทั้งสิ้น ซึ่งมะเร็งก็ชอบเช่นกัน ดังนั้น จึงควรเลือกบริโภคเกลือไม่ฟอกจะดีกว่า

    5.3 นม แม้จะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่นมก็เป็นสาเหตุทำให้ร่างกายผลิตเมือก โดยเฉพาะในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเซลล์มะเร็งจะรับอาหารได้ดีในสภาวะนี้ ดังนั้น ถ้ายังอยากได้โปรตีนจึงควรเปลี่ยนไปดื่มเป็นนมถั่วเหลืองจะดีกว่า

    5.4 เลี่ยงเนื้อสัตว์บางชนิด เป็นที่รู้ดีว่า
เซลล์มะเร็งเติบโตได้ดีในสภาวะที่เป็นกรด ซึ่งการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อจะสร้างสภาวะกรดให้เกิดขึ้นในร่างกาย อีกทั้งยังย่อยยากทำให้มีโอกาสการบูดเน่าและเป็นพิษมากขึ้น หากต้องการทานเนื้อสัตว์ จึงควรหันไปรับประทาน
ปลาจะดีที่สุด

    5.5 เน้นกินผัก ผักสร้างสภาวะด่างในร่างกาย จึงควรรับประทานผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง โดยเน้นเป็นผักสด น้ำผักผลไม้สด พืชจำพวกหัว เมล็ดถั่วเปลือกแข็ง และผลไม้

    5.6 หลีกเลี่ยงกาแฟ ชา และช๊อกโกแลต อาหารที่กล่าวมานี้มีคาเฟอีนสูง แต่หากต้องการดื่มเครื่องดื่มที่แก้ง่วง ควรดื่มเป็นชาเขียวแทน เนื่องจากชาเขียวมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งได้ดี

มะเร็งแพ้อะไร
มะเร็งแพ้อะไร — ภาพจาก : http://www.collective-evolution.com/2014/07/21/why-fighting-cancer-is-bad-for-your-health/

6. มะเร็งแพ้จิตใจที่เข้มแข็ง

    แม้ว่าคุณจะดูแลร่างกายดีเพียงใด แต่คุณก็จำเป็นต้องดูแลจิตใจควบคู่ไปด้วย เพราะมะเร็งเป็นโรคที่สัมพันธ์กับจิตใจเป็นอย่างมาก การคิดในเชิงบวกจะช่วยให้เราสามารถมีชีวิตอยู่รอดปลอดภัยจากมะเร็งได้นานขึ้น ซึ่งเริ่มต้นได้ง่ายๆด้วยการระงับความโกรธ และรู้จักการให้อภัย ทำให้จิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด และมีความสุขกับปัจจุบัน ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วคุณจะมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานมากขึ้น

    มะเร็งคงไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอีกต่อไป หากคุณมีวิธีการรับมือที่ดี และเป็นไปได้ว่าการเป็นมะเร็งไม่ใช่โรคที่ต้อตายเสมอไป เพราะสามารถรักษาให้หายได้หากได้รับการดูแลร่างกายอย่างถูกวิธี คอยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของตัวเองอยู่เสมอ และใช้วิธีที่กล่าวข้างต้นในการทำให้ตัวเองแข็งแรงกว่าเซลล์มะเร็ง เพียงเท่านี้ก็มีชีวิตยืนยาวแล้วค่ะ


Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)