การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ

ไขมันดี

ไขมันดีที่กินได้

ใครหลายคนเกรงกลัวการรับประทานไขมัน เพราะเชื่อว่าการทานไขมันเข้าไปจะทำให้อ้วน หรือนำพาให้เกิดโรคต่างๆ แต่ในโลกความจริงนี้ไม่มีอะไรที่ดีทุกอย่างและแย่ทุกอย่างเสมอไป อาหารที่มีไขมันก็ไม่จำเป็นต้องมีแต่ผลเสียอย่างเดียวเช่นกัน ในทางตรงกันข้ามอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันบางประเภทกลับมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย หากเลือกทานอาหารได้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นไปอีก ว่าแต่ว่าอาหารไขมันสูงตัวไหนที่เหมาะกับการรับประทานเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงหรือต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย มาหาคำตอบกันเลยค่ะ

การเลือกกินไขมันไม่ใช่ว่าไขมันจะมีแต่ ‘โทษ’ เพียงอย่างเดียว แต่ถ้าเราเลือกทานให้ถูกชนิด ถูกปริมาณ ก็ย่อมทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ เพราะไขมันก็ยังถือเป็นสารอาหารที่จำเป็น และมีประโยชน์ไม่น้อยต่อร่างกาย โดยเฉพาะไขมันที่ทางวิทยาศาสตร์เรียกกันว่า “ไขมันดี” จะช่วยให้ร่างกายต้านทานโรคบางชนิดได้ด้วย

การรับประทานไขมันดีจะช่วยให้สุขภาพดีสมชื่อหรือไม่ และจะมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ แล้วทำไมการรับประทานไขมันจึงทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นได้ มาลองหาคำตอบกันเลยค่ะ

ไขมันดีที่เราหล่าวถึง มีชื่อในเชิงวิชาการว่า “เอ็ชดีแอล (HDL)” จัดเป็นหนึ่งในคอเลสเตอรอลชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไขมันดี(HDL)มีหน้าที่คล้ายๆกับตำรวจจับผู้ร้าย หรือการทำหน้าที่ในการกำจัดไขมันชนิดที่ไม่ดี(LDL) นั่นเอง ทั้งนี้ ไขมันไม่ดี(LDL) มักจะเกาะอยู่ตามหลอดเลือด พอกพูนจนทำให้การเดินทางของเลือดไม่เป็นปกติ ส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจตามมา โดยไขมันดี(HDL)จะเข้าไปทำลายไขมันที่ไม่ดี(LDL) ทำให้ลดการเกิดโรคร้ายได้หลายอย่างนั่นเอง

ไขมันดี(HDL)โดยส่วนใหญ่จะพบในพืช เช่น ถั่วบางชนิด อโวคาโด้ หรือน้ำมันมะกอก หรือ ซึ่งเป็นไขมันที่จะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้น ทั้งการช่วยให้ร่างกายมีการเผาพลาญที่มากขึ้นกว่าเดิม ช่วยป้องกันและชะลอการเกิดโรคหลอดเลือดตีบ หรือกำจัดไขมันที่ไม่ดี (LDL) ที่สะสมตามผนังหลอดที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

การเพิ่มไขมันดีทำได้หลายแบบ วิธีหนึ่งที่ได้ผลดี ก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดี โดยตัวอย่างของอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันดีในปริมาณสูง ได้แก่

1. อโวคาโด้ ผลไม้ที่คนไทยอาจจะไม่คุ้น แต่มักจะเป็นส่วนประกอบในอาหารคลีนหรืออาหารเพื่อสุขภาพเสมอ ก็เพราะผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีไขมันดีอยู่ในปริมาณมาก แถมรสชาติยังสามารถทานได้ง่าย สามารถนำไปปั่นเป็นสมูตตี้อโวคาโด้เพื่อดื่มเล่น หรือเป็นส่วนหนึ่งในสลัดผักหรือแซนวิซก็ยังได้

ไขมันดี
ไขมันดี — ภาพจาก : https://www.womenshealthmag.com/food/a19495380/how-many-calories-in-an-avocado/

2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถ้าพูดถึงเม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้ว คนไทยน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในเมนูอาหารที่หลากหลาย ด้วยความกรอบอร่อย เคี้ยวเพลิน จึงทำให้มะม่วงหิมพานต์เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีและคนนิยม เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นถั่วเปลือกแข็งที่มีสารอาหารที่ครบถ้วนทั้งโปรตีนและไขมันดี จึงเหมาะสำหรับคนที่อยากหาของกินเล่นที่ดีมีประโยชน์ ต้องเลือกถั่วชนิดนี้เลย อย่างไรก็ตาม หากจะเลือกทานทั้งที ควรเลือกที่ดีต่อสุขภาพด้วย เพราะเม็ดมะม่วงหิมพานต์ส่วนใหญ่จะขายแบบคลุกเกลือ ซึ่งการรับประทานเกลือมากเกินไปอาจมีผลต่อสมดุลของโซเดียมในร่างกายได้ เพราะฉะนั้น ควรเลือกทานแบบปกติ จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า

3. อัลมอนล์ นอกเหนือจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้ว ยังมีถั่วเปลือกแข็งอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องการมีไขมันดีในปริมาณมาก ทำให้ช่วยบำรุงรักษาโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดได้ มากไปกว่านั้นยังช่วยบำรุงความสวยความงามในร่างกาย ทั้งเล็บ ผม และผิวหนัง ให้ดูมีสุภาพดี เพราะมีส่วนประกอบของวิตามิน สังกะสี (zinc) โปรตีน และไขมันดี ที่ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

4. น้ำมันมะกอก มีน้ำมันมากมายที่ใช้ในการประกอบอาหารได้ แต่ถ้าต้องการน้ำมันที่เป็นไขมันที่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ น้ำมันมะกอกก็เป็นอีกชนิดน้ำมันที่คุณจะลืมไม่ได้เลย น้ำมันมะกอกผลิตมากจากการสกัดจากลูกมะกอก กลั่นจนได้น้ำมันที่บริสุทธ์ และสามารถใช้ในการประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท จะผัด ทอด หรือน้ำสลัดก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกได้ โดยน้ำมันชนิดนี้จะช่วยบำรุงหลอดเลือด โรคหัวใจ ระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหาร จึงเป็นอีกหนึ่งชนิดน้ำมันที่ร่างกายควรได้รับเข้าไปในร่างกายทุกวัน

5. เนยถั่ว หากคุณเป็นคนชอบทานคนขนมปัง อยากให้ลองทานคู่ไปกับเนยถั่ว ซึ่งเข้ากันเป็นอย่างดี แถมยังมีประโยชน์มากมายที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง สามารถใช้ทดแทนเนย ชอคโกแลตเปรด หรือแยมทาผิวขนมปังได้ ทั้งนี้ เนยถั่วผลิตมาจากถั่วลิสงที่นำไปบดละเอียด ปรุงแต่งรสชาติให้พอเหมาะพอดี เนยถั่วจึงกลายเป็นอาหารที่อร่อยและมีปริมาณของไขมันดีและโปรตีนค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว

อาหารที่ขึ้นชื่อว่ามีไขมันสูงไม่จำเป็นต้องเป็นผลร้ายต่อร่างกายเสมอไป หากเราเลือกรับประทานไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะ ชีวิตของพวกเราทุกคนก็สามารถปลอดภัยจากโรคร้ายได้เช่นกัน

Sending
User Review
0 (0 votes)