การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพน่ารู้

ยาสตรี

ยาสตรีมีประโยชน์

เมื่อพูดถึงยาสตรีก็แน่นอนว่าต้องเป็นยาที่คู่กับเพศหญิง ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผู้หญิงมีสุขภาพที่เป็นปกติมากขึ้น โดยทั่วไปแล้ว..ปัญหาส่วนใหญ่ของคุณผู้หญิงมักจะหนีไม่พ้นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์หรือประจำเดือน ซึ่งยาสตรีก็เข้ามามีบทบาทในการรักษาอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างนี้

บางคนเชื่อว่ายาสตรีจะช่วยแก้ปัญหาของผู้หญิงทั้งหมด หรือแก้ปัญหาของคุณผู้หญิงได้อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาประจําเดือน สิว อาการปวดท้อง ทั้งที่ยังไม่ทราบสรรพคุณที่บรรจุอยู่ในยาสตรีเลยด้วยซ้ำ หากคุณก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังสนใจในความสามารถพิเศษของยาชนิดนี้ หรือกำลังตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ยาชนิดนี้ดีหรือไม่ ลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ายาสตรีมีดีอย่างไร?

ส่วนประกอบที่สำคัญของยาสตรีโดยส่วนใหญ่จะสกัดมาจากสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยสามารถแบ่งส่วนประกอบออกได้เป็น 3 รูปแบบ ได้แก่

  1. ยาสมุนไพรขับลมหรือเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ เช่น กานพลู การบูร แก่นฝาง ขมิ้นชัน พริกไทย เทียนดำ เทียนแดง เป็นต้น
  2. สมุนไพรเสริมฮอร์โมนเพศหญิง เช่น ว่านชักมดลูก กวาวเครือขาว หรือตังกุย
  3. alcohol เป็นตัวทำละลายเพื่อสกัดเอาตัวยาออกจากสมุนไพร ซึ่งจะมีผลทำให้การดื่มยาสตรีมีผลต่อเลือดลมที่สูบฉีดได้ดีมากขึ้น

ในส่วนของสมุนไพรที่ส่งผลต่อฮอร์โมนเพศหญิง ตัวที่มีบทบาทสำคัญและส่งผลอย่างยิ่งต่อคุณสาวๆ ก็คือ ว่านชักมดลูกและตังกุย ซึ่งเหตุผลที่สมุนไพร 2 ตัวนี้ถือเป็นสมุนไพรหลัก ก็เนื่องมาจากในสมุนไพรมีสารไฟโตเอสโตรเจนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในสมุนไพรทั้งสอง โดยสารตัวนี้เป็นสารที่มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ดังนั้น การที่ผู้หญิงดื่มยาสตรีที่มีฮอร์โมนตัวนี้เพิ่มเข้าไป จึงเปรียบเสมือนการเพิ่มฮอร์โมน ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนที่เหมาะสมในร่างกายได้ และยังทำให้คุณผู้หญิงมีระบบประจำเดือนที่เป็นปกติมากขึ้นด้วยเมื่อได้รับการกระตุ้นด้วยยาสตรีในปริมาณที่เหมาะสม

ยาสตรีมีประโยชน์
ยาสตรีมีประโยชน์ — ภาพจาก : https://kaijeaw.com

เมื่อพูดถึงข้อดีไปแล้วหลายคน ก็มาลองถามถึงข้อเสียของการรับประทานยาสตรีกันบ้างว่าจะมีผลเสียในระยะยาวหรือไม่? ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อยาสตรีมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสียตามมาด้วยเช่นกัน เพราะการดื่มยาสตรีเป็นระยะเวลานานๆ อาจมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวหนาขึ้น รวมไปถึงผู้หญิงคนใดที่มีประจำเดือนมามากหรือมีอาการปวดประจำเดือนเนื่องมาจากโรคช็อกโกแลตซีสต์ การรับประทานยาสตรีอาจมีผลต่อการตกเลือดหรือทำให้โรคช็อกโกแลตซีสต์ที่เป็นอยู่รุนแรงมากขึ้น

มากไปกว่านั้น หากคุณผู้หญิงเกิดการอักเสบบริเวณช่องคลอดหรืออากมดลูก ยาสตรีจะเข้าไปเพิ่มการอักเสบให้รุนแรงหรือทำให้เกิดการบวมแดงของเนื้อเยื่อได้ด้วย และสุดท้าย…ข้อเสียอีกหนึ่งข้อที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะภายในร่างกาย ก็คือ ผลเสียต่อ “ตับ” เพราะยาสตรีมีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ เมื่อรับประทานยาสตรีติดต่อกันเป็นเวลานาน ตับจึงมีความเสี่ยงมากขึ้นเช่นเดียวกับคนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำนั่นเอง

จากข้อเสียที่ได้รับรู้ไปจึงทำให้ยาสตรีไม่เหมาะกับสตรีทุกๆคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีที่กำลังตั้งครรภ์สตรี สตรีที่เพิ่งจะคลอดลูกและอยู่ในช่วงที่กำลังให้น้ำนม สตรีที่ป่วยมีไข้สูง สตรีผู้แพ้แอลกอฮอล์ หรือสตรีที่กำลังรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด เพราะยาสตรีที่รับประทานเข้าไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าประโยชน์ที่จะพึงได้รับ และโทษที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้เกิดเพียงแค่คุณเพียงคนเดียว เพราะถ้าหากลูกน้อยดื่มน้ำนมจากอกของคุณไป ก็จะทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยของคุณด้วย และทำให้เด็กทารกติดแอลกอฮอล์แบบยังไม่ทันตั้งตัวเลยด้วยซ้ำ

สุดท้ายก็คงจะพอทราบแล้วว่า…การทานยาสตรีไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาในด้านระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงที่ดีที่สุด แม้ว่าจะสามารถแก้ปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนหรืออาการปวดท้องต่างๆได้เป็นอย่างดีแต่ในขณะเดียวกันการรับประทานยาสตรีก็อาจส่งผลเสียอย่างร้ายแรงให้กับคุณและคนใกล้ตัว หากเลือกรับประทานไม่ถูกเวลาหรือปริมาณ

ดังนั้น ถ้าจะให้แนะนำวิธีการดูแลร่างกายที่ดีที่สุด ก็ควรจะเลือกรับประทานยาชนิดนี้ให้น้อยที่สุด หากต้องการที่จะมีร่างกายที่แข็งแรง ควรเพิ่มการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยได้ทั้งระบบสืบพันธุ์รวมถึงอวัยวะอื่นๆทั่วร่างกาย ที่จะได้รับการดูแลให้แข็งแรงตามไปด้วย

หากคุณผู้หญิงเกิดอาการผิดปกติ เช่น ประจำเดือนมาไม่ตรงหรือขาดขาดหายหาย ก็อย่าเพิ่งรีบแก้ไขปัญหาด้วยยาสตรีเป็นอันดับแรกนะคะ เพราะเป็นไปได้ว่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากความเครียดในบางเวลา มีผลทำให้ฮอร์โมนผิดปกติซึ่งจะส่งผลต่อการเกิดประจำเดือนได้เช่นกัน ดังนั้น วิธีการแก้ไขเบื้องต้นจึงเป็นการพยายามควบคุมอารมณ์หรือรักษาสุขภาพให้แจ่มใสอยู่เสมอ และเพิ่มการออกกําลังกาย

หากทำแล้วไม่ได้ผลหรือมีอาการที่ร้ายแรงจริงๆจึงค่อยคิดที่จะเลือกใช้ยาสตรี ซึ่งทุกครั้งที่เลือกใช้ยาชนิดนี้ก็ต้องไม่ลืมที่จะสังเกตฉลากที่ระบุสรรพคุณหรือตัวยาที่สำคัญบนบรรจุภัณฑ์ เพราะเป็นวิธีเดียวที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณรู้สึกปลอดภัยกับการบริโภคยาเหล่านี้ได้

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)