การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

มันเทศ

มันเทศ มันดีต่อใจ

พืชหลายชนิดเป็นพืชสมุนไพรที่ดีต่อร่างกาย มีประโยชน์มากมาย มีคุณอนันต์ แต่ถ้ารับประทานไม่ถูกวิธีบางอย่างก็จะกลายเป็นโทษมหันต์ได้เช่นกัน แต่หากจะพูดถึงด้านดีของพืชขนิดหนึ่งที่น้อยคนจะสนใจ ก็มีอยู่หนึ่งชนิดที่เราทุกคนน่าจะต้องเคยรับประทานมาก่อน แต่ไม่เคยรู้ว่ามันมีประโยชน์มากมายขนาดไหน เราจะมาสรุปให้อ่านกันค่ะ

วันนี้จะขอนำเสนอพืชหนึ่งชนิดที่เชื่อว่าคนไทยน้อยคนนักที่คิดว่ามันมีประโยชน์ เพราะไม่ค่อยมีตำราที่นำพืชนี้มาเป็นยาอย่างจริงจัง พืชชนิดนี้ก็คือ ‘มันเทศ’ นั่นเอง

มันเทศเป็นพืชหัวใต้ดินที่มีราก เราสามารถพบเห็นมันเทศได้หลายสี ไม่ว่าจะเป็น สีขาว สีเหลือง สีส้ม หรือสีม่วง สีที่แตกต่างกันก็เป็นไปตามพันธุ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งมันเทศเหล่านี้มักจะมีโภชนาการหลักๆดังต่อไปนี้

1. ประกอบไปด้วยแคโรทีนซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอช่วยส่งเสริมการมองเห็นที่ดี

2. อุดมไปด้วยวิตามิน วิตามินC วิตามินB2 วิตามินบี 6 วิตามินb7 และวิตามินอี

3. อุดมไปด้วยแร่ธาตุ เช่น แมงกานีส ทองแดง เหล็ก เป็นต้น

4. การรับประทานมันเทศจะช่วยให้ร่างกายได้เส้นใยอาหาร ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีต่อระบบการขับถ่าย

มันเทศ มันดีต่อใจ
มันเทศ มันดีต่อใจ

ภาพจาก : https://www.scholarship.in.th/sweet-po-lose-w/

นอกเหนือจากโภชนาการทั่วๆไปแล้ว เมื่อเรารับประทานมันเทศอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น จะขอสรุปประโยชน์ที่เกิดขึ้นต่อร่างกายดังต่อไปนี้

1. การควบคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน

หลายคนคิดว่าพืชประเภทที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลักจะต้องมีความหวานหรือทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดที่สูง แต่สำหรับมันเทศแล้วกลับตรงกันข้าม เนื่องจากมันเทศเป็นพืชที่มีน้ำตาลน้อย ผู้ป่วยเบาหวานจึงสามารถรับประทานได้ และยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้นด้วย

2.การต่อต้านอนุมูลอิสระ

เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่าอนุมูลอิสระเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการ การรับประทานมันเทศจะทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งถือว่ามีอยู่สูงในพืชชนิดนี้ ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราปลอดภัยจากปัญหาการอักเสบ โรคเก๊า โรคหอบหืด เป็นต้น อันเนื่องมาจากสาเหตุของอนุมูลอิสระได้

3.เป็นผลดีต่อระบบทางเดินอาหาร

จากที่กล่าวไปแล้วในเบื้องต้นว่ามันเทศเป็นพืชที่มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารสูง ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารเป็นองค์ประกอบอยู่มาก จึงย่อมเป็นผลดีต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ผู้ที่รับประทานมันเทศอย่างสม่ำเสมอ สามารถป้องกันอาการท้องผูกหรือป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี

4. ป้องกันโรคถุงลมโป่งพอง

โรคชนิดนี้จะเกิดขึ้นกับคนที่สูบบุหรี่หรือสูดดมควันบุหรี่เป็นประจำ ซึ่งควันบุหรี่มีผลโดยตรงต่อการดูดซึมวิตามินเอ ดังนั้น การที่มันเทศเป็นแหล่งของวิตามินเอ การรับประทานมันเทศจึงทำให้ร่างกายไม่ขาดวิตามินตัวนี้ และสามารถป้องกันปัญหาที่จะเกิดต่อสุขภาพปอดได้

มันเทศ มันดีต่อใจ
มันเทศ มันดีต่อใจ

ภาพจาก : https://www.postsod.com/yam-suggested-doctor

5. ดีต่อหัวใจ

เนื่องจากมันเทศมีแร่ธาตุที่ชื่อว่าโพแทสเซียมในปริมาณสูง ซึ่งโพแทสเซียมทำหน้าที่ในการรักษาระดับของเหลวและสารอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายให้สมดุล ดังนั้น การรับประทานพืชชนิดนี้จึงช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติด้วย

6.บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

จากหัวข้อเมื่อสักครู่ที่กล่าวว่ามันเทศเป็นพืชที่มีโพแทสเซียมสูง สารโพแทสเซียมนอกจากจะช่วยควบคุมของเหลวในร่างกายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อได้ด้วย หากใครมีอาการปวดกล้ามเนื้อเป็นประจำ การรับประทานมันเทศก็อาจจะมีส่วนช่วยบรรเทาความเจ็บปวดนี้ไปได้บ้าง โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย มันเทศจะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้อีกด้วย

7. คลายความเครียด

ความเครียดที่เกิดขึ้นจะทำให้อัตราการเผาผลาญเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีผลทำให้โพแทสเซียมลดลง การรับประทานมันเทศจะทำให้ร่างกายได้รับโพแทสเซียมเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ร่างกายเกิดความสมดุล และช่วยควบคุมความเครียดรวมไปถึงควบคุมการเต้นหัวใจให้เป็นปกติด้วย

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของมันเทศในหลายๆด้านแล้ว หวังว่าหลายๆท่านจะหันมารับประทานพืชชนิดนี้มากขึ้น ดังนั้น ก่อนที่จะรับประทานให้ได้ประโยชน์ก็ต้องผ่านการเลือกซื้อที่ถูกต้องก่อน การเลือกซื้อถือเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ โดยเคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้ได้รับประโยชน์ที่ดีที่สุดเริ่มต้นจากการเลือกซื้อมันเทศที่ถูกต้องด้วยวิธีการต่อไปนี้

มันเทศที่ดีควรมีสีเข้ม เพราะสีที่เข้มหมายถึงการมีสารแคโรทีนที่สูง นอกจากนี้ ควรเลือกมันเทศที่มีเนื้อแน่น ซึ่งเป็นสัญญาณบอกว่าถึงความสดใหม่ นอกจากนี้ เมื่อเลือกซื้อมาแล้วควรเก็บมันเทศให้ถูกที่ถูกทาง โดยเก็บไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ที่สำคัญ…ไม่ควรเก็บมันเทศนานเกินไปด้วย

ทั้งนี้ การนำมันเทศไปประกอบอาหาร ทั้งการนึ่ง อบ หรือต้ม ไม่ได้ทำให้คุณประโยชน์ของมันเทศหายไป ในทางตรงกันข้าม กลับทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์จากมันเทศมากขึ้นด้วย

เมื่อเห็นถึงประโยชน์ของมันเทศมากมายขนาดนี้แล้ว หวังว่าการรับประทานมันเทศครั้งต่อไปของทุกคนคงจะเอร็ดอร่อยและมีความสุขมากขึ้น เพราะคุณได้รู้แล้วว่าอาหารที่เลือกรับประทานเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อมนุษย์เราจริงๆ 

Sending
User Review
0 (0 votes)