การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

นอนน้อย

อันตรายจากการนอนน้อย

ปัจจุบันนี้ด้วยงานและภาระหน้าที่รวมไปถึงสิ่งกระตุ้นหลายอย่างในชีวิตประจำวัน จึงส่งผลให้หลายคนมีพฤติกรรมการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ อดนอนบ่อยๆ ไม่มีเวลานอนบ้าง จนกลายเป็นความเคยชิน ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าการนอนน้อยนั้นเต็มไปด้วยข้อเสียและอันตรายมากมายที่จะทำให้ตัวคุณมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แย่ลง ดังต่อไปนี้

นอนน้อย เสี่ยงต่อโรครุมเร้า

การนอนน้อยหรือการนอนไม่พอจะทำให้ร่างกายคุณเสี่ยงต่อการเกิดโรคง่ายกว่าคนทั่วไปหลายเท่า ไม่ว่าจะเป็นภูมิคุ้มกันร่างกายที่ต่ำลงทำให้เป็นหวัดบ่อยขึ้น ,โรคทางสายตาที่มักจะมีอาการมองไม่ชัด พร่ามัวจนไปถึงเห็นภาพหลอน , โรคเบาหวาน ที่ทำให้ฮอร์โมนอินซูลินไม่สามารถที่จะควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือดได้,โรคอ้วน,โรคหัวใจ,โรคหลอดเลือดสมองตีบ,โรคมะเร็ง,โรคอัลไซเมอร์ และโรคเรื้อรังอื่นๆอีกมากมายที่เรียกได้ว่าอันตรายและทำให้สุขภาพแย่ลงเป็นอย่างมาก

อันตรายจากการนอนน้อย

อันตรายจากการนอนน้อย — ภาพจาก CatDumb.com

นอนไม่พอ มีปัญหาทางจิต

นอกจากจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางกายแล้ว การนอนน้อยหรืออดนอนบ่อยๆ ยังทำให้มีอาการทางจิตเวชอีกด้วยเนื่องจากการอดนอนทำให้เกิดผลกระทบกับฮอร์โมนในร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า หรืออยู่ในสภาวะอารมณ์แปรปรวน มีปัญหาทางจิต เกิดประสาทหลอน เห็นภาพหลอน หรือมีอาการหูแว่ว

 

ผิวพรรณแห้งกร้าน หน้าแก่กว่าวัย

โดยปกติแล้วในช่วงเวลาการนอนหลับ ร่างกายจะสูบฉีดและเข้ากระสู่กระบวนการในการฟื้นฟูสุขภาพผิวและอวัยวะส่วนต่างๆ ซ่อมซอมเซลล์ผิวหนังของตนเอง ซึ่งการนอนหลับนั้นจะเป็นการขัดขวางระบบการทำงานที่ควรจะเป็นไปของร่างกายทำให้ผิวพรรณดูแก่ก่อนวัย เหี่ยวย่น ดูแห้งกร้าน ไม่ผ่องใส กลายเป็นทรุดโทรมทั้งร่างกายภายในและภายนอกเลยทีเดียว

อันตรายจากการนอนน้อย — ภาพจาก www.thaihealth.or.th/tag/นอนน้อย/

เรียกได้ว่าการนอนน้อยนั้นเต็มไปด้วยผลเสียต่อร่างกายชนิดที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเริ่มต้นหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนและดูแลสุขภาพให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วน รวมไปถึงหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและชีวิตที่ยืนยาว

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)