สุขภาพ, สุขภาพดี, เสริมความงาม

บำรุงขนตา

บำรุงขนตา

ดวงตาเป็นสิ่งที่ผู้คนหวงแหน เพราะการมองเห็นช่วยให้การดำเนินชีวิตมีความสุขมากยิ่งขึ้น การดูแลดวงตาจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่เรามองข้ามไม่ได้ แต่ไม่ใช่เพียงแค่ดวงตาเท่านั้นที่เราต้องดูแล แต่องค์ประกอบอื่นๆรอบๆดวงตาก็เป็นสิ่งที่เราลืมไม่ได้เช่นกัน ซึ่งในที่นี่จะขอนำเสนอการดูแลขนตา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการปกป้องดวงตา หากขนตาไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม ก็อาจจะมีผลกระทบที่สำคัญต่อการมองเห็นได้ ดังนั้น มาลองดูวิธีการถนอมขนตากันดีกว่าค่ะ

นอกจากการมีขนตาที่อุดมสมบูรณ์จะช่วยทำให้ใบหน้าของเราดูโดดเด่นและช่วยเสริมความงามได้แล้ว ขนตายังมีหน้าที่ในการปกป้องดวงตาได้ด้วย ซึ่งถือเป็นหน้าที่ส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ ดังนั้น การจะถนอมดวงตาให้ดีจึงควรดูแลดวงตาควบคู่ไปกับขนตา เพื่อให้ขนตาแข็งแรง สวยงาม ไม่ร่วงหลุดง่าย ด้วยวิธีการต่อไปนี้

1. หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าที่ไม่จำเป็น

แน่นอนว่าคุณสาวๆที่แต่งหน้าเป็นประจำจะต้องมีการใช้เครื่องสำอางเพื่อเสริมความงามให้กับใบหน้า และดวงตา แต่การใช้เครื่องสำอางกับบริเวณขนตามากเกินไป ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้ขนตาหลุดร่วงหรือเปราะบางมากขึ้น ยิ่งต้องแต่งดวงตาทุกวันยิ่งทำให้เกิดแนวโน้มขนตาบางหรือขนตาหลุดง่ายมากขึ้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ให้แต่งหน้าเท่าที่จำเป็น หลีกเลี่ยงการใช้มาสคาร่าที่ไม่ได้คุณภาพ จะเป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้คุณจะเลือกมาคาร่าที่คุณภาพดีเยี่ยมแล้ว บางคนก็ยังสามารถพบเจอกับอาการขนตาร่วงได้ เพราะเกิดปฏิกิริยาการแพ้เครื่องสำอางนั้นๆ หากมาสคาร่าที่ใช้มีส่วนผสมที่รุนแรงต่อรากของขนตา ก็ต้องเปลี่ยนเพื่อคุณภาพของขนตาที่ดีขึ้น

แต่สำหรับใครที่จำเป็นต้องแต่งหน้าทุกวัน เพราะหน้างานจะต้องทำให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ ก็ต้องไม่ลืมที่จะล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าและเน้นบริเวณดวงตาหรือขนตาด้วย การพักผ่อนขนตาที่ดีจำเป็นต้องปลอดจากสารต่างๆ เพื่อให้ขนตาได้พักหลังจากโดนเครื่องสำอางมาทั้งวัน ซึ่งการเลือกน้ำยาล้างเครื่องสำอางก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ที่ควรเลือกให้ดีและใช้ให้ถูกวิธี

2. ความเครียด

ความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุในการทำลายสุขภาพ ซึ่งความเครียดสามารถทำลายสุขภาพได้หลายด้านหนึ่ง หนึ่งในนั้นก็คือการทำให้เส้นผมหรือเส้นขนของคุณหลุดร่วง โดยเฉพาะขนตาซึ่งมีความบอบบางสามารถหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้น การควบคุมความเครียดก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ขนตาของคุณดกดำ สวยงาม เป็นแพได้ การจัดการกับความเครียดจึงเป็นสิ่งที่ทุกๆคนควรทำไม่เพียงเฉพาะแค่การทำให้ขนตาสวยงามเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงสุขภาพในด้านอื่นๆด้วย

3. การขาดสารอาหาร

ลองดูสักหน่อยว่าอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปในแต่ละวันมีอะไรบ้าง สารอาหารที่ร่างกายได้รับมีความจำเป็นหรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือไม่ ในส่วนของขนตานั้นก็มีความต้องการสารอาหารบางประเภท เพื่อบำรุงให้เส้นขนมีความแข็งแรงและไม่หลุดร่วงง่ายเช่นกัน สารอาหารที่จำเป็น ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี แมกนีเซียม โอเมก้า 3 และอาหารที่มีโปรตีน สารอาหารเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมให้ขนตามีความแข็งแรงและยากต่อการหลุดร่วงง่ายๆ

4. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

แน่นอนว่าร่างกายของคนเราจะต้องมีฮอร์โมนในการควบคุมระบบการทำงานต่างๆของร่างกาย เมื่อฮอร์โมนบางประเภทเกิดความไม่สมดุล ขาดๆเกินๆ ก็ย่อมกระทบต่ออวัยวะต่างๆรวมถึงขนตาด้วย ดังนั้น การที่ฮอร์โมนของคุณแปรปรวนอาจทำให้ขนตาหลุดร่วงได้ง่ายๆ

บำรุงขนตา eye brow
บำรุงขนตา — ภาพจาก : https://bbb-london.com/

ทั้งนี้ หากใครกำลังมีอาการขนตาหลุดร่วง มาลองดูวิธีการในการป้องกันหรือเสริมความแข็งแรงให้กับคุณตากันดูสักหน่อย อาจจะช่วยให้ขนตาของคุณดูดีขึ้นกว่าเดิมได้

1) การใช้วาสลีน เป็นที่รู้กันดีว่าวาสลีนมีหน้าที่ในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวซึ่งเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่คนตาได้ เพียงแค่ทาวาสลีนหลังจากล้างหน้าเสร็จโดยทาบางๆ หรือทาก่อนนอนก็จะเป็นการบำรุงเส้นขนที่ดวงตาได้แล้ว

2) การใช้น้ำมันบำรุง สามารถใช้น้ำมันได้หลายประเภทในการบำรุง หนึ่งในน้ำมันยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่ใช้ในการบำรุงขนตาก็คือน้ำมันมะพร้าว เพราะน้ำมันชนิดนี้สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ตาได้ นอกจากนี้ อาจจะใช้เป็นน้ำมันลาโนลิน ซึ่งมีหน้าที่ในการบำรุงขนตาได้เช่นกันน้ำมันลาโนลินยังช่วยปรับสภาพผิวทำให้ขนตาดูสดชื่นและแข็งแรงได้มากกว่าเดิมด้วย

3) การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของไบโอติน จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าอาหารมีส่วนสำคัญต่อการบำรุงขนตา ดังนั้น ถ้าต้องการให้ขนตาแข็งแรงก็ต้องรับประทานอาหารที่มีองค์ประกอบที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ขนตา ซึ่งในที่นี้ก็คือ ไบโอติน ไบโอตินสามารถพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ตับ ข้าวกล้อง ข้าวโพด นม เนย ไข่ โยเกิร์ต ปลาเนื้อขาว น้ำมันปลา การรับประทานอาหารเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอจะช่วยส่งเสริมให้ขนตาของคุณแข็งแรงได้อย่างแน่นอน

เป็นวิธีการง่ายๆในการป้องกันไม่ให้ขนตาหลุดร่วง ลองนำไปใช้กันดูนะคะจะได้มีขนตาที่สวยงาม ยาวเด้ง และเพิ่มเสน่ห์ที่น่ามองให้แก่คุณได้

Sending
User Review
0 (0 votes)