Uncategorized

ยิ่งอายุมาก ยิ่งลดน้ำหนักยาก??

ยิ่งอายุมาก ยิ่งลดน้ำหนักยาก จริงหรือ

กลายเป็นข้ออ้างสำหรับคนที่มีอายุมากไปแล้ว ว่าอายุจะเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ตัวเองนั้นไม่สามารถลดน้ำหนักได้ดีเหมือนตอนที่ยังเป็นสาวอยู่ เพราะระบบการเผ่าผลาญที่ไม่เหมือนเดิม ออกกำลังไปก็มีแต่เหนื่อยเท่านั้น น้ำหนักก็ไม่เห็นจะลดลงอย่างที่ใจปรารถนาเลย

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สาวๆรุ่นใหญ่ต้องสนใจ เพราะในความเป็นจริงแล้วสาววัย 30++ สามารถลดน้ำหนักได้ หากปฏิบัติตัวในวิธีที่ถูกต้อง แถมยังไม่ต้องเสี่ยงที่จะกลับมาอ้วนซ้ำหรือเกิดพฤติกรรมโยโย่เอฟเฟล็กด้วย แต่จะมีเคล็ดลับการลดน้ำหนักสำหรับรุ่นใหญ่อย่างไรบ้างนั้น วิธีที่ได้ผลมีอยู่ในนี้แล้วค่ะ

วัยชราที่กำลังจะมาถึง ไม่ได้หมายความว่าให้เราชะลอการดูแลสุขภาพ ในทางกลับกัน ยิ่งต้องดูแลมันให้มากเข้าไปใหญ่ เพราะยิ่งอายุมาก อวัยวะภายในก็มีแต่เสื่อมลงเรื่อยๆตลอดเวลา อีกทั้งอัตราการเผาผลาญในร่างกายก็ยิ่งลดลง จากที่เคยกินน้อยๆแล้วไม่อ้วน พออายุมากขึ้น แม้จะกินอาหารเท่าเดิม แต่กลับกลายเป็นการเกิดพุงย้อยๆไปแบบไม่ทันตั้งตัว สำหรับคนที่ยอมไม่ได้ทีจะเห็นร่างกายของตัวเองเสื่อมลงเช่นนี้ มาเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยวิธีการต่อไปนี้กันได้เลยค่ะ

ข้อ 1. ช้าแต่ชัวร์

ช้าในที่นี้คือ เวลาในการรับประทานอาหารให้พยายามทานอาหารอย่างน้อย 20 นาทีต่อจาน โดยให้เคี้ยวให้ละเอียด อย่าเร่งรีบจนเกินไป เพราะเวลาที่เราค่อยๆรับประทานอาหาร จะทำให้เลือดส่งน้ำตาลไปเลี้ยงสมองในระหว่างที่กำลังรับประทานทานอยู่ได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญจะทำให้ไม่รู้สึกอิ่มมากเกินไป และไม่เหลือสะสมเป็นก้อนไขมันด้วย

ข้อ 2. สารต้านอนุมูลอิสระช่วยได้

อาหารที่ครบ 5 หมู่ยังไม่พอสำหรับคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้น เพราะร่างกายต้องการสารต้านอนุมูลอิสระด้วย ซึ่งสารตัวนี้จะมีอยู่อาหารประเภท ผักและผลไม้ โดยเฉพาะผักหรือผลไม้ที่มีสีม่วงหรือแดงเข้ม เช่น สตอรเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ เป็นต้น ดังนั้น ต้องเลือดรับประทานผักหรือผลไม้ให้ถูกชนิดและมีความหลากหลายด้วย เพื่อเติมอีกนิดเรื่องการลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในมื้อเย็น แล้วเน้นทานใยอาหารหรือโปรตีนทดแทน

ข้อ 3. อย่าหักโหมลดน้ำหนัก

แม้ว่าน้ำหนักจะโดดขึ้นมาเท่าไหร่ อย่าคิดว่ายิ่งออกกำลังกายเยอะ จะยิ่งทำให้สามารถลดน้ำหนักได้เร็ว เพราะเมื่ออายุเข้าหลักสามเมื่อไหร่ การหายไปของน้ำหนักจะส่งผลโดยตรงกับความเหี่ยวย่นของใบหน้า ดังนั้น ยิ่งออกกำลังกายแบบหักโหมมากเท่าไหร่ น้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็วจะดึงใบหน้าของคุณให้เหี่ยวลงแบบไม่รู้ตัว ฉะนั้น ต้องค่อยๆออกกำลังกายทีละน้อยๆ เพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว เพราะเรานะไม่ใช่เด็กแล้วนะ

 

ยิ่งอายุมาก ยิ่งลดน้ำหนักยาก จริงหรือ
ยิ่งอายุมาก ยิ่งลดน้ำหนักยาก จริงหรือ — ภาพจาก : https://www.idiva.com/news-health/10-best-exercises-for-older-women/19666

 

ข้อ 4. มือใหม่อย่ารีบร้อน

สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลยหรือกำลังจะเริ่มออกกำลังกายในช่วงที่มีอายุเริ่มมากขึ้นแล้ว สิ่งที่อยากแนะนำ คือ ต้องเริ่มต้นออกกำลังกายแบบเบาๆก่อน ไม่ใช่เริ่มต้นด้วยการวิ่งมาราธอน ตัวอย่างการออกกำลังเบาๆ เช่น การเดินต่อเนื่อง 15 นาที การแกว่งแขนที่บ้าน การว่ายน้ำ เป็นต้น เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัว จึงค่อย ๆ เพิ่มเวลาขึ้นเรื่อย ๆ หรือเพิ่มความหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ

ข้อ 5 . เน้นการออกกำลังกายส่วนท้อง

ต่อเนื่องจากข้อ 4 นอกจากการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอแล้ว ให้เพิ่มการออกกำลังที่เน้นเฉพาะส่วนด้วย โดยส่วนที่ต้องเน้นมากที่สุด คือ หน้าท้อง เนื่องจากวัยนี้เป็นวัยที่เริ่มมีการสะสมของไขมันที่หน้าท้องปริมาณมาก

ข้อ 6. อย่าเครียดมากเกินไป

ความเครียดอาจจะทำให้ร่างกายอ้วนขึ้นได้ ดังนั้น ควรหางานอดิเรกสนุก ๆ ไว้ทำ หรือหาเวลาพักผ่อน เพื่อผ่อนคลายตัวเองเสียบ้าง พยายามหัวเราะให้บ่อยขึ้น เพราะการหัวเราะช่วยลดทั้งความเครียด และช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องได้

ข้อ 7. จิบกาแฟก่อนออกกำลังกาย

เป็นเรื่องที่คุณควรรู้ว่าการจิบกาแฟเล็กน้อยก่อนออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีมากขึ้น แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องจิบกาแฟก่อนออกวิ่งสักประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วจึงค่อยออกกำลังกาย เพราะการทำแบบนี้จะช่วยให้การออกกำลังกายมีประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

ยิ่งอายุมาก ยิ่งลดน้ำหนักยาก จริงหรือ
ยิ่งอายุมาก ยิ่งลดน้ำหนักยาก จริงหรือ — ภาพจาก : http://www.drjanet.com/blog/2018/04/15/are-you-too-old-to-exercise/

 

จากทั้งหมด 9 ข้อ ที่กล่าวมาข้างต้นน่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เด็กเหมือนที่ผ่านมาแล้วก็ตาม จำไว้ว่ายิ่งอายุจะมากขึ้นเท่าไหร่ การลดน้ำหนักก็ยิ่งเป็นไปได้ยาก แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นไปไม่ได้ ขอเพียงแค่ตั้งใจจริงและไม่ย่อท้อต่อเป้าหมายที่ตั้งไว้ไปเสียก่อน ไม่ว่าจะอายุมากแค่ไหนก็สามารถมีสุขภาพดีได้ทุกคน เพราะยิ่งดูแลตัวเองดีๆไปได้นานๆ คุณก็ยังสามารถอยู่ยงคงกะพันเป็นสาวสวยไปได้อีกหลายสิบปี

เริ่มต้นดูแลตัวเองตังแต่วันนี้ แม้ว่าจะมีเวลาว่างน้อยลง แต่ทุกคนมีเวลา 1 วัน เท่ากันและสามารถทำอะไรก็ได้ในเวลาที่มี ดังนั้น อย่าลืมที่จะแบ่งความรับผิดชอบเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวอย่างเหมาะสม และหันมาใช้เวลากับการออกกำลังกายให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกสักหน่อย แค่คุณเริ่มต้นคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองง่ายๆตั้งแต่วันนี้ หุ่นก็จะดีตลอดไปได้อย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)