การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ป้องกันมะเร็ง

รู้ก่อนเป็น มะเร็งป้องกันได้

แม้ว่าโรคมะเร็งจะเป็นโรคที่ทำให้คนต้องเสียชีวิตมากมาย แต่ในทางตรงกันข้าม โรคมะเร็งก็สามารถรักษาให้หายได้หากตรวจเจอได้ในระยะแรก ๆ และยิ่งเจอเร็วมากเท่าไหร่ โอกาสในการรักษาก็จะมีมากเท่านั้น

แต่หากคุณไม่เคยคิดจะสังเกตหรือดูแลตัวเองเลย โอกาสการเสียชีวิตก็จะมีมากขึ้น ดังนั้น มาลองเรียนรู้สัญญาณเตือนโรคมะเร็งกันหน่อยดีกว่า เพราะจะได้สามารถอยู่กับตัวเองกันได้นานๆ ใครที่เคยมีญาติเป็นมะเร็งโดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลายยิ่งต้องเรียนรู้ไว้ เพราะมะเร็งไม่เคยรอใคร

สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว โอกาสมรการเป็นมะเร็งจะหลากหลายกว่าคุณผู้ชาย เพราะผู้หญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งรังไข่ได้ แต่โรคมะเร็งไม่ได้มาพร้อมกับความโชคร้ายเสมอไปหรอกค่ะ และไม่ต้องมองหาความโชคดีด้วย เพราะสัญญาณเตือนโรคมะเร็งสามารถบ่งบอกได้ด้วยสิ่งต่างๆต่อไปนี้

1. เต้านมผิดปกติอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งเต้านม

ความผิดปกติของเต้านมจะเริ่มจากการคลำเจอก้อนที่เต้านม ซึ่งไม่ว่าจะเจ็บหรือไม่ก็ต้องไปพบแพทย์ นอกจากนี้ ยังมีสิ่งอื่นๆเกี่ยวกับเต้านมที่ต้องสังเกตเพิ่มด้วย เช่น มีรอยบุ๋มหรือรอยยุบ สีของเต้านมไม่สม่ำเสมอกั หัวนมบวม สีของหัวนมเปลี่ยนไป และเมื่อกดที่หัวนมแล้วรู้สึกเจ็บ หากมีอาการดังกล่าวเหล่านี้ ให้สงสัยไว้ก่อนว่าเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งเต้านม เพราะฉะนั้นรีบไปหาหมอโดยด่วน

2. ปวดประจำเดือนหนักมากอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก รังไข่ และช่องคลอด

สำหรับคนที่ปวดประจำเดือนอยู่แล้วอาจจะสังเกตยากหน่อย แต่สำหรับคนที่ไม่เคยปวดประจำเดือนเลย แต่อยู่ดีๆก็ปวดมากๆขึ้นมา ชนิดที่ลุกขึ้นยืนไม่ไหว หรือทำอะไรไม่ได้เลย และเมื่อสังเกตแล้วพบว่ามีเลือดประจำเดือนมากผิดปกติติดต่อกันหลายเดือน ก็จะยิ่งถือเป็นความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ทั้งนั้น ต้องลองไปตรวจเช็คปากมดลูก รังไข่ และช่องคลอดดู เพราะอาการนี้อาจทำให้เกิดมะเร็งในอวัยวะเหล่านี้ได้ทั้งนั้น

รู้ก่อนเป็น มะเร็งป้องกันได้
รู้ก่อนเป็น มะเร็งป้องกันได้ — ภาพจาก : https://www.cheatsheet.com/health-fitness/loneliness-affects-breast-cancer-survival.html/?a=viewall

3. ปวดท้องรุนแรงหรืออาเจียนบ่อย ๆอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งรังไข่หรือมะเร็งเซลล์กระดูก

อย่าเพิ่งมองข้ามอาการปวดท้องหรืออาเจียน เพราะสมาคมโรคมะเร็งในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยว่า อาการปวดท้องก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกถึงการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้เช่นกัน

เนื่องจากการแพร่กระจายเซลล์มะเร็งที่รังไข่หรือเซลล์กระดูก จะทำให้เกิดอาการปวดท้องเรื้อรังหรือเกิดอาการอาเจียนบ่อยจนผิดปกติ

4. เลือดออกหลังวัยหมดประจำเดือนอาจเป็นสาเหตุของมะเร็ง

เป็นไปได้อย่างไรที่ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนจะมีเลือดประจำเดือนออกมาอีก สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ และเป็นสัญญาณที่บอกให้คุณระวังมะเร็งเอาไว้ให้ดี และอย่าคิดว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นนี้จากความผิดปกติของฮอร์โมนที่แปรปรวนเท่านั้น

5. พุงป่อง อาจเป็นสาเหตุของมะเร็งรังไข่

ความอ้วนเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ถ้าอ้วนเอาๆทั้งที่ไม่ได้ทานอาหารมากมายไปกว่าเดิม และรู้สึกว่าตัวเองมีอาการพุงป่องหรืออ้วนขึ้น และยังมีอาการท้องอืดอยู่บ่อย ๆ อาการเหล่านี้เตือนบอกคุณว่า..คุณกำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งรังไข่อยู่ก็เป็นได้ ถ้าให้ดีลองไปหาหมอกันสักหน่อยดีกว่าไหมค่ะ

6. น้ำหนักลดลงรวดเร็วอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน หรือมะเร็งในหลอดอาหาร

ตรงข้ามกับความอ้วน หากอยู่ดีๆน้ำหนักตัวก็ลดลงฮวบฮาบเกินกว่า 5 กิโลกรัม อาการเช่นนี้ไม่ควรปล่อยให้ผ่านไป เพราะสามารถบ่งชี้ถึงความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งตับอ่อน หรือมะเร็งในหลอดอาหาร

ดังนั้น หากคิดว่าตนเองทานอาหารในปริมาณเท่าเดิม ใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ แต่กลับมีน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ก็บอกได้เลยว่าสัญญาณร้ายกำลังเข้าใกล้คุณเข้ามาทุกทีๆแล้วละคะ

7. รู้สึกอิ่มตลอดเวลาและเบื่ออาหารอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งรังไข่

คนที่รู้สึกอิ่มอยู่ตลอดเวลาอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องทานอาหารเยอะ แต่ถ้าคุณไม่มีอาการหิวเอาเสียเลย ไม่ค่อยนึกอยากจะทานอาหารสักเท่าไรแม้ว่าจะเป็นของโปรดก็ตาม ให้รีบสงสัยในเรื่องของมะเร็งรังไข่ไว้ก่อน และควรไปตรวจเช็คโดยด่วนเลย

8. หน้าบวมอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งปอด

ถ้าหน้าบวมขึ้น มีอาการหน้าแดงจัด หรือแก้มบวม ๆ ผิดปกติ พร้อมๆกับอาการหายใจไม่สะดวก สัญญาณเหล่านี้อาจบ่งชี้อาการของโรคมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้นได้ เหตุผลที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากปอดมีเซลล์เนื้องอกมาขัดขวางการไหลเวียนของอากาศและเลือด จึงอาจทำให้มีการคั่งของสารคัดหลั่งและการคั่งของเลือดบนใบหน้าเราได้ ทำให้เกิดอาการหน้าบวมได้นั่นเอง

9. ไฝบนผิวหนังเปลี่ยนไปเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง

ลองสังเกตไฝของคุณสักหน่อยว่ามีลักษณะแปลกไปจากเดิมหรือเปล่า เช่น มีขนาดใหญ่ขึ้น สีเข้มขึ้น เป็นต้น สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งผิวหนังได้ ต้องลองไปตรวจเช็คร่างกายกับหมอเฉพาะทางจะให้คำตอบคุณได้ดีทีเดียวละ

แม้ว่ามะเร็งจะร้ายแรงแค่ไหน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเกิดขึ้นอย่างทันที เพราะโรคร้ายเหล่านี้มีสัญญาณเตือนเสมอ และเมื่อพบเจอมันเมื่อไหร่ ต้องรีบเข้าไปปรึกษาคุณหมอโดยด่วน อย่าคิดไปเองว่าไม่มีอะไร ไม่เป็นอะไร เราเป็นคนแข็งแรงจะตายไป เพราะมะเร็งเกิดได้กับทั้งคนที่แข็งแรงและคนที่อ่อนแอ และการตรวจพบอาการมะเร็งตั้งแต่ในระยะที่ 1 มีโอกาสหายจากโรคมะเร็งได้สูงถึง 88% เลยทีเดียว

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)