การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ถ่ายบอกโรค?

ถ่ายบอกโรค?

การขับถ่ายอุจจาระเป็นหนึ่งสัญญาณที่สามารถบ่งบอกถึงคุณภาพหรือปัญหาทางสุขภาพของร่างกายได้ เพราะโดยปกติแล้วมนุษย์ทุกคนจะต้องขับถ่ายอุจจาระทุกวัน และอุจจาระที่ขับถ่ายออกมาก็จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงของเสียในร่างกาย และเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงสุขภาพของเรานั่นเอง

เคยเป็นไหมคะ….กว่าจะถ่ายอุจจาระออกมาที รู้สึกยากลำบากเหลือเกิน ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะสามารถขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้ การที่คนเราขับถ่ายอุจจาระไม่เป็นเวลาเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดโรคได้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะร่างกายไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระได้เป็นประจำ ซึ่งนั่นก็จะทำให้เกิดการสะสมของโรคที่ทุกคนไม่ต้องการนั่นเอง

หากคุณเริ่มจะรู้สึกแล้วว่าการขับถ่ายอุจจาระของตัวเองต้องมีปัญหาอะไรบางอย่าง ลองหันมาศึกษารายละเอียดของการขับถ่ายอุจจาระให้มากขึ้นกันดู เพราะกลิ่น สี และลักษณะของมัน สามารถบ่งบอกอะไรได้อย่างมากมาย ลักษณะของอุจจาระที่ดีและไม่ดีมีดังต่อไปนี้ค่ะ

สัญญาณเตือนโรคที่สังเกตได้จากอุจจาระมีอยู่หลายประการดังต่อไปนี้

1. อุจจาระเหลว

สำหรับคนที่มีอาการถ่ายเหลวแต่ยังไม่ถึงขั้นท้องเสีย อาจมีเหตุผลจากการรับประทานอาหารที่ผิดปกติบางอย่าง ซึ่งไม่เพียงแค่อาหารที่บูดเสียเสมอไปที่ทำให้ร่างกายถ่ายเหลว เพราะอาหารบางชนิดที่รบกวนระบบการย่อยของบุคคลบางคน ก็สามารถทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน ทั้งนี้ เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายสร้างเมือกขึ้นมา และส่งผลทำให้อุจจาระเหลวกว่าปกตินั่นเอง ดังนั้น การแก้ไขที่ดีจึงเป็นการพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่บูดหรืออาหารที่ไม่ถูกกับร่างกาย ซึ่งต้องอาศัยการสังเกตและหลีกเลี่ยงด้วยตัวของคุณเอง

2.อุจจาระแข็งเป็นเม็ดกลมๆ

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสังเกตว่าอุจจาระที่ออกมามีลักษณะเป็นก้อนแข็ง หรือบางครั้งก็เป็นเม็ดกลมๆเล็กๆ หรือไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะต่อเนื่องเป็นก้อนได้ อาการแบบนี้บ่งบอกให้รู้ว่า…คุณหรือดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยเกินไป…. ซึ่งมีผลทำให้ก้อนอุจจาระเกิดการแข็งตัวและขับถ่ายยาก วิธีแก้ก็ไม่ยากเกินไป เพียงแค่เพิ่มปริมาณน้ำที่ควรจะต้องดื่มให้มากขึ้นและรับประทานอาหารที่มีเส้นใยหรือไฟเบอร์จากผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

3.อุจจาระมีสีดำ

ตามปกติแล้วอุจจาระในร่างกายไม่ควรเป็นสีดำ แต่หากเกิดการเปลี่ยนสีเป็นสีดำเมื่อไหร่นั่นหมายความว่า ร่างกายมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบการย่อยอาหาร ซึ่งควรจะต้องไปหาหมอโดยด่วน หรือบางครั้งอาจจะเป็นเพราะมีการรับประทานยาบางอย่าง เช่น ยาที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็ก โดยหากเป็นประการที่สอง ก็ไม่ต้องมีการแก้ไขปัญหาใดๆ เพราะหลังจากที่เลิกไปทานยา อุจจาระก็จะกลับมามีสีเดิมตามปกติ

4. อุจจาระมีสีซีด

หากเมื่อใดก็ตามที่สังเกตได้ว่าอุจจาระมีสีซีดลง จากเดิมที่สีของอุจจาระเคยเป็นสีน้ำตาล แล้วกลับมีสีที่ซีดลงมากเกินไป สาเหตุน่าจะเป็นผลมาจากการที่ตับผิดปกติหรือผลิตน้ำดีได้ไม่เพียงพอ ร่างกายจึงไม่สามารถขจัดสารพิษได้เช่นเดิม ซึ่งหากมีลักษณะอาการเช่นนี้แนะนะให้รีบไปหาหมอโดยด่วน

ถ่ายบอกโรค?
ถ่ายบอกโรค? — ภาพจาก : khaosod.co.th/monitor-news/news_1722455

5. อุจจาระมีกลิ่นเหม็น (กว่าปกติ)

หากรู้สึกว่ากลิ่นของอุจจาระของคุณเหม็นมากกว่าที่เคยเป็น อาจมีเหตุผลมาจากการตกค้างของอุจจาระในร่างกายนานเกินไป ซึ่งทำให้แบคทีเรียในลำไส้เพิ่มจำนวนมากขึ้น เมื่อมีเชื้อจุลินทรีย์มากก็จะเกิดการหมักหมมที่รุนแรงและกลายเป็นกลิ่นที่เหม็นมากกว่าเดิม การลดกลิ่นหรือแก้ปัญหาเรื่องนี้คือการพยายามขับถ่ายให้เป็นเวลาในทุกวัน ไม่สะสมอุจจาระในร่างกายนานเกินไป ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง พร้อมกับดื่มน้ำให้เพียงพอ ทั้งนี้ กลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้มาจากสาเหตุของแบคทีเรียเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากพยาธิ หรือเชื้อไวรัส หรืออาจะเป็นเพราะการอักเสบเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งหากเป็นในประเด็นหลังก็จำเป็นจะต้องหาหมอเพื่อรักษาให้ตรงจุดต่อไป

6. มีเลือดปนมากับอุจจาระ

เลือดเป็นสิ่งที่ไม่ควรเจอในอุจจาระ หากเมื่อใดก็ตามที่มีเลือดออกมาปนกับอุจจาระ อาจเกิดจากสาเหตุหลายๆอย่าง เช่น การออกแรงเบ่งอุจจาระมากเกินไปทำให้เยื่อบุในทวารฉีกขาด ซึ่งอาจจะรู้สึกเจ็บร่วมด้วย นอกจากนี้ การมีเลือดออกในอุจจาระอาจมีมาจากสาเหตุอื่นๆ เช่น โรคริดสีดวง ปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใดๆ หรือมีอาการรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ก็จำเป็นต้องให้แพทย์ตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียด เพื่อจะได้แก้ไขได้อย่างถูกจุดนั่นเอง

เมื่อรู้จักอุจจาระที่ไม่ดีไปแล้ว มารู้จักอุจจาระที่ดีกันบ้าง อุจจาระที่ดีจะต้องเป็นดังนี้ คือ “สี” จะต้องมีสีน้ำตาล ไม่เข้มจนดำหรือซีดอ่อนเกินไป “รูปร่าง” อุจจาระที่ดีต้องมีรูปร่างเหมือนกล้วยหอม นั่นคือขนาดยาวเหมือนผลกล้วย ไม่เป็นก้อนเล็กๆ หรือเหลวเป็นน้ำ ซึ่งการที่อุจจาระออกมาเป็นก้อนสาวยงามจะประกอบไปด้วยน้ำประมาณ 75% และไฟเบอร์ 25%  ยิ่งถ้าความยาวของอุจจาระมากขึ้นเท่าไหร่ นั่นยิ่งหมายถึงคุณรับประทานไฟเบอร์มากเพียงพอเท่านั้น รวมถึงระบบการย่อยอาหารที่ทำงานได้อย่างดี ไม่มีที่ติด้วย

การขับถ่ายในครั้งต่อไปคงมีอะไรให้สังเกตเพิ่มมากขึ้นอีกเยอะ เพราะก้อนอุจจาระสามารถบ่งบอกสุขภาพได้ละเอียดมากมายขนาดนี้ ต่อไปก็คงจะหลงลืมการสังเกอุจจาระไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะนี่เป็นสัญญาณเตือนโรคที่ใกล้ตัวแล้วเข้าถึงได้ง่ายๆสำหรับทุกคนจริงๆ

Sending
User Review
0 (0 votes)