บทความน่ารู้

อาหารจานด่วน กินอย่างไรให้ไกลโรค

ในวิถีชีวิตอันรีบเร่งของคนทำงานในเมืองกรุง คงหลีกไม่พ้นความจำกัดในเรื่องของระยะเวลาที่มีอย่างน้อยนิด แถมยังต้องเบียดเสียด แย่งกันกิน แย่งกันใช้ ทำให้คนกลุ่มนี้จำเป็นที่จะต้องทำอะไรแบบเร่งด่วน และใกล้ชิดกับอาหารจานด่วน (Fast Food) มากยิ่งขึ้น
อาหารจานด่วน หรือ ที่เรียกกันว่า Fast Food คือ อาหารที่ปรุงเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว และพร้อมรับประทานได้ในทันที เหมาะสำหรับชีวิตอันความเร่งรีบของชาวกรุง ตัวอย่างอาหารประเภทนี้ เช่น พิซซ่า ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก และหมายรวมไปถึงอาหารไทยอย่างข้าวราดแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำยา ด้วย

อาหารจานด่วน กินอย่างไรให้ไกลโรค
ภาพจาก : www.besthealthmag.ca

อาหารจานด่วนเป็นอาหารที่ใช้เวลาในการปรุงไม่มาก รับประทานได้ง่าย ทันใจ แต่ผู้บริโภคก็ยังสามารถเลือกได้ว่าจะรับประทานแบบที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการหรือต้องการแต่เพียงความอร่อยถูกปากเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ดี ความรวดเร็วและความสะดวกของอาหารประเภทนี้อาจนำพาโรคภัยร้ายแรงมาสู่คุณได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากอาหารเหล่านี้มักประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต แป้ง น้ำตาล ไขมัน หรือคอเลสเตอรอลที่ค่อนข้างสูง ทั้งยังไม่ค่อยจะมีใยอาหารหรือวิตามินสักเท่าไรนัก ดังนั้น การรับประทานอาหารจานด่วนอย่างต่อเนื่องเป็นประจำอาจทำให้คุณป่วยเป็นโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน โรคกระดูกข้ออักเสบ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคตับ โรคเบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารจานด่วนให้มีคุณภาพก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่เราจะต้องเลือกสิ่งที่ดีและลดบางสิ่งที่อันตรายให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย ดังต่อไปนี้

เฟรนส์ฟรายส์หรือมันฝรั่งทอด ถือเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากในมันฝรั่งมีสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งสูง และแป้งประเภทนี้สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้บริโภคไปแล้วเกิดโรคอ้วนได้ง่ายกว่าอาหารประเภทอื่นๆ นอกจากนี้ เฟรนส์ฟรายส์ยังต้องผ่านการทอดด้วยน้ำมัน ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าน้ำมันที่นำมาใช้ทอดมีคุณภาพดีหรือแย่เพียงใด น้ำมันที่ทอดซ้ำหลายครั้งด้วยอุณหภูมิสูงจะทำให้คุณภาพเสื่อมลง และก่อให้เกิดโรคร้ายต่อร่างกายได้ แต่หากอยากรับประทานจริงๆให้เลือกรับประทานมันฝรั่งทอดที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันที่มีคุณภาพ และเป็นน้ำมันที่มีความอิ่มตัวสูงอย่างน้ำมันปาล์ม เพราะหากใช้น้ำนำมันที่ไม่อิ่มตัวอย่างน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันข้าวโพดมาทอด นอกจากจะทำให้คุณภาพของอาหารทอดไม่อร่อยแล้ว น้ำมันเหล่านี้ยังมีคุณสมบัติทนความร้อนสูงไม่ได้มาก การใช้อุณหภูมิสูงในการทอดติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้รับไขมันทรานส์ อนุมูลอิสระ รวมถึงสารโพลาร์ ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อร่างกายทั้งสิ้น

อาหารจานด่วน กินอย่างไรให้ไกลโรค
ภาพจาก : www.factofun.com

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายต่อหลายคนก็คือ พิซซ่า อาหารอิตาเลียนชื่อดังที่มีให้เลือกทั้งแบบแป้งหนานุ่มและแบบบางกรอบ พิซซ่านั้นมีองค์ประกอบหลักเป็นแป้งและชีส ตัวการความอ้วนที่บรรดานักชิมแทบจะอดใจไหวไม่ไหว เพราะด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ประกอบกับความหลากหลายของหน้าพิซซ่า ทำให้อาหารชนิดนี้เข้าไปอยู่ในใจใครหลายต่อหลายคน อย่างไรก็ดี การรับประทานพิซซ่าแบบให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ อาจเลือกพิซซ่าที่ทำจากแป้งโฮลวีทหรือจากธัญพืชไม่ขัดสี นอกจากนี้อาจเน้นหน้าที่เป็นผัก อย่างมะเขือเทศ ถั่วลันเตา พริกหวาน ที่จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มวิตามินและใยอาหารที่ดีให้แก่ร่างกายได้

ฮอทดอกหรือไส้กรอก ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เนื่องจากกระบวนการผลิตไส้กรอกจะต้องมีการใช้สารไนไตรท์เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์มีคุณสมบัติเป็นไส้กรอกได้ สารไนไตรท์นี่เองที่หากรับประทานมากๆอาจก่อให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็ง อีกทั้งไส้กรอกนั้นก็มีองค์ประกอบของไขมันในปริมาณที่สูง เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่อร่อยถูกใจผู้บริโภค นอกจากนี้ การนำไส้กรอกไปผ่านความร้อนด้วยการปิ้งหรือย่างอาจจะทำให้เกิดสารพิษชื่ออะคริลิไมด์ ซึ่งเป็นอีกสารหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและมีส่วนทำลายระบบประสาท การเลือกรับประทานไส้กรอกที่เหมาะสมควรเลือกแบบที่ไม่มันจนเกินไป หากเป็นไปได้ก็ควรรับประทานแต่น้อย และออกกำลังกายให้มาก เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกาย
โดนัท อีกหนึ่งอาหารที่เต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาล นอกจากนี้ยังอาจประกอบไปด้วยโซเดียม ที่ส่งผลเสียต่อระบบสมดุลของเหลวในร่างกาย อีกทั้งการทอดโดนัทในน้ำมันที่มีอุณหภูมิสูงก็มีความเสี่ยงทั้งในด้านกลิ่นหืนและสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง และเนื่องจากโดนัทประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรคเกือบร้อยเปอร์เซนต์ จึงทำให้การบริโภคโดนัทก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ง่ายมาก ทางที่ดีคือการเลือกรับประทานโดนัทให้น้อยที่สุด หรือเลือกแบบที่มีน้ำตาลน้อย เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคที่ร้ายแรงต่อร่างกาย
ไอศกรีม ของหวานเย็นชื่นใจแสนอร่อย ที่อุดมไปด้วยไขมันไฮโดรจีเน็ตและไขมันที่แปรเปลี่ยนไปจากธรรมชาติ ไขมันเหล่านี้เป็นตัวการที่ทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายเพิ่มขึ้น หากต้องการรับประทานไอศกรีมที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากนัก สามารถเลือกได้ทั้งไอศกรีมแบบที่มีไขมันต่ำ หรือแบบที่มีน้ำตาลน้อย เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพที่ดีกว่า
การใส่ใจดูแลอาหารการกินให้เหมาะสม ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่ควรกระทำหากต้องการมีสุขภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรง การรับประทานอาหารจานด่วนในปัจจุบันมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณภาพดี มีประโยชน์ และไม่ซ้ำซากจำเจ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน และช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานชีวิตที่ดีขึ้นได้

Sending
User Review
0 (0 votes)