การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพน่ารู้

น้ำน้อย

น้ำน้อยย่อมแพ้ภัย

ร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบที่คอยหล่อเลี้ยงอวัยวะ และทำให้ยังสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ การดื่มน้ำจึงแทบจะเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพื่อทำให้ของเหลวภายในร่างกายเกิดสมดุล และนำพาสุขภาพที่ดีมาสู่ร่างกายของพวกเราทุกคน แต่ถึงแม้ว่าเราจะรู้เราก็ยังทำ แล้วโรคอะไรบ้างที่เป็นความเสี่ยงจากการดื่มน้ำน้อย และจะอันตรายมากแค่ไหน ต้องรีบไปทำความเข้าใจกันตอนนี้เลยค่ะ

ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าน้ำดื่มสำคัญต่อเรามากแค่ไหน ก็ยังมีอีกหลายๆคนที่หลงลืมการดื่มน้ำ และการขาดน้ำแบบนี้ก็จะทำให้ร่างกายของเราเกิดผลร้ายโดยไม่รู้ตัว โรคอะไรบ้างที่ทำให้เกิดความเสี่ยงขึ้นมาหากเราดื่มน้ำน้อยเกินไป และความอันตรายที่เกิดขึ้นจะมากน้อยแค่ไหนเรามาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่าค่ะ

1. โรคสมองเสื่อม

การดื่มน้ำส่งผลโดยตรงต่อสมอง ดังนั้น หากเราดื่มน้ำน้อยเกินไปโรคสมองเสื่อมก็สามารถเข้ามาเยือนเราได้ทุกเมื่อ เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำหรือปริมาณน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลต่อเลือดที่สูบฉีดไปไม่ทั่วทุกส่วนในร่างกาย เมื่อหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ สมองของเราก็จะเสื่อมลงนั่นเอง จุดสังเกตที่จะทำให้เราพอที่จะนึกว่าสมองของเราเสื่อมลงแล้วหรือยัง ให้ดูได้จากอาการเหนื่อยๆที่เกิดขึ้นบ่อยกว่าเดิม หากสมองเริ่มคิดช้าเกินไปแล้ว ให้รีบๆเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายโดยด่วน เพราะนั่นอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่บ่งบอกว่าเราสมองเสื่อมลงแล้วก็เป็นได้

2 โรคริดสีดวงทวาร

ในระบบย่อยอาหารของร่างกายต้องการน้ำในการหล่อเลี้ยง ระบบร่างกายส่วนนี้หากลำไส้แห้งเกินไปก็จะส่งผลต่อการขับถ่ายอุจจาระ เมื่ออุจจาระขับถ่ายออกมาได้ยากการสะสมของของเสียก็ย่อมเกิดขึ้น และเมื่อของเสียสะสมอยู่ในลำไส้นานๆเข้า ร่างกายก็จะแย่ลงไปเรื่อยๆ เมื่อเลือดมีของเสียหรือมีความข้นหนืดมากขึ้น ก็จะนำไปสู่โรคริดสีดวงทวารได้ในที่สุด ดังนั้น เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าอุจจาระมีลักษณะที่แข็งและแห้งกว่าเดิม ทั้งๆที่เดิมทีเคยเป็นคนที่ขับถ่ายง่าย และรับประทานอาหารที่มีกากใยที่เหมาะสมอยู่ตลอดก็ตาม การดื่มน้ำเพิ่มเติมเข้าไปจะช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างคล่องตัว และหลีกหนีจากโรคดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย

3.โรคปวดข้อ

หลายคนต้องเผชิญหน้ากับอาการปวดข้อเนื่องจากดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรือเนื่องมาจากเหตุผลของกระดูกอ่อนหรือหมอนรองกระดูกในหลายๆส่วนของร่างกาย ซึ่งโดยปกติมีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 80 % เมื่อเราดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือขาดแคลนน้ำในร่างกาย ย่อมทำให้ข้อต่อต่างๆต้องดูดซับแรงกระแทกที่มากเกินไป จนเป็นเหตุให้เกิดอาการบาดเจ็บได้แม้จะเดินหรือออกกำลังกายเบาๆก็ตาม

น้ำน้อยย่อมแพ้ภัย
น้ำน้อยย่อมแพ้ภัย — ภาพจาก : women.thaiza.com/health/91229/

4.โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ

แน่นอนว่าการดื่มน้ำเข้าไปในร่างกายจะต้องมีน้ำบางส่วนที่ถูกปัสสาวะออกมา หากเมื่อใดที่รู้สึกปวดปัสสาวะแต่ไม่สามารถจะขับปัสสาวะออกมาได้ ให้ระวังในเรื่องของการดื่มน้ำที่น้อยเกินไป และอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเสี่ยงในโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือในบางรายอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อหรือการกลั้นปัสสาวะนานๆนั่นเอง

5.โรคอ้วน

ความจริงแล้วโรคนี้สามารถพบเจอได้มาจากหลายสาเหตุ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่สำคัญก็คือการดื่มน้ำที่ไม่มากเพียงพอ ทั้งนี้เนื่องจากการดื่มน้ำที่น้อยเกินไปจะทำให้การรับประทานอาหารส่วนอื่นมีสัดส่วนที่มากขึ้น ดังนั้น เพียงแค่คุณเริ่มต้นจากการดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนรับประทานอาหาร ก็จะช่วยให้โรคอ้วนห่างไกลคุณไปได้อีกนิดแล้วล่ะค่ะ

6. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

เมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมาๆขาดๆ นั่นก็เป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีสุขภาพที่แย่ลง หากประจำเดือนของคุณขาดๆหายๆอยู่เสมอๆ บางครั้งก็มีสีเข้ม หรือบางคนมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง สาเหตุเหล่านี้อาจเป็นเพราะว่าคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปก็เป็นได้ วิธีแก้ไขก็ไม่ยาก เพียงแค่ลองเพิ่มน้ำเข้าไปในร่างกายให้มากขึ้น น้ำเหล่านี้จะนำไปสร้างเลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือนและทำให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอมากขึ้น อาการที่เกี่ยวข้องเมื่อมีประจำเดือนก็จะลดความรุนแรงลงได้

จะเห็นได้ว่าการดื่มน้ำน้อยสามารถทำร้ายร่างกายของเราได้อย่างรุนแรงหลายประการ หากอยากจะสำรวจตัวเองว่าตัวเองเป็นคนดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ ให้สังเกตจากสิ่งต่อไปนี้ ซึ่งถือเป็นสิ่งรอบๆตัวเราที่ควรจะสังเกตอยู่เสมอ ได้แก่

1. ในแต่ละวันเราปัสสาวะกี่ครั้ง หากปัสสาวะน้อยกว่า 4 – 7 ครั้ง ให้ระวังไว้ว่าการดื่มน้ำของเราอาจจะน้อยเกินไป

2. ปัสสาวะมีสีอะไร หากมีสีเหลืองเข้มทุกครั้งนั่นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราดื่มน้ำน้อยเกินไปเช่นกัน

ดังนั้น ปริมาณน้ำที่คนเราควรดื่มในแต่ละวันควรอยู่ที่ 1,500 ถึง 2,000 มิลลิลิตร หรือเทียบเท่ากับการดื่มน้ำประมาณ 6-8 แก้ว อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำครบตามจำนวนยังไม่เพียงพอ แต่ต้องไม่หักโหมดื่มทีละมากๆเพราะนั่นไม่มีประโยชน์เท่ากับการดื่มน้ำทีละนิดตลอดทั้งวัน

ลองปรับแก้พฤติกรรมการดื่มน้ำของคุณให้เหมาะสมมากขึ้น น่าจะช่วยให้โรคภัยต่างๆลดลงได้

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)