บทความน่ารู้

‘มานูก้า’ ราชินีแห่งน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งในโลกนี้มีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีจุดเด่นหรือจุดขายที่แตกต่างกันออกไป แต่มีน้ำผึ้งอยู่ชนิดหนึ่งที่คนทั่วโลกยกให้เป็นน้ำผึ้งที่ดีที่สุดในโลกหรือเป็นราชินีแห่งน้ำผึ้ง น้ำผึ้งชนิดนั้นคือ ?มานูก้า ฮันนี่? (Manuka Honey) นั่นเอง

น้ำผึ้งมานูก้าเป็นน้ำผึ้งที่ได้จากดอกมานูก้า ซึ่งเป็นต้นชาในแถบประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกของต้นไม้ชนิดนี้ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ถือเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยจากสารพิษ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้น้ำผึ้งมานูก้าโดดเด่นในด้านประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งมีกลิ่นอันหอมหวานและรสชาติที่เข้มข้นถูกใจผู้บริโภค

manuka-honey-drizzle ?มานูก้า? ราชินีแห่งน้ำผึ้ง

ภาพจาก : http://www.photographyobsession.co.uk/gallery3/food/honey/manuka-honey-drizzle-40d-15373

           เมื่อพิจารณาถึงคุณสมบัติภายในน้ำผึ้งชนิดนี้จะพบว่า น้ำผึ้งมานูก้ามีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากมีเอนไซม์ที่ผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งคุณสมบัติอันโดดเด่นมากกว่าน้ำผึ้งชนิดอื่นๆ

น้ำผึ้งมานูก้าอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติในการปกป้องและชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวทำให้ผิวของคุณดูเปล่งปลั่ง ไม่หย่อนคล้อย และยังมีสาร AAH650+ (Active Antibacterial Anti-Oxidant Honey 650+) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าน้ำผึ้งชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังพบสารไบโอฟลาโวนอยด์ กรดฟีโลลิก และกรดแอบซิสิก อีกด้วย รวมเรียกสารที่พบในน้ำผึ้งมานูก้าว่า ยูนีค มานูก้า แฟกเตอร์ (Unique Manuka Factor – UMF) หรือสารที่พบเพียงเฉพาะในน้ำผึ้งมานูก้าเท่านั้น สารชนิดนี้มีสรรพคุณสามารถรักษาโรคผิวหนังบางชนิด บำรุงผิวพรรณ ลดรอยเหี่ยวย่นรักษาสิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้

การรับประทานน้ำผึ้งชนิดนี้สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย วิธีรับประทานควรนำมาผสมในอาหารหรือเครื่องดื่ม จะทำให้ได้คุณค่าทางสารอาหารและยังช่วยเพิ่มรสชาติอาหารได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารทุกชนิดก็ควรรับประทานให้เหมาะสมพอดีต่อร่างกาย เช่นเดียวกับน้ำผึ้ง การรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ในทางกลับกันหากรับประทานมากจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องมาจากองค์ประกอบหลักของน้ำผึ้งคือ น้ำตาล ดังนั้นจึงอาจส่งผลกระทบให้เป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้

ทานแต่พอดี…เพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ

 

Sending
User Review
0 (0 votes)