การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

ขาดน้ำ

6 สัญญาณขาดน้ำ

คนเราสามารถอดอาหารได้เป็นสัปดาห์ แต่ขาดน้ำไม่กี่วันก็เสียชีวิตได้แล้ว ทั้งนี้ เพราะร่างกายของมนุษย์ขาดน้ำในการดำรงชีวิตไม่ได้ การทำปฏิกิริยาเคมีภายในร่างกายหรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆในร่างกายจำเป็นต้องอาศัยน้ำทั้งสิ้นเพราะน้ำเข้าไปเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของทุกอวัยวะ ร่างกายของเราจึงต้องการน้ำและขาดไม่ได้ ดังนั้น ‘น้ำ’ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายต้องการตลอดเวลา

แต่ถึงแม้ว่าคนเราจะรู้ถึงความสำคัญของน้ำมากแค่ไหน ก็ยังมีคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพออยู่ดี ซึ่งการขาดน้ำมีผลต่อการเกิดโรคร้ายต่างๆได้มากมาย ดังนั้น มาลองดูวิธีการตรวจเช็คร่างกายกันหน่อยดีกว่าว่าตอนนี้ปริมาณน้ำที่เราดื่มในแต่ละวันเหมาะสม เพียงพอแล้วหรือยัง

1. สังเกตความถี่ของการขับถ่ายปัสสาวะ

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่าใน 1 วัน คนเราเข้าห้องน้ำประมาณกี่ครั้ง จากข้อมูลทางแพทย์ คนที่มีสุขภาพดีจะมีขับปัสสาวะประมาณ 6-7 ครั้งต่อวัน แต่อาจมีปัจจัยอื่นๆที่ส่งผลต่อการขับถ่ายปัสสาวะที่แตกต่างกันออกไปอีก เช่น ปริมาณของการดื่มน้ำในแต่ละวัน เป็นต้น

แต่ถ้าคุณสังเกตตัวเองแล้วพบว่าตนเองปัสสาวะเพียงแค่วันละ 2-3 ครั้ง ก็เป็นหนึ่งในข้อสันนิษฐานเบื้องต้นว่าคุณนั้นอาจจะดื่มน้ำน้อยเกินไป ควรเพิ่มการดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ

2. สีของปัสสาวะ

นอกจากจำนวนครั้งที่ต้องสังเกตแล้ว เมื่อปัสสาวะเสร็จควรหันมาดูสีของปัสสาวะสักหน่อยก่อนที่จะลงมือกดชัดโครก เพราะสีของปัสสาวะเป็นการสังเกตอาการขาดน้ำได้ดีทีเดียว และเป็นดัชนีชี้วัดปริมาณน้ำในร่างกายที่สำคัญมากๆ การเปลี่ยนสีของปัสสาวะเป็นสีเหลืองเข้มบ่งชี้ได้ถึงภาวะการขาดน้ำอย่างรุนแรง แต่หากร่างกายคุณปกติ ไม่ขาดน้ำ สีปัสสาวะก็จะมีสีอ่อน ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ปัสสาวะมีสีเข้มขึ้น คุณควรดื่มน้ำเพิ่มเข้าไปให้มากขึ้น แต่ดื่มอย่างช้าๆ เพื่อให้น้ำสามารถกระจายไปสู่อวัยวะต่างๆทั่วร่างกายได้ดีมากขึ้น

6 สัญญาณขาดน้ำ
6 สัญญาณขาดน้ำ — ภาพจาก : http://issue247.com/health/weird-signs-that-you-are-dehydrated

3. อาการปวดหัว

เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งหนึ่งในสาเหตที่สำคัญก็คือการขาดน้ำ โดยอาการปวดหัวที่เกิดจากการขาดน้ำจะไม่เหมือนกับอาการปวดหัวทั่วๆไปที่คุณเคยเป็น โดยจุดที่แตกต่าง ก็คือ อาการปวดหัวจากการขาดน้ำจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อคุณมีการเคลื่อนไหว หรือมีการเปลี่ยนท่าทางไปจากเดิมยกตัวอย่างเช่น การขึ้นลงบันได การเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เป็นต้น ซึ่งเมื่อใดที่รู้สึกว่าอาการปวดหัวที่เป็นน่าจะมีสาเหตุมาจากการขาดน้ำ ก็ให้รีบเติมน้ำเข้าสู่ร่างกาย ก็จะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้

4. ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น

เมื่อดื่มน้ำไม่พอ ผิวหนังก็ย่อมขาดน้ำตามไปด้วย ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน ขาดความชุ่มชื้นและแห้งกร้าน การป้องกันด้วยวิธีที่ดีที่สุดไม่ใช่การทาครีม แต่เป็นการเติมน้ำเข้าร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม โดยหากใครที่เริ่มสังเกตว่าผิวหนังของตนแห้งขึ้นทุกวันๆ ก็ให้เริ่มต้นจากการดื่มน้ำ 1 แก้วทุกๆชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็จะสามารถรักษาความชุ่มชื้นของผิวพรรณให้ดีขึ้นได้แล้ว แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในแนวทางอื่นๆอีกด้วย

5. ปากแห้ง

นอกจากอาการผิวหนังแผ้งแล้ว ปากคุณก็จะแห้งเช่นกัน เนื่องจากการขาดน้ำลาย ส่งผลให้เกิดอาการปากแห้งตามมา และถ้าปากแห้งมากๆ หรือเป็นติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นอันตรายต่องช่องปากและลำคอ แต่ถ้ารู้ตัวว่าเริ่มจะมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นกับเราแล้ว ก็ให้แก้ไขด้วยการจิบน้ำบ่อยๆ และควรมีขวดน้ำอยู่ใกล้ตัวเสมอ ก็จะช่วยลดอาการขาดน้ำได้

6. ความหิว

อาจเป็นอีกสัญญาณที่บ่งบอกว่า “ร่างกายของคุณต้องการน้ำ” แม้ว่าร่างกายเพิ่งจะได้รับประทานอาหารมื้อก่อนหน้าไปไม่นาน บางทีก็อาจจะยังรู้สึกหิวในเวลาที่ผ่านไปไม่นาน ซึ่งอาจเป็นเพราะร่างกายยังได้รับน้ำในปริมาณที่ไม่มากพอก็เป็นได้

7. ข้อ 1 ถึง 6 เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อขาดน้ำเป็นเวลาสั้นๆ แต่เมื่อขาดน้ำต่อเนื่องยาวนาน อาการที่เกิดขึ้นจะทวีความรุนแรง แต่มักจะถูกมองข้ามเสมอ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมารู้ตัวก็เมื่อเกิดอาการที่เป็นเกิดขึ้นมานานแล้ว โดยการขาดน้ำเป็นเวลานานจะพบอาการที่พบได้บ่อยที่สุด ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การเกิดริ้วรอยก่อนวัย อาการมึนงง ความเครียดวิตกกังวล ระดับคอเลสเตอรอลสูง และอาการท้องผูกจุกเสียด

ถ้าคุณกำลังมีอาการขาดน้ำข้อใดข้อหนึ่งหรือหลายข้อที่กล่าวไว้ข้างต้น ให้สงสัยตัวเองไว้เลยว่าอาจจะกำลังมีปัญหากับการขาดน้ำอยู่ อาจจะเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรืออาจจะเพราะใช้ชีวิตอยู่กลางแดดหรือที่ร้อน ซึ่งเมื่อรับรู้ถึงความผิดปกติในร่างกายแล้ว ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยเป็นเสียใหม่ เพราะการดื่มน้ำที่ไม่เพียงพออาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของไต และนำไปสู่ภาวะโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงมากขึ้นได้ ทั้งนี้เพราะไตทำหน้าที่ในการกำจัดของเสีย เมื่อไตไม่สามารถทำงานได้ ร่างกายก็ไม่สามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกายได้ ซึ่งล้วนแต่เป็นผลเสียต่อร่างกายทั้งสิ้น

หากเริ่มต้นดูแลสุขภาพของตัวเองตั้งแต่วันนี้ ดื่มน้ำอย่างเพียงพอและถูกวิธี คุณนั้นก็จะมีสุขภาพร่างกายที่ดี แข็งแรง และไม่ต้องมาเจ็บป่วยง่ายภายหลังอีกต่อไป

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)