การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

ของดิบ

ระวังของดิบ

ถ้าใครที่ชอบทานของดิบหรือของที่กึ่งสุกกึ่งดิบเป็นประจำ ด้วยเนื้อสัมผัสที่แตกต่าง รสชาติที่หาไม่ได้ในอาหารที่สุกเกินไป ย่อมเย้ายวนให้ตักอาหารเข้าปากได้อยู่บ่อยๆ หากคุณเป็นคนนั้นเราอยากแนะนำให้คุณได้อ่านบทความต่อไปนี้ เพราะสิ่งที่คุณคิดว่าไม่เป็นไร อาจจะมีอันตรายที่มองไม่เห็นแฝงตัวอยู่ได้ และส่งผลให้เกิดโรคร้ายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักพยาธิกันเป็นอย่างดี แต่อาจจะแค่รู้จักชื่อไม่ได้รู้จักโทษของมันมากนัก ซึ่งโทษของมันจะเกิดขึ้นเมื่อเรารับประทานอาหารที่สุกไม่สมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ เมื่อเรารับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป พยาธิจะสามารถอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ และทำให้คุณป่วยหนัก เป็นโรคจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

หนึ่งในโรคของพยาธิที่น่ากลัว และสามารถพบได้บ่อยในกลุ่มคนที่ชอบรับประทานของดิบ ก็คือพยาธิตัวตืด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วพยาธิตัวนี้มันพบในสัตว์ที่กินพืช เช่น แกะ วัว กระบือ หรือพบได้ในสัตว์ที่กินเนื้อ เช่น สุนัข แมว ทั้งนี้ นอกจากจะพบในสัตว์แล้ว พยาธิยังสามารถพบในมนุษย์ได้ด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่าจะพบได้ในมนุษย์ที่รับประทานอาหารสุกๆดิบๆ หรือมีพยาธิเหล่านี้ฝังอยู่ในอาหารนั่นเอง

บนโลกนี้ มีคนจำนวนหนึ่งที่ต้องเสียชีวิตเพราะพยาธิ หนึ่งในอาการนี้เคยเกิดขึ้นกับเด็กหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเกิดจากโรคพยาธิตืดหมูในระบบประสาท แม้ว่าจะเป็นโรคที่พบได้ยากแต่ก็พบได้จริง มีสาเหตุมาจากการรับประทานของดิบแล้วตัวอ่อนของพยาธิตืดหมูเข้าไปฝังตัวในเนื้อเยื่อ เกิดถุงน้ำที่ขยายตัวใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เติบโตและกินพื้นที่สมองไปมากกว่าครึ่ง ซึ่งทำให้เด็กน้อยต้องเสียชีวิตในที่สุด

อาการเริ่มต้นของเจ้าวายร้ายตัวนี้อาจจะเป็นเพียงแค่อาการปวดศีรษะ อ่อนเพลียเพียงเท่านั้น อาการที่ไม่รุนแรงทำให้หลายคนมองข้าม แต่อาการเหล่านั้นไม่หายไปอย่างสิ้นเชิงและแฝงตัวในร่างกายต่อเนื่องยาวนานมากกว่า 1 ปี หลังจากที่พยาธิเริ่มเติบโตและแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในร่างกาย พยาธิจะสามารถทำให้คุณเป็นอัมพาต ทำให้อวัยวะบางส่วนหยุดทำงาน แม้ว่าคุณจะไปรักษาในช่วงเวลาที่ร่างกายทรุดลงแล้ว ก็อาจจะสายเกินไป เพราะพยาธิสามารถชอนไชและลุกลามไปทั่วทั้งร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง

ระวังของดิบ
ระวังของดิบ — ภาพจาก : http://www.safebee.com/food/please-dont-include-tiger-meat-your-holiday-menu

นอกจากพยาธิแล้ว การรับประทานอาหารที่ไม่สุก 100% อาจจะนำพาโรคอื่นๆได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

1) โรคแอนแทรกซ์ ซึ่งเกิดมาจากการที่เรากินเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อโรคตัวนี้เข้าไป ทำให้เชื้อโรคไปเกิดอาการในระบบทางเดินอาหาร อาการที่เกิดขึ้นของโรคนี้ ก็คือ การอ้วก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายท้องอย่างรุนแรง หากพัฒนาไปถึงการติดเชื้อในกระแสเลือด ก็ย่อมรุนแรงจนถึงแก่ความตายได้เลย

2) โรคไข้สมองอักเสบหูดับ โรคนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณได้รับเชื้อสเตรปโตคอคคัสซูอิส ซึ่งเมื่อเชื้อตัวดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเดินทางไปที่เยื่อหุ้มสมอง และทำให้อวัยวะบริเวณนั้นติดเชื้อ อาการที่เกิดขึ้นก็คือ การมีไข้สูง บางรายจะเกิดอาการเพ้อ สับสน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันเวลาก็จะถึงแก่ความตายได้ อย่างไรก็ตาม ในบางรายที่สามารถรักษาได้ทันเวลาก็อาจจะไม่ถึงขั้นเสียชีวิต แต่จะมีอาการหูหนวกตลอดชีวิต เนื่องมาจากเกิดการอักเสบบริเวณเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการได้ยินนั่นเอง

3) โรคพยาธิทริคิโนซีส พยาธิตัวนี้จะฟักตัวออกมาก่อน จากนั้นจะชอนไชไปตามกล้ามเนื้อต่างๆทั่วร่างกาย ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงทั่วทั้งร่างกาย ร้ายแรงไปกว่านั้น หากเชื้อตัวนี้ลุกลามไปถึงกระบังลม ก็จะมีผลทำให้ร่างกายขาดอากาศหายใจ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเสียชีวิตในที่สุดแน่นอน

แต่ถ้าต้องการรับประทานลาบสดหรือลาบเลือดจริงๆ ก็ต้องเลือกให้แน่ใจว่าต้นทางนั้นไม่มีโรค ซึ่งฟาร์มที่เลี้ยงสัตว์ต้องทำในระบบปิด มีการให้ยาปฏิชีวนะเป็นระยะ มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรค และสัตว์ต้องกินอาหารที่ดี ถึงจะปลอดภัยจริงๆ ซึ่งเป็นการยากที่จะควบคุมได้ทั้งระบบ ต้องเป็นฟาร์มที่เชื่อถือได้ มีระบบการควบคุมที่เข้มงวด หากเป็นฟาร์มแบบบ้านๆ แนะนำให้ทำให้สุกจะปลอดภัยมากกว่าค่ะ

ไม่น่าเชื่อว่าการรับประทานอาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ จะมีผลร้ายแรงที่ทำให้อายุสั้นลงได้เลยดังนั้น ก่อนที่จะเลือกรับประทานอาหารมื้อต่อไป ต้องสังเกตให้ดีว่าวัตถุดิบอาหารเหล่านั้นควรจะกินสุกหรือดิบมากแค่ไหน เพราะหากอาหารผ่านกระบวนการให้ความร้อนที่น้อยเกินไป หรือมีการปนเปื้อนของเชื้อพยาธิที่อันตรายแล้ว ร่างกายก็ย่อมได้รับมันเข้าไป ซึ่งเราคงไม่รู้ว่ามีตัวร้ายตัวนี้อยู่ในร่างกาย

การรับประทานอาหารประเภทนี้มากๆ หรือรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหลายปี ความน่ากลัวก็จะย่อมเกิดขึ้นมาให้เราเห็นได้ในระยะเวลาที่ไม่นานเกินรอ ต้องเปลี่ยนตัวเองตั้งแต่วันนี้ ทางที่ดีที่สุดก็คือ การพยายามแล้วก็ทานอาหารทุกอย่างที่สุกและสะอาด โดยรักษาความสะอาดตั้งแต่วัตถุดิบ ภาชนะ รวมไปถึงมือของเราเองด้วย

หากเราสามารถดูแลความสะอาดหรือควบคุมระดับความสุกของอาหารที่เรารับประทานต่างๆได้เป็นอย่างดี อาหารก็จะไม่ทำร้ายเราและมีแต่คุณประโยชน์ที่เราต้องการได้อย่างแน่นอนค่ะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)