การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ยาคุมกำเนิด เป็นยาที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แบบชั่วคราว โดยหลักการแล้ว ตัวยาในยาคุมกำเนิดจะประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิดที่เป็นฮอร์โมนสำคัญในเพศหญิง ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน

เวลาที่เราเดินไปซื้อยาคุมกำเนิดมาทานเอง คนภายนอกอาจจะมองว่าเราไม่ต้องการมีบุตร เราต้องการป้องกันตัวเอง แต่ในความจริงแล้ว ยาคุมกำเนิด มีประโยชน์มากกว่าแค่การป้องกันไม่ให้ตั้งท้อง ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ดีอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงทุกๆคน และคุณผู้หญิงก็จำเป็นต้องรู้ประโยชน์ของมันให้ครบถ้วน

ในเรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์ ยาคุมกำเนิดสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกประมาณ 1% ที่อาจจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ ยาคุมกำเนิดยังช่วยดูแลทั้งเรื่องความสวยความงามหรือความสมบูรณ์ของฮอร์โมน เพื่อให้สามารถใช้มันได้อย่างถูกต้อง และไม่เกิดโทษในภายหลังหากใช้ผิดวิธี

ประโยชน์ของยาคุมกำเนิดมีมากมายหลายประการ โดยผลประโยชน์ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่ดีต่อคุณผู้หญิงทั้งนั้น วันนี้เรามาเรียนรู้ประโยชน์ของยาคุมกำเนิดกันเถอะค่ะ

1. ช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ

เป็นผลพลอยได้ของการคุมกำเนิด เพราะการรับประทานยาคุมกำเนิดนอกจากจะช่วยไม่ให้ไข่ตกแล้ว การทานยาอย่างสม่ำเสมอยังเป็นการทำให้ฮอร์โมนของคุณผู้หญิงสม่ำเสมอตามไปด้วย ดังนั้น ระยะเวลาในการมีประจำเดือนก็จะแม่นยำแบบไม่ต้องนับวันอีกเลย เพราะฮอร์โมนของเราจะเป็นปกติตลอดเวลา

2. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน

ยาคุมกำเนิดมีความสามารถในการช่วยลดการบีบตัวของมดลูกเวลาที่คุณผู้หญิงกำลังมีประจำเดือนได้ หรืออาจจะบอกว่าการใช้ยาคุมเป็นการแก้ปวดท้องประจำเดือนที่ได้ผลดีที่สุด เพราะเป็นการแก้อาการปวดที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง

3. ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์นอกมดลูก

การตั้งครรภ์นอกมดลูกเป็นภาวะที่อันตราย ที่คุณผู้หญิงที่กำลังจะเป็นแม่ต้องระมัดระวัง แต่ภาวะนี้จะมีคามเสี่ยงน้อยลงเมื่อใช้ยาคุมกำเนิด เนื่องจากยาคุมกำเนิดจะช่วยลดอาการบีบตัวของมดลูก ทำให้เมื่อคุณหยุดยาดังกล่าวนี้แล้วและคิดจะตั้งครรภ์ ก็จะทำให้สามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปกติ ไม่มีผลข้างเคียงเหมือนยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมกำเนิดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด
ยาคุมกำเนิดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด — ภาพจาก : https://health.kapook.com/view15381.html

 

4. ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกและลดการเกิดสิว

หลังจากทราบประโยชน์เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ไปแล้ว มาลองดูประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับระบบอื่นๆกันบ้าง สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ยาคุมกำเนิดทำได้ดี ก็คือ การดูแลเรื่องผิวพรรณ

เนื่องจากผู้หญิงที่มีการรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกออกไป ผิวพรรณจะดูเปล่งปลั่ง สดใส และมีน้ำมีนวลมากขึ้น เพราะในยาคุมมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนขึ้นมา และสารตัวนี้ก็มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการลดภาวะการเหี่ยวย่นบริเวณผิวหนังได้

ในเรื่องของความสวยงามยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะการรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นการเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ร่างกาย ซึ่งจะทำให้ผิวพรรณมีความชุ่มชื้น และเป็นสาเหตุสำคัญของการช่วยลดสิวหรือปัญหาหน้ามันไปได้ด้วย

5. ช่วยให้ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้น

ผู้หญิงบางคนอาจมักจะถูกล้อเรื่องสรีระ ว่าไม่มีทรวดทรงองค์เอวเหมือนผู้หญิงโดยปกติ ซึ่งนั่นมาจากสาเหตุของการขาดฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้น การที่เราได้รับฮอร์โมนเหล่านี้จากยาคุมกำเนิด ก็ย่อมช่วยปรับสรีระของคุณให้ดูเป็นผู้หญิงมากขึ้นได้ ดูมีเอว มีก้น มีหน้าอก หรือสะโพกผาย แบบที่ผู้หญิงควรจะมี

6. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

ต่อมาในเรื่องของระบบภายในร่างกาย การรับประทานยาคุมกำเนิดจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนขึ้นมา ซึ่งคอลลาเจนไม่ได้มีประโยชน์แก่ผิวเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ต่อกระดูก ซึ่งส่งผลเสริมให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามร่างกายก็ยังต้องการแคลเซียมด้วยเช่นกันถึงจะทำให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้น ไม่เปราะหักง่าย

7. ช่วยลดอาการหงุดหงิด

เรื่องอารมณ์เป็นสื่งสำคัญ เคยสังเกตหรือไม่ว่าช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือน อารมณ์อาจจะไม่คงที่ หงุดหงิดแบบไร้สาเหตุ นั่นเป็นเพราะขาดสารบางอย่างไปนั่นเอง แต่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นน้อยลงเมื่อคุณอยู่ในช่วงการทานยาคุมกำเนิด เพราะมันจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน หรือสารแห่งความสุขออกมามากขึ้น คนที่อยู่ข้างๆก็คงได้รับประโยชน์ตามไปด้วย

8. ป้องกันการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

โรคมะเร็งเป็นโรคที่ไม่มีใครอยากเป็น และผู้หญิงก็จะมีโอกาสการเกิดโรคมะเร็งเฉพาะที่ได้มากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะบริเวณมดลูก ซึ่งถือเป็นอวัยวสำคัญของการสืบพันธุ์ การรับประทานยาคุมจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งของเยื่อบุโพรงมดลูกได้ เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้น และจะช่วยขับมันออกไปจนหมดเหมือนทำให้ไม่มีเยื่อบุมดลูกตกค้างด้วย ดังนั้น จึงลดสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกนั่นเอง

 

ยาคุมกำเนิดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด
ยาคุมกำเนิดมีประโยชน์มากกว่าที่คิด — ภาพจาก : https://siraplimau.com/kesan-sampingan-pil-perancang-selamatkah/

 

9. ช่วยยืดเวลาในการเข้าสู่วัยทอง

วัยทอง คือ วัยที่คุณผู้หญิงหมดประจำเดือน และถือเป็นวัยที่คงไม่มีใครคนไหนอยากไปถึง เพราะการเข้าสู้วัยทอง คือ ช่วงที่ร่างกายมีฮอร์โมนในร่างกายลดลง และทำให้เกิดอาการหงุดหงิด หรืออาการที่ไปกติได้ อย่างไรก็ตาม การทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายอยู่ในระดับปกติ และช่วยทำให้การเข้าสู่วัยทองช้าลงไปด้วยนั่นเอง

ถึงจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะรับประทานตามที่แพทย์สั่งด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของร่างกายของคุณ