สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ยาดม

ยาดม สิ่งที่ควรรู้

ยาดมอาจเป็นยาวิเศษสำหรับใครหลายคน เพราะสามารถช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้เมื่อสูดดมยาดมเข้าไป บางครั้งอาจช่วยให้คุณรู้สึกหายมึนหัว หายใจสะดวกมากขึ้น หรืออาจจะแค่ช่วยให้รู้สึกสบายใจมากขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง จนบางคนไม่สามารถที่จะเลิกดมยาดมได้เลย ทำให้จำเป็นต้องพกยาดมติดตัวอยู่เสมอแม้ไม่ได้มีอาการป่วยใดๆ บางครั้งก็เผลอหยิบขึ้นมาดมเพราะความเคยชินก็มี

แม้ว่ายาดมจะมีประโยชน์ หรือในความจริงแล้วก็เป็นเพียงแค่ตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้เราสดชื่นขึ้น แต่การดมยาดมที่มากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งโดยส่วนมากจะมีผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ และส่วนอื่นๆของร่างกาย วันนี้มาลองทำความเข้าใจเพิ่มเติมกันดูสักหน่อยดีกว่าค่ะ

ยาดมเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาจะยาสมุนไพรแบบเดิมๆที่ใช้ยาก และรวมรวมสรรพคุณของสมุนไพรดีๆมาไว้ด้วยกัน ทำให้พกพาสะดวกมากขึ้น และอยู่ในรูปแบบที่ทันสมัย ตัวยาข้างในของยาดมประกอบไปด้วยสมุนไพรไทยๆไม่ว่าจะเป็น การบูร พิมเสน เมนทอล หรือน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีคุณสมบัติิิในการกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว รู้สึกสดชื่น และหายใจสะดวกมากขึ้น แต่การที่ร่างกายได้รับสมุนไพรเหล่านี้มากเกินไป ก็็็มีส่วนที่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน โดยสามารถสรุปผลเสียได้ดังนี้

1. อาการคัดจมูกน้ำมูกไหล สำหรับคนที่แพ้ยาดมการดมยาดมเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้มีอาการจามหรือคัดจมูกได้

2. เยื่อบุจมูกอักเสบ การดมยาดมอย่างต่อเนื่องหรือติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อาจมีผลให้เยื่อบุจมูกเกิดการอักเสบได้ ทำให้รู้สึกอยากจาม มีอาการคัดจมูกน้ำมูกไหล และหากยังคงดมยาดมอย่างต่อเนื่องต่อไป ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้นและรักษาได้ยากมากขึ้นกว่าเดิม

ยาดม สิ่งที่ควรรู้
ยาดม สิ่งที่ควรรู้ — ภาพจาก : catdumb.com/10-gift-from-thailand-064/

หลายคนอาจคิดว่า ยาดมเป็นเครื่องมือที่ช่วยเสริมพลัง แต่ในความเป็นจริงแล้วยาดมมีความสามารถในการช่วยให้รู้สึกตื่นตัวเพียงเท่านั้น ดังนั้น การดมยาดมจึงไม่ได้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นเลย เพียงแค่ทำให้สามารถหายใจได้สะดวกขึ้นเพียงเท่านั้นเอง หากต้องการที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงให้เน้นการออกกำลังกายเป็นประจำหรือทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีจะดีกว่า

แต่ก็ไม่ใช่ว่ายาดมจะไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เลย เพียงแต่ต้องใช้ให้ถูกวิธีก็เท่านั้น ข้อควรระวังในการใช้ยาดมมีอยู่หลายข้อ ดังต่อไปนี้

1. ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับโพรงจมูก เนื่องจากยาดมมีส่วนประกอบของสารที่มีกลิ่นรุนแรงหลายต่อหลายตัว จึงไม่เหมาะสำหรับการสูดดมของคนที่เป็นโรคหรือกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับโพรงจมูก ไม่ว่าจะเป็นโรคไซนัส โรคติดเชื้อในโพรงจมูก กลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดมอย่างเด็ดขาด เพราะยาดมไม่สามารถบรรเทาอาการของโรคได้ และยังจะทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อในโพรงจมูกมากขึ้นอีกด้วย

2. ไม่ควรปักคาจมูก เรามักเห็นผู้ใช้ยาดมหลายคนปักหลอดยาดมคาจมูก เพราะต้องการสูดดมยาอย่างต่อเนื่อง และต้องการยาแรงๆเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น แต่การสูดดมใกล้ๆด้วยวิธีแบบนี้ไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่ เพราะสารในยาดมอาจทำให้ระคายเคืองเมื่อสัมผัสโดยตรงได้ ดังนั้น ยังไม่ควรให้ยาดมสัมผัสกับจมูกโดยตรง เพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาว

ยาดม
ยาดม สิ่งที่ควรรู้ — ภาพจาก : monmai.com/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3/

3. ไม่ควรใช้ยาดมร่วมกับผู้อื่น แม้ว่าคุณจะเป็นคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แค่ไหนก็ไม่ควรแบ่งยาดมของตนเองให้เพื่อนใช้ด้วย เพราะการใช้ยาดมร่วมกันเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ เนื่องจากการใช้หลอดยาดมอาจมีการสัมผัสโดนจมูก และทำให้เกิดการติดเชื้อจากบุคคลหนึ่งสู่อีกบุคคลหนึ่งได้

4. ไม่ควรใช้กับเด็กเล็กและทารก เด็กเล็กและเด็กทารกไม่ควรใช้ยาดมโดยเด็ดขาด เพราะยาดมมีสารเคมีหรือสารระเหยที่ความเข้มข้นสูงมาเกินกว่าที่เด็กจะยอมรับได้ หากเด็กได้รับการสูดดมอาจจะทำให้เด็กหายใจไม่ออกได้เลย ผู้ใหญ่คนไหนที่ติดยาดมนอกจากตัวเองจะต้องใช้ให้ถูกวิธีแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะเก็บยาดมไว้ให้ห่างจากมือเด็กด้วย

ในส่วนของยาดมที่มีลักษณะเป็นแบบป้าย โดยอาจเป็นยาน้ำหรือยาขี้ผึ้ง เวลาใช้จะใช้สำลีหรือผ้าเช็ดหน้าป้ายแล้วนำมาทาบางๆ ที่หน้าอกหรือใต้จมูก เพื่อสูดไอระเหยแทนการสูดดมโดยตรง ก็เป็นอีกหนึ่งแบบที่จำเป็นต้องใช้อย่างระมัดระวังเช่นกัน เพราะเป็นยาที่มีความเข้มข้นสูง ควรใช้ยาในปริมาณน้อยอย่างเพียงพอ และระมัดระวังไม่ไปสัมผัสที่อวัยวะอื่นๆโดยเฉพาะดวงตา เพราะจะนำไปสู่อาการติดเชื้อหรืออักเสบที่อวัยวะอื่นได้

ดูเหมือนยาดมจะมีพิษไม่เบาถ้าเราใช้ไม่ถูกวิธี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยาดมก็ไม่ได้จะอันตรายจนต้องเลิกใช้ เพียงแต่ต้องจำกัดการใช้งานให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดอาการติดยาดม และต้องพกหยิบขึ้นมาดมตลอดทั้งวันทุกเวลา นอกจากนี้ อย่าลืมดูฉลากให้ละเอียด สังเกตวันผลิตหรือวันหมดอายุควบคู่ไปด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้พวกคุณทุกคนได้ใช้ยาดมให้มีประสิทธิภาพอย่างสมบูรณ์มากที่สุดนั่นเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)