บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เสริมความงาม

สระผม

แค่สระผมก็สวยได้

การดูแลเส้นผมเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกๆคนให้ความสำคัญ เพราะว่าเส้นผมถือเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่จะช่วยเพิ่มความสวยงาม ทำให้ตัวเองดูดี หรือทำให้มีบุคลิกภาพที่ดีมากขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ ผู้หญิงทุกคนจึงมักจะให้ความสำคัญกับเส้นผมไม่น้อยกว่าอวัยวะอื่นๆในร่างกาย ซึ่งหนึ่งในวิธีการดูแลเส้นผมที่ทุกคนจะต้องทำอยู่บ่อยๆ ก็คือ “การสระผม” ซึ่งการสระผมที่ถูกวิธีจะช่วยเสริมสุขภาพที่ดีของเส้นผมได้ ในทางกลับกัน การสระผมที่ไม่ถูกต้องก็สามารถทำลายความสวยงามของเส้นผม ทำให้เส้นผมหลุดร่วงหรือทำให้เกิดอาการที่เกี่ยวข้องกับหนังศีรษะได้ ดังนั้น การทราบวิธีที่ถูกต้องในการสระผมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องมาบอกเล่ากันในวันนี้นั่นเอง

ขั้นตอนในการสระผมมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการเพิ่มความเงางามให้กับเส้นผม แต่เชื่อเลยว่าหลายๆคนในที่นี้อาจจะกำลังสระผมผิดวิธีอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งการที่สระผมไม่ถูกต้องก็จะทำให้คุณภาพเส้นผมแย่ลง ไม่ว่าจะเป็น ผมร่วง ผมขาดง่าย ผมชี้ฟู หรือเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ดังนั้น ถ้าคุณไม่อยากจะมีเส้นผมที่ไม่สวยงาม ต้องมาทราบวิธีการสระผมที่ถูกต้องกันได้เลยค่ะ

ขั้นตอนการสระผมที่ถูกต้องควรจะเริ่มต้นจากการแปรงผมด้วยหวีก่อน ขั้นตอนนี้มักถูกมองข้ามและถูกคิดว่าเป็นขั้นตอนที่ไม่จำเป็นต้องทำก่อนสระผมก็ได้ ไปทำตอนที่สระผมเสร็จน่าจะดีกว่า แต่ที่จริงแล้วแค่เริ่มต้นจากการแปรงเส้นผมให้เข้าที่ก่อน ก็ช่วยให้คุณสระผมได้ง่ายขึ้นแล้ว เนื่องจากการที่ปล่อยให้ผมยุ่งหรือไม่แปรงผมให้เรียบร้อย จะทำให้การทำความสะอาดผมทำได้ยากกว่าเดิม แต่ถ้าใช้แปรงช่วยในการจัดเส้นผมและกำจัดฝุ่นบางส่วนออกไปก่อนที่จะสระผม ก็จะช่วยให้การทำความสะอาดง่ายขึ้นกว่าเดิมได้ นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ใช้น้ำมันช่วยชโลมและบำรุงเส้นผมก่อนสระประมาณ 1 ชั่วโมงควบคู่ไปด้วย ซึ่งการบำรุงด้วยน้ำมันสามารถใช้ได้ทั้งน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว ตามแต่ความชอบส่วนบุคคล โดยหลังจากที่ชโลมน้ำมันเสร็จให้ล้างน้ำมันออกด้วยน้ำอุ่น ล้างน้ำให้แน่ใจว่าน้ำมันถูกชะออกจากศีรษะให้หมดเสียก่อน จึงค่อยสระผมด้วยแชมพูในขั้นตอนต่อไป

การสระผมด้วยแชมพูให้เริ่มต้นจากการบีบชมพูลงบนฝ่ามือเพื่อขยี้แชมพูให้เป็นฟอง ก่อนที่จะชโลมฟองแชมพูลงบนหนังศีรษะหรือเส้นผม ขอแนะนำว่าอย่าบีบยาสระผมลงบนศีรษะโดยตรงเพราะจะทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดได้ทั่วทั้งศีรษะและเป็นการสิ้นเปลืองยาสระผมเกินไป จากนั้นจึงใช้นิ้วมือนวดเส้นผมให้ทั่วทั้งศีรษะ

เมื่อชโลมแชมพูจนทั่วศีรษะแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำเย็น ขั้นตอนการล้างแชมพูไม่ควรใช้น้ำอุ่นที่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งลอก นอกจากนี้แนะนำให้สระผมมากกว่า 1 รอบในแต่ละครั้ง เพราะการสระผมรอบที่ 2 จะช่วยให้หนังศรีษะสะอาดหมดจดมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การสระผมในรอบที่ 2 สามารถใช้แชมพูในปริมาณน้อยลงได้ เพราะศีรษะผ่านการทำความสะอาดในรอบแรกไปแล้ว

แค่สระผมก็สวยได้
แค่สระผมก็สวยได้ — ภาพจาก : sanook.com/health/13793/

หลังจากสระผมเสร็จแล้ว ควรใช้คอนดิชันเนอร์หรือครีมนวดผมเพื่อนวดหนังศีรษะและเส้นผมทุกครั้งด้วย ครีมนวดผมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและไม่ทำให้ศีรษะแห้งตึงจนเกินไป จนเกิดมีอาการคันหรือหนังศีรษะลอกได้ นอกจากนี้ หลังจากการนวดผมแล้วจะต้องล้างผมด้วยน้ำเปล่าออกให้มากที่สุด เพื่อชำระล้างสารเคมีทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้นและเพื่อแน่ใจว่าจะไม่มีสารเคมีใดๆตกค้างอยู่บนศีรษะอีก

ขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญที่สุดอีกหนึ่งขั้นตอน ก็คือ การเช็ดผมให้แห้ง โดยให้เช็ดผมด้วยผ้าขนหนูก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากที่ผ้าขนหนูเริ่มหมาดจึงค่อยใช้ไดร์เป่าผมในการเร่งให้ผมแห้งเร็วมากขึ้นและช่วยไล่ความชื้นออกจากเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างสมบูรณ์ โดยสิ่งที่สำคัญก็คือจะต้องแน่ใจว่าเส้นผมแห้งสนิทก่อนเข้านอนทุกครั้ง เพราะถ้าคุณรีบร้อนจนเกินไป และตัดสินใจเข้านอนในขณะที่ผมยังเปียกหรือยังหมาดๆอยู่ จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เส้นผมมีสุขภาพที่แย่ลงได้

การสระผมโดยวิธีการที่ถูกต้องมีขั้นตอนที่ไม่ยากเลย เพราะเป็นสิ่งที่เชื่อว่าทุกคนทำมันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อาจจะขาดความประณีตและไม่คิดว่าความประณีตจะเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการสระผม ดังนั้น หากต้องการมีเส้นผมที่สวยขึ้นก็เพียงแต่ต้องเพิ่มความใส่ใจในแต่ละขั้นตอนให้มากขึ้นเท่านั้น วิธีนี้ไม่จำกัดเพียงเฉพาะคุณผู้หญิง สามารถทำได้ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายไม่ว่าคุณจะมีเส้นผมปริมาณมากหรือน้อยก็ควรให้ความสำคัญกับการสระผมไม่น้อยไปกว่ากัน หรือแม้กระทั่งคนหัวล้านการสระผมก็เป็นขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อการบำรุงหนังศีรษะในยามที่ไร้เส้นผมปกคลุม หากสามารถดูแลเส้นผมได้ตามขั้นตอนที่กล่าวไปนี้ คุณทุกๆคนก็จะมีเส้นผมสวยๆอยู่คู่กับชีวิตของคุณได้ตลอดไป แต่ถ้าหลงลืมที่จะดูแล เส้นผมก็จะจากคุณไปก่อนเวลาที่เหมาะสมอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)