บทความน่ารู้

สุขภาพดีด้วยมะรุม

สุขภาพที่ดีเกิดได้จากองค์ประกอบหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การควบคุมจิตใจให้แจ่มใส ไม่ตึงเครียด และสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือการรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

           มะรุมถือเป็นผลไม้ไทยที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ, วิตามินซี, แคลเซียม และโพแทสเซียม สารอาหารต่างๆเหล่านี้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรค บำรุงสมองและระบบประสาท เป็นใยอาหาร และให้พลังงาน อีกทั้งน้ำมันสกัดจากเมล็ดมะรุมก็ยังถือเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพด้วยเนื่องมาจากมีองค์ประกอบภายในที่คล้ายคลึงกับน้ำมันมะกอก

Healthy with horseradish สุขภาพดีด้วยมะรุม

ภาพจาก : http://สมุนไพร.thaidrawing.com

            นอกเหนือไปจากสารอาหารที่มากมายแล้ว มะรุมยังมีสารฟลาโวนอยด์ที่ชื่อ ?เคอซิทิน? ซึ่งมีคุณสมบัติในการยับยั้งเอนไซม์อิลาสเทส คอลลาจิเนส ไฮยาลูโรจิเนส และไทโรซิเนส ที่เป็นเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายอิลาสติก คอลลาเจน และกรดไฮยาลูโรนิก ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของชั้นหนังแท้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอย การรับประทานมะรุมจึงมีสรรพคุณในการช่วยชะลอความแก่ ทำให้คุณแลดูอ่อนวัยได้ยาวนานยิ่งขึ้น

            ในด้านการต้านอนุมูลอิสระก็ถือเป็นข้อดีที่สำคัญอีกข้อหนึ่งที่พบได้ในมะรุม โดยสารสกัดจากมะรุมประกอบด้วยเบตาแคโรทีนและกรดไลโนเลอิก ที่มีความสามารถในการลดระดับของสารออกซิเดชัน เมื่อเทียบกับสารมาตรฐานกรดวิตามินซีแล้ว มะรุมสามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชันได้ดีมากกว่าสารมาตรฐานเลยทีเดียว ซึ่งฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระนี้สามารถต้านการเหม็นหืนของอาหารที่มีองค์ประกอบเป็นน้ำมัน ทำให้อายุการเก็บของผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านี้ยาวนานมากขึ้น

           มีงานวิจัยศึกษาผลในการลดความอ้วนพบว่าการกินมะรุมมีผลลดไขมันในร่างกายได้ โดยมะรุมจะช่วยให้ร่างกายขับคอเลสเตอรอลส่วนเกินออกทางอุจจาระได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นหากรับประทานมะรุมเป็นประจำ จะส่งผลให้ปริมาณไขมันที่สะสมในส่วนต่างๆของร่างกายลดน้อยลงไม่ว่าจะเป็นในตับหรือในไต

           หากเรานำสมุนไพรไทยมาใช้อย่างถูกต้อง ก็จะพบกับประโยชน์อันมากมายที่ซ่อนอยู่ภายใน เรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารเสริมหรือยากันเลยทีเดียว

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)