การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

ตรวจมะเร็ง

ตรวจมะเร็ง

มะเร็งเป็นชื่อโรคเชื่อว่าไม่มีใครบนโลกนี้อยากเจอ เพราะโอกาสในการอยู่รอดมีน้อยกว่าโอกาสในการเสียชีวิต สำหรับผู้หญิงแล้วโรคมะเร็งที่น่ากลัวชนิดหนึ่งและเกิดขึ้นได้บ่อยๆรองจากโรคมะเร็งเต้านมก็คือ โรคมะเร็งปากมดลูก โรคนี้สามารถฆ่าชีวิตของหญิงไทยได้สูงมาเป็นอันดับสองเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่ควรที่จะมองข้ามโลกมะเร็งปากมดลูก และควรที่จะทราบถึงข้อมูลพื้นฐานของโรคว่ามีอะไรบ้างเพื่อที่จะได้ช่วยป้องกันไม่ให้โรคนี้เกิดขึ้นกับเราได้

สิ่งสำคัญที่ควรรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูก ก็คือ ผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วมีโอกาสในการติดเชื้อไวรัสได้มากขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมากกว่าร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์เชื้อไวรัสจะไม่ก่อโรค และหายไปเองภายใน1-2 ปี ทั้งนี้ พบว่าการใช้ถุงยางอนามัยไม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ 100% และถึงแม้จะมีคู่นอนเพียงคนเดียวก็ยังสามารถมีความเสี่ยงในการติดเชื้อมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ผู้หญิงที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วจึงควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำ เพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งร้ายตัวนี้

ตรวจมะเร็ง
ตรวจมะเร็ง — ภาพจาก : pptvhd36.com/news/

สาเหตุที่การมีเพศสัมพันธ์ส่งผลให้เพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ก็เนื่องมาจากมีเชื้อสำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งชนิดนี้ คือเชื้อ Human Papillomavirus หรือเชื้อ HPV (เอชพีวี)

เชื้อ HPV ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งพบได้บ่อยมี 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ที่ 16 และ 18 โดยสายพันธุ์ 16 จะเป็นสายพันธุ์ที่พบสูงสุดเป็นอันดับ 1 ส่วนสายพันธุ์ 18 จะพบรองลงมาเป็นอันดับ 2 นอกนั้นจะเป็นสายพันธุ์อื่นๆซึ่งพบได้น้อย

ระยะเวลาที่ผู้หญิงได้รับเชื้อ HPV ในระยะแรก อาจไม่ส่งผลให้เกิดอาการใดๆ โดยส่วนมากแล้วเชื้อไวรัสจะเริ่มออกอาการเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 5-10 ปี เมื่อถึงเวลานั้นจึงจะเริ่มเกิดความผิดปกติและกลายเป็นมะเร็งร้ายได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้หญิงหลายคนละเลยการไปตรวจมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำเพราะคิดว่าตัวเองไม่มีอาการใดๆ แต่ในความจริงแล้วอาจจะเป็นช่วงที่เชื้อกำลังเติบโตและรอการเปลี่ยนแปลงเป็นมะเร็งก็เป็นได้

ดังนั้น อย่ารอช้ามาลองเรียนรู้วิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกันก่อน ซึ่งวิธีการตรวจสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบหลักๆได้แก่

1. วิธีแพปสเมียร์

วิธีนี้จะต้องขึ้นขาหยั่ง แล้วใช้อุปกรณ์ในการเปิดปากมดลูกเพื่อตรวจสอบความผิดปกติภายใน วิธีนี้เป็นวิธีที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเขินอาย เพราะไม่เคยที่จะต้องเปิดของลับให้ใครดู จึงอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โรคมะเร็งปากมดลูกมีสถิติสูงขึ้น

2.การตรวจเชื้อ HPV

เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่สามารถคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้โดยตรง เนื่องจากถ้าไม่มีเชื้อไวรัสก็ไม่มีโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูก ดังนั้น วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและมีความไวสูง สามารถที่จะตรวจหาโอกาสของการเกิดมะเร็งได้สูงถึง 95 ถึง 100% และกลายเป็นวิธีใหม่ที่ทำให้ผู้หญิงกล้าที่จะตรวจโรคมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามสมาคมแพทย์ในสหรัฐอเมริกาแนะนำให้ใช้วิธีการตรวจคัดกรองเชื้อ hpv ร่วมไปกับการตรวจด้วยวิธีแปปสเมียร์ เพราะจะช่วยเพิ่มความถูกต้องแม่นยำในการตรวจหาเชื้อไวรัสได้สูงมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ถ้าตรวจแล้วไม่พบเชื้อ hpv ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสเกิดโรคขึ้นกับร่างกายของเราอีก เพราะในอนาคตมันอาจจะเกิดขึ้นมาในวันใดวันหนึ่งก็ได้ ดังนั้น จึงควรเข้ารับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกๆ 3 ปี เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ในทุกช่วงชีวิต

สำหรับคนที่รู้สึกว่าตัวเองอาจจะยังไม่ถึงเวลาในการที่จะต้องไปตรวจมะเร็งปากมดลูก ลองอ่านบทความนี้เสียก่อนเรา เพราะเราจะแนะนำว่าเมื่อไรที่ควรจะไปตรวจมะเร็งชนิดนี้ได้แล้ว

การตรวจมะเร็งปากมดลูกควรเริ่มเมื่อมีอายุครบ 21 ปี หรือได้รับการตรวจคัดกรองโรคภายหลังการเริ่มมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 3 ปี จะเห็นผลได้อย่างชัดเจน ส่วนระยะห่างของการตรวจคัดกรองก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยหากเป็นการตรวจด้วยวิธีแพปสเมียร์ควรได้รับการตรวจทุกปี หรือตรวจทุกปีถ้าเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าผลการตรวจคัดกรองปกติทุกปีติดต่อกัน 3 รอบ และไม่มีปัจจัยเสี่ยงอื่นใดที่จะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ ก็อาจจะสามารถเว้นระยะห่างของการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกออกเป็นทุกๆ 2 ปี หรือ 3 ปีได้ แต่ถ้าเวลาและการเงินอำนวย การตรวจทุกๆปีก็เป็นวิธีการที่ดีในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก และทำให้เราอุ่นใจได้มากกว่าเดิม

ทั้งนี้ สำหรับคนที่กำลังจะไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจ จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนรับการตรวจ คือ ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวันมาตรวจ ต้องไม่มีการตรวจภายในมาก่อนภายใน 24 ชั่วโมง ต้องไม่มีการเหน็บยาภายในช่องคลอดภายใน 48 ชั่วโมงก่อนตรวจ และสุดท้ายคือห้ามล้างช่องคลอดด้วยตัวเองมาก่อน 24 ชั่วโมงก่อนตรวจ เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้วก็สามารถเข้ารับการตรวจกับแพทย์ที่คุณวางใจได้เลย

การตรวจมะเร็งปากมดลูกไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลใจเกินไป แค่เตรียมตัวมาให้พร้อม เตรียมใจมาให้ดี ก็เข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูกได้เลย

Sending
User Review
0 (0 votes)