การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

มะเร็ง

มะเร็งเกลียดอะไร

ในแต่ละปีมีคนมากมายที่ต้องเสียชีวิตหรือจากโลกนี้ไปเพราะมะเร็ง เพราะมะเร็งเป็นโรคร้ายที่ทำลายชีวิตของคนมากมายทั่วโลก ไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้นกับตัวเอง แต่มะเร็งเป็นเซลล์ที่แฝงตัวอยู่ในคนทุกคน เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายถูกกระตุ้นมันก็จะเจริญเติบโตงอกงาม และทำร้ายร่างกายคนได้ในที่สุด แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนคนรู้ก็คือ มะเร็งอาจจะเจริญเติบโตในร่างกายไม่ได้หากเรามีวิธีการป้องกันมะเร็งได้ดี รู้ว่ามะเร็งไม่ถูกกับอะไรและพยายามทำให้สิ่งนั้นเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้โรคมะเร็งเกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้

ส่วนหนึ่งที่สำคัญในการป้องกันโรคมะเร็ง ก็คือ การรับประทานอาหารอาหารที่ดีที่มีส่วน สำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการเกิดมะเร็ง ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากจะแนะนำวิธีการในการป้องกันตนเองด้วยการรับประทานอาหารที่ดีและมีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคมะเร็งรายได้

หากคุณกลัวที่จะเป็นโรคนี้ มาลองดูกันดีกว่าว่าในหนึ่งวันเราควรรับประทานอาหารประเภทใดบ้าง เพื่อเข้าไปเป็นกำแพงป้องกันไม่ให้โรคร้ายนี้เข้ามาทำร้ายเราได้

1) แครอท

เป็นผักสีส้มที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน สารตัวนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพที่ดีตัวหนึ่ง หากคุณรับประทานแครอทเป็นประจำจะทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ได้รับการปกป้อง ซึ่งสามารถรับประทานแครอทได้หลายรูปแบบ ทั้งการผัดกับข้าว ทานสด คั้นเป็นน้ำ ก็สามารถได้รับประโยชน์จากเบต้าแคโรทีนได้แล้ว

2) กระเทียม

เป็นพืชทั่วๆไปที่มักใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทย ไม่ว่าจะทำเมนูใดก็มักจะต้องมีการเพิ่มกลิ่นรสด้วยกระเทียมทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากคุณประโยชน์ในด้านของความอร่อยแล้ว กระเทียมยังช่วยในการรักษาโรคมะเร็งได้ด้วย เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมแซม DNA และทำลายเซลล์มะเร็ง การรับประทานกระเทียมทุกวันจึงช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมากขึ้น

3) ขิง

ช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อนให้แก่อาหารจานโปรด และยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบ หรือขัดขวางไม่ให้เซลล์มะเร็งเติบโตได้ด้วย ดังนั้น การดื่มน้ำขิงหรือรับประทานขิงในส่วนประกอบของอาหารจึงเป็นสิ่งที่ควรทำให้เกิดขึ้นในทุกๆวัน

4) ผักตระกูลกะหล่ำ

ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำชนิดไหนก็ล้วนแต่มีประโยชน์ในการช่วยล้างพิษในร่างกายได้ เนื่องจากผักตระกูลนี้ประกอบไปด้วยซัลโฟราเฟน ซึ่งช่วยกำจัดมะเร็งออกไปได้ อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกให้ดีว่าผักเหล่านั้นปลอดจากสารพิษด้วย เพราะผักตระกูลนี้มักจะถูกเลี้ยงหรือปลูกให้เจริญเติบโตงอกงามด้วยการใช้สารเคมีบางอย่าง หากสามารถเลือกแบบที่เป็นออแกนิคได้ก็จะยิ่งดีต่อร่างกายมากขึ้น

5) พืชตระกูลถั่ว

ถั่วเป็นแหล่งของโปรตีนไฟเบอร์และสารอาหารที่หลากหลาย สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดีที่ร่างกายควรได้รับ สารอาหารจากพืชมีประสิทธิภาพในการป้องกันเซลล์มะเร็งได้ดีกว่าสารอาหารจากเนื้อสัตว์บางประเภท

6) น้ำมัน black seed oil

ว่ากันว่าน้ำมันตัวนี้จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรงมากขึ้น หรือมีผลในการฆ่าเซลล์มะเร็งได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์

มะเร็งเกลียดอะไร The latest advances in cancer research based on science - science article
มะเร็งเกลียดอะไร — ภาพจาก : https://sciencebriefss.com/editorial/fight-against-cancer-how-far-are-we-according-to-the-latest-scientific-discoveries-cancer-science-research-article

7) สาหร่ายทะเล

เป็นผักชนิดหนึ่งที่นอกจากจะมีไฟเบอร์แล้ว ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินบี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งมีคุณสมบัติรายการต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ การเติมสารลงในอาหารก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ควรจะทำ

8) มะเขือเทศ

เป็นผักที่โดดเด่นเรื่องของสารอาหารที่ชื่อว่าไลโคปีน มีงานวิจัยกล่าวว่าการรับประทานมะเขือเทศทุกวันในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ เพราะสารตัวนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์อย่างมาก ดังนั้น การรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะทำ

9) ผักโขม

อุดมไปด้วยลูทีนซีแซนทีน ซึ่งช่วยขจัดอนุมูลอิสระในร่างกายได้ ดังนั้น จึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน

10) ขมิ้น

แม้ว่าเราอาจจะไม่ค่อยได้รับประทานขมิ้นในชีวิตประจำวันมากเท่าไหร่ แต่ก็ให้รู้ไว้ว่าขมิ้นเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน สามารถช่วยในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

11) ผลไม้บางชนิด

สำหรับคนที่ชอบทานผลไม้แนะนำให้รับประทานองุ่น เพราะองุ่นมีสารต้านการอักเสบและต่อต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า เรสเวอราทรอล จึงเป็นผลไม้ที่ดีหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการเกิดมะเร็ง นอกจากนี้ ทับทิม ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้เนื้อสีแดงสดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบอยู่สูง การดื่มน้ำทับทิมสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างง่ายดาย ยิ่งดื่มทุกวันยิ่งดีต่อร่างกายมากเท่านั้น เพียงแต่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลให้พอเหมาะด้วย หรือถ้าชอบผลไม้เมืองหนาว สตอเบอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะสตอเบอรี่ทำให้ร่างกายยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก นอกจากรสชาติที่อร่อยถูกปากคนไทยแล้ว สตอเบอรี่ก็มีประโยชน์ที่ทำให้ควรที่จะรับประทานเข้าไปบ่อยๆด้วย

12) ชาเขียว

เครื่องดื่มยอดฮิตของคนไทยที่ได้อิทธิพลมาจากต่างชาติ ชาเขียวที่เข้มข้นจะประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างแคทีชิน และโพลีฟีนอล ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคมะเร็งได้ การดื่มชาเขียวทุกวันจึงช่วยให้ร่างกายปลอดโรคมะเร็งได้อย่างง่ายดาย

จะเห็นว่ามีอาหารมากมายบนโลกที่พร้อมที่จะต่อสู้มะเร็งหรือป้องกันมะเร็ง ลองสำรวจดูสักหน่อยว่าอาหารจานต่างๆในชีวิตของคุณมีองค์ประกอบของส่วนประกอบเหล่านี้บ้างหรือยัง แล้วก็ควรที่จะเพิ่มมันเข้าไปด้วย จะได้เพิ่มความมั่นใจว่าโรคมะเร็งจะไม่มาหาคุณได้อย่างง่ายๆอีกต่อไป

Sending
User Review
0 (0 votes)