บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

หัวใจวาย

ก่อนหัวใจจะวาย

อาการหัวใจวาย เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่คนไทยเสียชีวิตกันมากมาย และยิ่งในปัจจุบันก็พบว่าคนที่มีอาการนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าสาเหตุหลักๆของอาการโรคหัวใจมักจะมีต้นเหตุมาตั้งแต่เกิด โดยมากมักเกิดจากกรรมพันธุ์ แต่หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ลืมไม่ได้ ก็เกี่ยวข้องกับอาหารการกินด้วย โดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงจะเป็นตัวเร่งให้อาการที่ซ่อนตัวอยู่กำเริบขึ้นมาได้อย่างชัดเจน

อาหารอย่างเดียวยังไม่พอ เพราะการออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้อาการหัวใจวายรุนแรงขึ้น คนโดยมากโดยเฉพาะคนที่มีอายุมากขึ้นมักจะลืมการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง การที่พวกเขาลืมที่จะหันมาดูแลตัวเองแบบนี้ ส่งผลให้อาการโรคหัวใจรุนแรงและเกิดขึ้นกับคุณได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น การหันมารักษาสุขภาพ ดูแลตัวเอง และรู้เท่าทันตัวเองจึงกลายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาบานปลายและยิ่งใหญ่เกินกว่าที่เราจะสามารถรักษาได้ เพราะหากว่าคุณมัวแต่รอเวลา บางทีเมื่อถึงเวลาที่คุณรอตามนั้นจริงๆก็อาจจะสายเกินไปเสียแล้วก็เป็นได้

อย่านิ่งเฉยกับการรอเลยค่ะ วันนี้เราจึงจะมาสอนวิธีการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีกัน ทั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันแนวโน้มของความเลวร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะสัญญาณของหัวใจวายปรากฎให้เราเห็นได้เสมอ และสิ่งสำคัญที่คุณควรจะต้องใสใจมี 6 อย่าง ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ความอ่อนแอแบบฉับพลัน

เมื่อใดที่รู้สึกว่าร่างกายเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยแข็งแรงกลับไม่แข็งแรงเหมือนเดิม บางวันไม่ได้ออกแรงมากก็รู้สึกว่าเหนื่อยมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นในทันทีทันใด สัญญาณนี้สื่อว่าคุณอาจจะกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดในร่างกายอยู่ ซึ่งสามารถเกิดได้จากการที่หลอดเลือดแดงแคบลง มีไขมันมาเกาะ ทำให้เลือดไหลไม่สะดวกเช่นเดิม จนเกิดอาการอย่างที่กล่าวมาข้างต้นนั่นเอง

2. ร่างกายเมื่อยล้า

ความอ่อนแอมักมาพร้อมกับความเมื่อยล้า ซึ่เกิดเพราะการหดตัวของหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เกร็ดเลือดต่ำ หัวใจทำงานหนัก เหนื่อยล้าและง่วงนอนตลอดเวลา ไม่ว่าจะนอนมากแค่ไหนก็ยังไม่หายสักที

3. เวียนศีรษะและมีเหงื่อออก

อาการเวียนศีรษะทำให้เราไม่อยากที่จะทำงานอีกต่อไปเลย และมักจะเกิดขึ้นก่อนที่จะสังเกตเห็นอาการอื่นๆ ทั้งนี้ เป็นเพราะการไหลเวียนเลือดเกิดความติดขัด เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกายได้อย่างสม่ำเสมอ ความที่เลือดไหลไปไม่ทั่วถึงอวัยวะและสมอง จะทำให้ระบบส่วนกลางเกิดอันตราย และมีผลต่อการควบคุมอวัยวะส่วนอื่นๆของร่างกายของคุณด้วย

โดยอาการนี้ถือเป็นอาการอันดับต้นๆที่คุณจะต้องคอยสังเกต โดยเฉพาะถ้าเกิดความรู้สึกเวียนศีรษะและยังมีเหงื่อไหลออกมากกว่าปกติด้วยแล้ว ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจยิ่งเพิ่มมากขึ้น

ก่อนหัวใจจะวาย
ก่อนหัวใจจะวาย — ภาพจาก : https://www.pobpad.com/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A2

4. หายใจถี่และเหนื่อยง่าย

เมื่อหัวใจเริ่มอ่อนแอลงเรื่อยๆ การสูบฉีดเลือดก็ไม่เหลือนเดิม ปริมาณเลือดที่หัวใจสูบฉีดได้จะค่อยๆลดลง ซึ่งส่งผลกระทบตต่อปอด อวัยวะสำคัญอีกชิ้นของร่างกาย เพราะปอดทำหน้าที่ฟอกอากาศ แต่ถ้าหัวใจสูบฉีดเลือดที่ลำเลียงออกซิเจนมาไม่เพียงพอ ก็ย่อมทำให้ร่างกายแย่ลงไปอีก

ดังนั้น การที่หัวใจและปอดที่ทำงานสอดคล้องกันมีปัญหา จะทำให้คุณรู้สึกทั้งเหนื่อยง่ายและมีปัญหาเรื่องการหายใจ อาการดังกล่าวเป็นภาวะวิกฤตที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์และตรวจสอบอาการเกี่ยวกับหัวใจโดยด่วน เพราะว่าโรคดังกล่าวจะสามารถนำความเจ็บป่วยอีกมากมายมาหาคุณอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน

5. แน่นหน้าอก

อาการนี้น่ากลัวไม่ใช่น้อย ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกอึดอัดหรือแน่นหน้าอกขึ้นมาเมื่อไหร่ ให้นึกถึงความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจก่อนเลย ทั้งนี้ อาการแน่นหน้าอกมีได้หลายระดับ การรู้สึกแน่นหน้าอกหรือไม่ปวดบริเวณหน้าอกเพียงเล็กน้อย ก็สามารถเป็นสัญญาณของโรคร้ายนี้ได้ และยิ่งมีอาการดังกล่าวหนักและถี่มากแค่ไหน ก็ยิ่งมีความเป็นไปได้ว่าคุณมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคหัวใจมากขึ้น

ทั้งนี้ หากอาการปวดหน้าอกที่คุณเป็นไม่มีน้อยลง มีแต่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากปล่อยไว้ก็มีความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายและเสียชีวิตในที่สุดได้

6. ไข้หวัดใหญ่หรืออาการหนาวเย็น

อาการสุดท้ายอาจจะสังเกตได้ยากสักนิด เพราะเป็นอาการทั่วไปที่คนส่วนใหญ่สามารถเกิดอาการนี้ได้เสมอ นั่นก็คือการเป็นไข้หวัด แต่การเป็นไข้หวัดเพียงอย่างเดียว คงไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่หนักเกินไปที่จะรักษา อย่างไรก็ตาม การเป็นไข้หวัดที่เกี่ยวเนื่องกับการเป็นโรคหัวใจวายจะเกิดหลังจากที่รู้สึกว่ามีอาการของโรคบางอย่างเกิดขึ้นแล้วข้างต้น ดังนั้น จึงต้องสังเกตอาการหลายๆอาการพร้อมๆกัน ซึ่งนั่นจะเป็นสัญญาณที่ชัดเจนที่บอกว่าคุณมีความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายแล้ว

อาการหัวใจวายไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และคนจำนวนมากก็เสียชีวิตให้กับอาการนี้มามากมายแล้ว ดังนั้น หากคุณยังไม่อยากจะต้องเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องสูญเสียและไม่อยากให้คนใกล้ตัวต้องมีความเสี่ยง การสังเกตอาการดังกล่าวข้างต้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และหากพบเจออาการตั้งแต่แรกก็ควรต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด เพราะการเข้ารับการรักษาอย่างทันถ่วงทีจะช่วยให้คุณหายได้ โรคหัวใจวายไม่เคยรอใครการตัดสินใจที่ช้าไปเพียงเสี้ยววินาที อาจทำให้คุณหมดสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตบนโลกนี้ไปเลย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)