บทความน่ารู้

ทำยังไงให้หายปวดหลัง

           โอ๊ยยยย!!! ปวดหลัง เสียงโอดครวญที่หลายๆคนเคยเป็นกัน

           อาการปวดหลังเป็นอาการที่เกิดได้ในทุกเพศทุกวัย โดยมากมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิดปกติไปจากเดิม เช่น อุบัติเหตุในการทำงาน การยกของไม่ถูกท่า การลื่นหกล้ม หรืออาจมีสาเหตุมาจากความเสื่อมของร่างกายที่พบมากในผู้สูงอายุ เช่น การเสื่อมของข้อกระดูกหรือหมอนรองกระดูกสันหลัง เป็นต้น

What to do to cure back pain ทำยังไงให้หายปวดหลัง

ภาพจาก : http://health.mthai.com/knowledge/5329.html

           การจะหลีกหนีจากอาการปวดหลังต้องเริ่มจากการหลีกเลี่ยงสาเหตุของอาการปวดหลังเสียก่อน เช่น หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงการนอนบนเบาะหรือเตียงนอนที่นุ่มเกินไป หรือหลีกเลี่ยงการนอนเหยียดขาตรง ควรใช้วิธีนอนตะแคงแทน

            หรือหากยังไม่หายจากอาการปวดก็จะเข้าสู่วิธีการบำบัดรักษา ซึ่งการรักษาอาการปวดหลังมีอยู่มากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนวดแผนโบราณ การทำกายภาพ บำบัด การฝังเข็มแบบของจีน หรือแม้กระทั่งการดึงกระดูกสันหลังหรือการผ่าตัดกระดูกด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม อาการปวดหลังที่ไม่มาก สามารถรักษาได้ด้วยตัวเองโดยการทำกายบริหารเพื่อยืดกล้ามเนื้อส่วนลำตัวและส่วนขา การทำกายบริหารนี้ไม่ใช่เพียงแต่เป็นการบรรเทาอาการปวดหลังเท่านั้น แต่ยังสามารถป้องกันอาการปวดหลังได้ดีด้วย 
           การออกกำลังกายก็เป็นอีกทางออกหนึ่งในการแก้อาการปวดหลังได้เช่นกัน เนื่องมาจากการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังแข็งแรงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถออกกำลังกายได้เท่ากัน เพราะความแข็งแรงของหลังแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเริ่มออกกำลังกายในระยะแรกควรออกแบบช้าๆด้วยท่าที่ง่าย และไม่หักโหม เพราะหากคุณหักโหมตั้งแต่แรก อาจส่งผลให้คุณเกิดอาการปวดหลังมากกว่าเดิมก็เป็นได้ โดยการออกกำลังกายที่แนะนำในช่วงแรกของผู้ที่เพิ่งเริ่มหรือผู้ที่เพิ่งหายจากอาการปวดหลังควรเริ่มจากการว่ายน้ำ หรือการขี่จักรยานอยู่กับที่ เนื่องจากจะเป็นการออกกำลังที่มีผลต่อหลังน้อย

           อาการปวดหลังเป็นอาการที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพียงแต่คุณจะต้องมีวินัยในการใช้ชีวิต และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่ต้องบ่นปวดหลังอีกต่อไปแล้วคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)