การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, วิธีการลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารลดน้ำหนัก, เกี่ยวกับโรค

ล้างลำไส้ด้วยผลไม้

ล้างลำไส้ด้วยผลไม้

การขับถ่ายที่ดีช่วยให้สุขภาพดีตามไปด้วย เพราะในชีวิตประจำวันเรารับประทานอาหารเข้าไปมากมาย เมื่ออาหารผ่านการย่อยและดูดซึมแล้ว ก็จะมีกากอาหารบางส่วนที่ร่างกายไม่ต้องการ และจำเป็นต้องขับถ่ายออกจากร่างกาย ซึ่งเมื่อพิจารณาอาหารที่เหมาะสมในการช่วยในการขับถ่าย ก็จะพบว่ามีอาหารอยู่หลากหลายชนิดที่มนุษย์ควรรับประทานเข้าไป เพื่อรักษาสมดุลการขับถ่ายของร่างกาย โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำถึงผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานผัก แต่ต้องการขับถ่ายอย่างสะดวก หากพร้อมแล้วมาลองดูกันเลยค่ะ

อาการท้องผูกเป็นปัญหาที่ยากจะทำใจและทุกคนสามารถเป็นได้ตลอดเวลา เมื่อเราท้องผูก ท้องจะป่องทำให้ดูเหมือนอ้วนขึ้น ที่สำคัญอาการท้องผูกยังเป็นตัวการทำร้ายสุขภาพอย่างหนักหน่วง เมื่อเกิดอาการท้องผูกมักจะเพิ่มความรู้สึกอึดอัด ทำให้หงุดหงิดง่าย รู้สึกอ่อนแรง รวมไปถึงการแสดงออกทางผิวพรรรณทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำกว่าปกติ ที่สำคัญยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคริดสีดวงทวารด้วย

สาเหตุที่ผลไม้สามารถช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างคล่องตัว ก็เพราะในผลไม้ประกอบไปด้วยใยอาหาร ซึ่งผลไม้ต่างประเภทกันก็จะมีเส้นใยอาหารเป็นส่วนประกอบต่างกัน ผลไม้บางชนิดก็มีปริมาณของใยอาหารมาก ส่วนบางชนิดก็มีใยอาหารน้อย ทำให้ปริมาณการรับประทานผลไม้แต่ละประเภทไม่เท่ากันนั่นเอง

ล้างลำไส้ด้วยผลไม้ — ภาพจาก : https://iwellnesslife.com/7-day-fruit-detox-iwellness-pearland-personal-trainer-gift/

 

ผลไม้ที่จะช่วยขับของเสียในร่างกาย และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร มีดังต่อไปนี้

1) แอปเปิ้ล

หากต้องการล้างลำไส้ให้สะอาด แลพอยากได้สารอาหารที่มีประโยชน์ ผลไม้ประเภทแรกที่ขอแนะนำ คือ แอปเปิล เพราะแอปเปิ้ลเป็นผลไม้หาทานง่ายที่ไม่ได้มีแค่ความอร่อย แต่ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใย ที่ช่วยขจัดของเสียในร่างกายได้เป็นอย่างดี และช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกายล้วนๆเลย

2) ส้มโอ

ผลไม้ชนิดที่สองที่อยากจะแนะนำก็คือของดีเมืองนครปฐม หรือที่รู้จักกันในชื่อ ส้มโอนั่นเอง ส้มโอเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยเพกติน ซึ่งถือเป็นใยอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยในการขับถ่ายและลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ หากใครกลัวมะเร็งการรับประทานส้มโอเป็นสิ่งที่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะส้มโอมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งตับอ่อนได้เป็นอย่างดี

3) กล้วยน้ำว้าสุก

ไม่ใช่แค่เด็กเท่านั้นที่ควรหันมาทานกล้วยน้ำว้า แต่ผู้ใหญ่ก็สามารถทานได้เช่นกัน เพราะในกล้วยชนิดนี้มีสารเพกตินที่มีส่วนในการช่วยแก้อาการท้องผูก นอกจากนี้ กล้วยน้ำว้ายังประกอบไปด้วยไฟเบอร์อย่างเต็มเปี่ยมซึ่งเหมาะมากๆสำหรับคนที่อยากเร่งการขับถ่าย และสุดท้ายที่ลืมไม่ได้เลย ก็คือ เมือกลื่นๆของกล้วยที่จะช่วยให้ก้อนอุจจาระถูกขับถ่ายได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น คนที่ธาตุหนักจึงไม่ควรลืมผลไม้ชนิดนี้เลย

4) บลูเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ขึ้นชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูง กินแล้วจะช่วยป้องกันโรคได้ แต่นอกจากประโยชน์ที่ว่านี้ การรับประทานบลูเบอร์รี่ยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ด้วย สามารถลดได้ทั้งความเสี่ยงของโรคหัวใจ, โรคมะเร็ง และการอักเสบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วแบบนี้ทำไมถึงจะไม่เลือกรับประทานผลไม้ชนิดนี้ละคะ

5) สับปะรด

ผลไม้ประจำเมืองร้อนที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวชนิดนี้น่าจะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คนไทยชื่นชอบกันอย่างมากมาย แต่ผลไม้ชนิดนี้ไม่ได้กินเพื่อความอร่อยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังกินเพื่อช่วยระบบการขับถ่ายได้ด้วย ทั้งนี้เพราะในสับปะรดมีเอนไซม์ตัวหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหาร ซึ่งมีผลทำให้ของเสียแปลี่ยนสภาพไปเป็นโปรตีนหรือแตกตัวเร็วขึ้น ทำให้ขับถ่ายได้อย่างสะดวดสบายนั่นเอง

6) แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ล้างปากหิดท้ายอาหารคาวเกือบทุกภาคในประเทศไทย แต่นอกจากจะช่วยล้างปากได้แล้ว แตงโมยังมีสรรพคุณขับปัสสาวะ ทำให้ช่วยฟอกล้างร่างกายได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ ราคาไม่แพง และคุ้มค่ามากเหลือเกิน

7) มะละกอสุก

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร ให้เลือกรับประทานมะละกอสุกเพิ่มเข้าไป เพราะเอนไซม์ปาเปนในมะละกอจะมีทำหน้าที่คล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร ช่วยให้โปรตีนในอาหารแตกตัวได้เร็วขึ้น หรือทำให้เกิดประโยชน์คล้ายๆกับสับปะรดเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ การรับประทานมะละกอยังช่วยทำความสะอาดลำไส้ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

8) มะขาม

หลายๆคนอาจจะเคยรับประทานมะขามหรืออาหารที่มีส่วนประกอบเป็นมะขาม แล้วมีความรู้สึกอยากถ่ายท้อง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะมะขามมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยการขับถ่าย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง จะดื่มเป็นน้ำมะขามหรือกินเนื้อมะขามก็ได้ รับรองว่าได้ถ่ายจนท้องโล่งแน่ ๆ

9) ลูกพรุน

ผลไม้ชื่อดังของต่างชาติที่ว่ากันว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาท้องผูกหรือขับถ่ายลำบากได้ ทั้งนี้เพราะลูกพรุนมีปริมาณไฟเบอร์สูงมาก จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องตัว จะดื่นเป็นเครื่องดื่มสกัดหรือลูกพรุนสดก็แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ

ถ้าอยากขับถ่ายให้คล่องตัว การรับประทานผลไม้เหล่านี้สามารถช่วยคุณได้ นอกจากนี้ต้องพยายามปรับเปลี่ยนนิสัยในการขับถ่ายให้ตรงเวลา ดื่มน้ำสะอาดอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยให้การขับถ่ายไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจอีกต่อไปแล้ว

ใครที่มีปัญหาหนักในการถ่าย ทานผักผลไม้เท่าไหร่ก็ไม่ค่อยจะขับถ่ายเหมือนใครๆ เราขอแนะนำผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง เพื่อเร่งการขับถ่ายให้มากขึ้น

 

5

Enjoy this blog? Please spread the word :)

Exit mobile version