การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

อดนอน

อดนอนอย่างไรให้สดใสทั้งวัน

แม้ว่าคนเราจะมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่สำหรับบางคนนั้น เวลาอาจจะไม่พอในการทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้ต้องเบียดบังเวลานอนที่แสนมีค่า และทำให้ร่างกายไม่พร้อมสำหรับเช้าวันถัดไป หรือไม่เต็มที่ในการทำกิจกรรมในวันต่อมา และอาจจะทำให้ต้องพลาดสิ่งที่ดีในชีวิตไปได้

แต่ถ้าคุณอยากจะมีเวลาทำงานมากขึ้น นอนน้อยลง แต่ยังมีความสดใส กระปี้กระเปร่าตลอดทั้งวัน มันก็พอจะมีเทคนิคในการนอนน้อยแต่ตื่นมาด้วยความสดใสให้ลองใช้อยู่ เพียงแต่วิธีนี้ไม่สามารถทำบ่อยๆได้ทุกวัน ลองเก็บเอาไว้ใช้ในวันที่สำคัญจริงๆก็พอ ลองมาดูวิธีการที่ว่านี้เลยดีกว่าค่ะ

เมื่อไรก็ตามที่คุณรู้ว่าจำเป็นจะต้องอดนอนหรือนอนน้อยเพียงไม่กี่ชั่วโมง เทคนิคควรจำที่จะทำให้สามารถนอนในเวลาอันสั้นแต่ได้พักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งที่คุณควรจำเอาไว้ สิ่งที่คุณต้องรู้มีอยู่ 5 ข้อ ได้แก่

อดนอนอย่างไรให้สดใสทั้งวัน
อดนอนอย่างไรให้สดใสทั้งวัน — ภาพจาก : http://www.thaihealth.or.th/tag

1. เมื่อหิวกลางดึก ห้ามทานอาหารบางประเภท

เวลาที่ต้องทำงานดึกๆ เมื่อสมองต้องทำงาน ท้องก็มักจะร้องอยู่เสมอ หากใครหิวห้ามทานอาหารจำพวกมาม่า หรือของเผ็ดร้อนเด็ดขาด ให้ทานอาหารที่มีรสชาติจืด เช่น โจ๊ก ข้ามต้ม หรือขนมปัง เพื่อเป็นอาหารรองท้องแทนไปก่อน เพราะการที่ร่างกายได้รับอาหารที่เผ็ดร้อนในช่วงเวลากลางดึกจะทำให้เกิดอาการร้อนในขึ้นมาได้ และร่างกายต้องทำงานหนักในช่วงเวลาที่ไม่พร้อมและกำลังจะเข้านอน จะทำให้คุณนอนหลับได้ไม่เต็มที่ ตื่นขึ้นมาก็จะหงุดหงิดกว่าเดิมได้

2. ทานวิตามิน B และ วิตามิน C เสริม

อย่าคิดว่าการทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตแล้ว เพราะถ้าคุณจำเป็นต้องอดนอน นั่นหมายความว่าคุณอาจจะกำลังใช้ชีวิตเกินความสามารถของร่างกาย ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามินเสริมเพื่อทดแทนส่วนที่เสียไปจากการนอนไม่พอ ดังนั้น ถ้าทราบว่าวันไหนจะต้องนอนดึกหรือนอนน้อย ให้เตรียมการด้วยการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ตัวเองเพิ่มเติมด้วยการรับประทานวิตามินบีและวิตามินซีเป็นอาหารเสริม วิตามินทั้งสองนี้จะช่วยป้องกันอาการเหนื่อยล้าของร่างกาย และทำให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดใสได้ในวันถัดไป

3. เครื่องดื่มตื่นตัวช่วยได้

หลังจากการนอนที่น้อยกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็นแล้ว การเลือกดื่มเครื่องดื่มบางชนิดจะช่วยให้คุณมีแรงและรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ซึ่อข้อนี้น่าจะเป็นวิธีที่คนปกติทั้งหลายมักจะเลือกกัน โดยเครื่องเครื่องดื่มที่เลือกควรมีส่วนผสมของคาเฟอีน เพื่อช่วยกระตุ้นร่างกาย คุณสามารถเลือกดื่มได้ทั้งชาหรือกาแฟแบบไหนก็ได้ที่คุณชื่นชอบ เครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีสติพร้อมในการทำงานได้มากขึ้นตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน แต่ก็อย่าเผลอดื่มเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายเสพติดสารคาเฟอีน ซึ่งหากไม่ได้รับเข้าไปอย่างต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายทรุกโทรมลงกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้น ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ และดื่มเฉพาะวันที่ต้องการพลังงานพิเศษจริงๆน่าจะให้ผลที่ดีกว่าค่ะ

4. เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนนอน

การเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนนอนในที่นี้ คือ การล้างเครื่องสำอางหรืออาบน้ำให้เรียบร้อยก่อน เพราะการอดนอนหรือนอนน้อยจะทำให้ผิวหน้าของเรามันมากขึ้น และความมันจะทำให้เกิดสิวเสี้ยนหรือสิวอื่นๆบนใบหน้าได้ง่าย ยิ่งละลเลยการล้างหน้าที่ถูกต้องหรือล้างหน้าไม่สะอาด ปัญหาที่เกิดขึ้นยิ่งมากเข้าไปใหญ่

5. อย่าอดนอนเกินกว่า 36 ชั่วโมง

ร่างกายของคนเราไม่ใช่เครื่องจักร เมื่อใช้งานจนคุ้มก็ต้องการการพักผ่อน การอดนอนสามารถทำได้ แต่ต้องมีลิมิต ซึ่งจากการเก็บข้อมูล พบว่า การอดนอนมากกว่า 36 ชั่วโมง จะทำให้นาฬิกาชีวิตของคนเริ่มเกิดปัญหา และทำให้เกิดโรคต่างๆได้ตามมา ดังนั้น หากยังไม่สามารถที่จะนอนต่อเนื่องได้จริงๆ ก็ควรหาเวลางีบสักนิด เพื่อผ่อนเครื่องไม่ให้ร่างกายทำงานหนักมากจนเกินไป

6. ปรับเวลานอน

อย่านอนเมื่อรู้สึกง่วง และตื่นเมื่อถึงเวลา เพราะช่วงเวลาต่างๆในแต่ละวันมีผลต่อความสัมพันธ์ของการทำงานในร่างกายหากอยากจะมีสุขภาพดีแต่มีเวลานอนน้อย ต้องลองปรับชีวิตให้เป็นไปตามนาฬิกาชีวิตดู ดังต่อไปนี้

ผลจากการวิจัยชี้ว่า คนเราจะมีรอบ (cycle) ของการหลับเป็นรอบ ๆ ซึ่งแบ่งเป็นการนอนหลับลึกและหลับตื้น ในแต่ละรอบจะกินเวลา 90 นาที ซึ่งการนอนในแต่ละช่วงจะส่งผลต่อการที่เรานอนหลับและตื่นขึ้นอีกครั้ง หากเราตื่นในช่วงของการหลับลึก จะทำให้มีอาหารงัวเงีย รู้สึกไม่อยากลุกขึ้นตื่น ถึงแม้ว่าเราจะนอนหลับเป็นเวลานานแล้วก็ตาม ในทางตรงข้าม ถ้าเราตื่นขึ้นมาในช่วงที่ร่างกายกำลังหลับตื้นอยู่ สมองของเราก็จะตื่นง่ายกว่าเดิม เมื่อตื่นมาแล้วจะไม่มีอาการงัวเงียอย่างการตื่นในช่วงแรก ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าร่างกายของเรานอนหลับครบรอบ cycle แล้วนั่นเอง

ดังนั้น การนอนหลับครบรอบ cycle จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้านอนน้อยที่สุดก็ควรจะนอนให้ครบ 90 นาที หรือถ้าจะนอนมากกว่านั้น ก็ควรเว้นระยะห่างทุกๆ 90 นาที เพื่อให้ร่างกายนอนครบ cycle และตื่นมาในช่วงที่ร่างกายหลับตื้น จะได้ตื่นนอนกันง่ายๆไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุกเป็น 10 รอบก่อนลุกไปอาบน้ำอีกต่อไป

หากคุณสามารถปฏิบัติได้ตามนี้ การนอนน้อยก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)