บทความน่ารู้

น้ำมันงาเพื่อสุขภาพ

       น้ำมันที่ใช้สำหรับประกอบอาหารมีอยู่หลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตน้ำมัน แต่ถ้าหากพูดถึงน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ มีความเสถียรต่อการใช้งาน คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก ?น้ำมันงา? กันอย่างแน่นอน

Sesame Oil for Health น้ำมันงาเพื่อสุขภาพ

ภาพจาก : http://webboard.niyay.com/detail/68889.html

           เมล็ดงาและน้ำมันงาถูกนำมาใช้เป็นอาหารสุขภาพกันอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน โดยมีความเชื่อกันว่ามีผลในการชะลอความแก่และป้องกันโรคภัยได้ อีกทั้งยังมีสารสำคัญที่ชื่อเซซามิน (sesamin) ที่มีการศึกษาวิจัยว่าช่วยยับยั้งการดูดกลืนและการสังเคราะห์โคเลสเตอรอลในร่างกาย

           องค์ประกอบของน้ำมันงามีกรดไขมันไม่อิ่มตัวประมาณ 80% ที่เหลืออีก 20% เป็นชนิดอิ่มตัว น้ำมันงาจัดเป็นน้ำมันที่มีสารต้านปฏิกิริยาการเติมออกซิเจนหรือการเกิดอนุมูลอิสระสูงมากชนิดหนึ่ง ดังนั้นน้ำมันงามีความเสถียรต่อปฏิกิริยาการเติมออกซิเจนมากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น

           กรดไขมันโอเมก้า- 6 และ โอเมก้า? 3 สามารถพบได้ในน้ำมันชนิดนี้ ซึ่งการบริโภคน้ำมันงาจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว อีกทั้งยังช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ปลอดภัยจากโรคความดันโลหิตสูงและโรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งช่วยต้านสารอนุมูลอิสระไม่ให้ไขมันในเซลล์และในผิวหนังทำปฏิกริยากับฟรีแรดิคัล จึงส่งผลให้ผิวมีสุขภาพดี มีความยืดหยุ่น และไม่แก่ก่อนวัยอันควร

           น้ำมันงาถูกใช้เป็นสารแต่งกลิ่นรสอาหารในหลายๆประเทศทั้งในแถบประเทศตะวันออกรวมถึงในประเทศไทย นอกจากนั้นยังอาจใช้ผสมรวมกับน้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัวสูงบางชนิดเพื่อช่วยเพิ่มเสถียรภาพของน้ำมันและผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทอด เช่น การใช้น้ำมันงาผสมน้ำมันรำข้าวหรือผสมกับน้ำมันถั่วเหลืองเพื่อใช้เป็นน้ำมันสำหรับทอดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

           ในด้านของการนำมารับประทาน หากคุณต้องการสารอาหารจากน้ำมันงาอย่างครบถ้วนแนะนำให้รับประทานน้ำมันงาที่ผ่านกรรมวิธีการบีบเย็น ซึ่งจะยังคงคุณค่าของสารอาหารไว้อย่างครบถ้วน แต่หากต้องการให้มีกลิ่นหอม การเลือกรับประทานน้ำมันงาที่ผ่านการหีบร้อน โดยการน้ำเมล็ดไปคั่วให้ได้ที่ก่อนการสกัดน้ำมัน จะทำได้กลิ่นที่หอมโดดเด่นมากกว่า แต่อาจจะเสียคุณค่าของสารอาหารบางชนิดไป

           ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน รับรองได้เลยว่าน้ำมันงาไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)