การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

อาหารหลับสบาย

อาหารหลับสบาย

อาการอดนอนเป็นเรื่องที่มนุษย์ทุกคนต้องพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นของการทำงานไม่ทันเวลา อ่านหนังสือไม่ทันเวลา หรือแม้แต่เหตุผลต่างๆนานามากมาย อย่างไรก้ตาม การอดนอนเป็นการฝืนธรรมชาติที่ดึงเอาเวลาที่ควรจะพักผ่อนมาใช้ในการลืมตาทำงานแทน แทนที่ร่างกายจะมีเวลาในการซ่อมแซมร่างกาย กลับถูกใช้ในการทำงานที่เหนื่อยมากเกินความจำเป็นแทน

การไม่ได้นอนตามเวลาที่ร่างกายควรจะเป็น ย่อมส่งผลเสียให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรอยหมองคล้ำใต้ดวงตา ผิวหนังเหี่ยวย่น คิดอะไรไม่ค่อยออก อารมณ์ไม่ดี ไม่ยิ้มแย้มแจ่มใส สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ทั้งนั้นเมื่อคุณนอนหลับไม่เพียงพอ

ดังนั้น การอดนอนหรือการนอนหลับไม่เพียงพอจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจ ผลเสียของมันไม่ได้แสดงออกเพียงเฉพาะบนใบหน้าหรือผวพรรณของคุณเท่านั้น แต่การอดนอนอย่างต่อเนื่องยังมีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณได้อย่างมากมายด้วย

ปัญหาที่สำคัญต่อสุขภาพ เช่น ความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว หากได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงยิ่งเป็นตัวเร่งให้ร่างกายของคุณทรุดโทรมมากขึ้นกว่าเดิมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ การอดนอนส่งผลต่อปฏิกิริยาการตอบสนองของมนุษย์ คุณจะสังเกตได้ว่าคนที่อดนอนหรือนอนน้อยจะโต้ตอบต่อสิ่งเร้าได้ไม่ดีเท่ากับตอนปกติ รวมไปถึงการตัดสินใจแบบปัจจุบันทันด่วนที่อาจจะผิดพลาดได้ง่ายมากขึ้น ส่งผลต่อการปฏิบัติงานหรือการขับรถได้

ผลการทดสอบจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกาชี้ชัดว่า พฤติกรรมที่คนอดนอนแสดงออกมาแตกต่างจากคนทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด โดยจากการทดลองพบว่าช่วงที่ต้องทำงานหนักและจำเป็นต้องอดนอนจะมีการตอบสนองที่ช้าลงประมาณ 7% กว่าช่วงที่ทำงานปกติ และส่งผลให้เกิดความผิดพลาดในการตัดสินใจได้มากถึง 40%

อาหารหลับสบาย
อาหารหลับสบาย — ภาพจาก : https://trainright.com/cant-sleep-hard-workout-race/

 

เมื่อเห็นแล้วว่าการอดนอนเป็นเรื่องสำคัญต่อชีวิต ดังนั้นการหันมาดูใส่ใจการนอนหลับจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่คนไทยคนใส่ใจดูแล ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับตรงเวลา การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานให้เหมาะสม รวมไปถึงเรื่องอาหารการกิน ซึ่งถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญ

อาหารที่คุณรับประทานเข้าไปทุกวันส่งผลเป็นอย่างมากต่อการเสริมหรือลดคุณภาพชีวิต ไม่ต้องมองไปไกลเลย ตัวอย่างที่ทุกคนเข้าใจง่ายๆและเห็นกันอยู่จนชินตา ก็คือ การดื่มกาแฟซึ่งมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาท เมื่อดื่มกาแฟเข้าไปในจำนวนหนึ่งจะส่งผลให้นอนหลับยากหรือนอนไม่หลับ ทำให้ผู้คนมากมายเลือกที่จะไม่ดื่มกาแฟในช่วงเวลาเย็นหรือก่อนเข้านอน

ในทางตรงกันข้าม อาหารบางประเภทก็มีส่วนสำคัญในการลดอาการของการนอนไม่หลับลงได้ อีกทั้งยังช่วยคืนความสดชื่นกลับมาให้แก่คุณได้อีกครั้งอย่างน่ามหัศจรรย์ โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ ได้แก่ อาหารที่ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอนมากขึ้น หรืออาหารบำรุงสมองเพื่อช่วยลดอาการมึนงงเนื่องจากการพักผ่อนน้อยเกินไป

อาหารที่จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น ได้แก่

  • 1)อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า
  • 2)อาหารที่ประกอบไปด้วยโครเมียม เช่น แอปเปิ้ล กล้วย และมันฝรั่ง ซึ่งมีส่วนในการช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
  • 3)อาหารที่ประกอบไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม เช่น งา ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวซ้อมมือ และจมูกข้าว ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและช่วยให้จิตใจแจ่มใส
  • 4)อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาทะเล อาหารปลาจากท้องทะเลมีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง เพิ่มสมาธิและเสริมความจำได้
  • 5) น้ำเปล่า ปัจจัยที่ร่างกายขาดไม่ได้ แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยใส่ใจ และละเลยการดื่มน้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งมีผลทำให้ร่างกายขาดก็สมดุล และทำให้ความสดชื่นหายไปได้

 

หลังจากที่ทราบอาหารที่เหมาะสมไปแล้ว ถ้าอยากให้ร่างกายสดชื่นกะปรี้กะเปร่าก็ต้องไม่ลืมที่จะหลีกเลี่ยงอาหารทีไม่เหมาะสมด้วยเช่นกัน โดยอาหารที่คนนอนดึกไม่ควรรับประทาน เช่น

  • 1) อาหารประเภทของทอดหรือของมันทุกประการ เพราะน้ำมันจากอาหารจะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายซ่อมแซมอาการอักเสบได้ไม่เพียงพอ
  • 2)อาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะอาหารรสเค็มจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำ เมื่อร่างกายมีน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ จะส่งผลทำให้ร่างกายไม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่าหรือเกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น
  • 3)เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้มึนเวียนศีรษะ ปวดหัว และหลังจากตื่นนอนจะขาดความสดชื่นได้

 

อาหารหลับสบาย
อาหารหลับสบาย — ภาพจาก : https://inovativnost.mk/

 

การอดหลับอดนอนอาจจะทำให้คุณทำงานส่งทันเวลา แต่การอดหลับอดนอนอย่างต่อเนื่องจะส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อการใช้ชีวิตในประจำวันของคุณในระยะยาว ไม่เพียงแต่ต่อตัวเองเท่านั้น แต่การขาดสติของคุณอาจจะส่งผลเสียต่อคนรอบข้างได้ด้วย ดังนั้น การพยายามนอนหลับให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่เหมาะสม พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่เหมาะสม น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นขึ้นมากับความสดใสในทุกๆเช้า เต็มที่กับการทำงานและการใช้ชีวิต และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับความยากลำบากทุกๆประการได้ และการง่วงนอนก็จะไม่เป็นอุปสรรคกับชีวิตของคุณอีกต่อไป

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)