การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

โรคหัวใจ

โรคหัวใจ…รอไม่ได้

โรคหัวใจ” เป็นโรคที่รุนแรง สามารถพรากชีวิตของคุณไปได้ตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อป่วยเป็นโรคนี้จึงรอไม่ได้ เพราะคุณมีเวลารักษาตัวเองไม่นานมากนัก ดังนั้น จึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้ถึงสัญญาณแจ้งเตือนที่ร่างกายแอบฟ้องก่อนที่จะสายเกินไป หรือเกิดภาวะ “หลอดเลือดแดงอุดตัน” ในที่สุด

แต่ว่าอาการอะไรบ้างที่เป็นอาการที่บ่งชี้อย่างชัดเจนว่ามีโอกาสที่คุณจะเป็นโรคหัวใจหรือเกิดภาวะ “หลอดเลือดแดงอุดตัน” เรามาเรียนรู้กันก่อนดีกว่าค่ะ

หากพูดกันถึงหลอดเลือดแล้ว หลอดเลือดเปรียบเสมือนเส้นทางการขนส่งออกซิเจนและสารอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย หลอดเลือดจะนำพาเลือดจากหัวใจไปสู่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย หากหลอดเลือดเกิดการชำรุดหรือถูกปิดกั้น ก็ย่อมส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดเกิดปัญหา ไม่สามารถขนส่งเลือดไปยังอวัยวะต่างได้ ซึ่งเมื่อใดที่อวัยวะขาดเลือดอวัยวะนั้นก็จะไม่สามารถทำงานต่อไป โดยเฉพาะหากเกิดการขาดเลือดที่สมองแม้เพียงเวลาไม่กี่นาที ก็อาจเป็นอันตรายทั้งการเป็นอัมพฤต อัมพาต จนถึงตายได้เลย

ไม่มีใครอยากจบชีวิตในรูปแบบนั้นอย่างแน่นอน สิ่งที่สามารถทำได้ดีที่สุดจึงเป็นการเตรียมตัวและป้องกันตัวเอง รวมถึงการสังเกตอาการของตัวเอง ว่าหากเมื่อใดที่เกิดอาการเช่นนี้ต้องเริ่มระวังตัวเองได้แล้ว ซึ่ง 4 สัญญาณก่อนจะเกิดอาการหลอดเลือดอุดตัน มีดังต่อไปนี้

โรคหัวใจ...รอไม่ได้
โรคหัวใจ…รอไม่ได้ — ภาพจาก : http://www.nydailynews.com/life-style/health/drug-overdoses-rise-heart-disease-deaths-fall-cdc-article-1.3609168

1. เกิดรอยย่นที่ติ่งหู

คนปกติทั่วไปอาจจะไม่เคยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของติ่งหูตัวเองสักเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณลองสังเกตดูจะรู้ว่ามันอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้ และเป็นสัญญาณในการบ่งชี้อาการของโรคหัวใจได้อย่างไม่ต้องสงสัย

วิธีการสังเกต ก็คือ ให้ดูที่ติ่งหูว่ามีรอยย่นเกิดขึ้นหรือไม่ ลองเดินไปหน้ากระจกหรือให้คนข้างๆถ่ายรูปให้ดูก็ได้ โดยติ่งหูที่มีรอยย่นเกิดขึ้นได้จากการไหลเวียนเลือดที่ไม่ดี แต่รอยย่นที่ว่าจำเป็นต้องมีลักษณะเฉพาะ กล่าวคือ เป็นรอยแนวทแยงมุมจากขอบนอกของช่องหูไปสู่ขอบใบหูส่วนล่าง หากไม่ใช่รอยย่นในลักษณะนี้ ไม่ถือว่าเป็นจุดสังเกตในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

หากพบเจอรอยย่นในลักษณะดังกล่าวให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากอาการผิดปกติบริเวณหลอดเลือด ซึ่งสามารถพัฒนาไปเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ โรคน่ากลัวที่สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้เช่น โรคเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ, โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม, โรคหัวใจวาย, โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาและ โรคหลอดเลือดตีบ เป็นต้น

2. เหนื่อยง่าย หอบ หรือหายใจถี่

ถ้าโดยปกติไม่ใช่คนที่เหนื่อยง่าย ออกกำลังกายต่อเนื่องได้นานๆ แต่แล้ววันหนึ่งกลับไม่เหมือนเดิม และรู้สึกเหนื่อยง่ายหรือหายใจหอบถี่ ถ้าไม่ใช่เพราะอายุที่มากขึ้นก็ให้สงสัยเรื่องปัญหาโรคหัวใจไว้ด้วย เพราะอาการที่ว่านี้เกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดแดงมีการอุดตัน ทำให้เลือดจะไหลเวียนในร่างกายได้อย่างยากลำบาก

เมื่อเลือดจะไหลเวียนในร่างกายได้ไม่สะดวกเหมือนเดิม การทำกิจกรรมต่างๆที่ต้องใช้แรงย่อมลำบากมากขึ้น จากที่เคยเดินขึ้นลงบันไดได้หลายชั้น ปัจจุบันแค่ชั้นเดียวก็หอบแหกแล้ว ไม่ต้องพูดถึงการออกกำลังกายหนักๆ เพราะคุณไม่สามารถทนความเหนื่อยได้เหมือนเดิมอีกแล้ว คุณจะรู้สึกเหนื่อยง่ายและหายใจถี่มากขึ้นกว่าปกติตลอดเวลาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกาย

โรคหัวใจ...รอไม่ได้
โรคหัวใจ…รอไม่ได้ — ภาพจาก : https://www.georgeinstitute.org/media-releases/womens-reproductive-health-linked-to-risk-of-heart-disease-and-stroke

3. สมรรถภาพทางเพศ (ชาย) ลดลง

เป็นข่าวร้ายสำหรับคุณผู้ชาย เพราะการที่คุณผู้ชายมีปัญหาด้านหลอดเลือดจะส่งผลให้สมรรถภาพทางเพศลดลงได้ด้วย เพราะว่าการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายเกี่ยวข้องกับการไหลเวียนของเลือดผ่านหลอดเลือดแดงที่ไปสู่อวัยวะเพศ

ดังนั้น หากคุณผู้ชายคนไหนเริ่มรู้สึกมีปัญหาเกี่ยวกับอาการอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ก็อาจแปลว่า หลอดเลือดแดงของอวัยวะเพศชายถูกปิดกั้น ทำให้การไหลเวียนของเลือดส่งไปไม่ถึงหรือไหลเวียนไปไม่มากพอ การแข็งตัวก็จะไม่สามารถสั่งได้ดั่งใจและอาจมีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับคนรักได้

4. ชาขาหรือมีอาการปวดขา

สัญญาณสุดท้ายคือ อาการชาหรือการเจ็บปวดบริเวณขาทั้งสองข้าง ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างบ่อยครั้งกว่าที่เคยเป็น เหตุผลที่เกิดอาการนี้เป็นเพราะเส้นเลือดแดงส่วนปลายเกิดการอุดตัน ทำให้เลือดไหลลงไปไม่ถึงขา อาการชาหรือปวดจึงเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม อาการชาเป็นอาการที่ค่อนข้างสังเกตยากว่าเป็นเพราะหลอดเลือดหัวใจอุดตันหรือไม่ เพราะสาเหตุของอาการชาสามารถเกิดได้จากปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น การขาดวิตามินบี1 ทำให้เกิดโรคเหน็บชา เป็นต้น ดังนั้น อาจจะต้องมีการสังเกตอาการนี้ร่วมไปกับอาการอื่นๆ 3 อาการข้างต้น

เมื่อเริ่มรู้ตัวแล้วว่าร่างกายของตัวเองมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง และจะเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตันได้ ก็ต้องพยายามประคองอาการของตัวเองให้ดี และเสริมด้วยอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจ เช่น อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันรำข้าว ธัญพืชไม่ขัดสีและพืชตระกูลถั่ว วิตามินB12 รวมถึงการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ละเว้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นได้

โรคหัวใจฆ่าคนมากขึ้นทุกๆปี อย่าให้เราเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องเสียชีวิตจากโรคนี้เลยค่ะ มาดูแลร่างกายให้แข็งแรงตลอดเวลากันดีกว่า

Sending
User Review
0 (0 votes)