เสริมความงาม

สวย ใส ไร้ สิว

เชื่อว่า…ใครที่เคยผ่านช่วงวัยรุ่นมา คงจะเคยมีประสบการณ์การบีบสิวมาไม่มากก็น้อย ทั้งที่ก็รู้ว่าไม่ใช่วิธีการกำจัดที่ถูกต้อง แต่ก็อดไม่ได้ที่จะไปสัมผัส แคะ แกะ เกา หรือบีบมันให้ออกไปจากใบหน้าของเรา อย่างไรก็ดี ยังมีวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้องที่จะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาที่สำคัญนี้ได้ แบบไม่ต้องพึ่งหมอผิวหนังที่ไหนเลย

สวย ใส ไร้ สิว
ภาพจาก : http://www.zabzaa.com/women/women.php?id=553& สวย ใส ไร้ สิว


สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น โดยมากมักพบเห็นสิวได้ตามใบหน้า แผ่นหลัง หรือหน้าอก ซึ่งสิวเกิดได้จากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตไขมันออกมามากจนอุดกลั้นทางเดินของไขมัน สิวที่เราพบเห็นได้มีทั้งแบบสิวหัวขาวและสิวหัวดำ และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียขึ้นมา ก็จะทำให้เกิดการอักเสบของหัวสิวและกลายเป็นหนองได้

ปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเกิดสิวนั้นอาจมีเหตุผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน Androgen
ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เริ่มสร้างขึ้นมาในช่วงเข้าวัยหนุ่มสาวหรือมีอายุช่วง 11-14 ปี หรือที่หลายๆคนมักจะเรียกว่า “สิวสาว” นั่นเอง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนชนิดนี้ จะเร่งการสร้างไขมันใต้ชั้นผิวหนังให้มากขึ้นมากกว่าปกติ และเป็นสาเหตุทำให้เม็ดสิวผุดขึ้นมานั่นเอง
ไม่ใช่แค่เพียงวัยรุ่นเท่านั้นที่มักเป็นสิว เพราะสาเหตุการเกิดสิวยังมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นๆได้อีก ไม่ว่าจะเป็น “อารมณ์” ใครก็ตามที่มักมีอารมณ์หงุดหงิดหรืออารมณ์เสียบ่อยๆ ระวังตัวไว้เถอะ เพราะคุณนั้นจะมีโอกาสเป็นสิวง่ายกว่าคนอื่นๆ ส่วน “การรักษาความสะอาด” นั้น ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว สาวๆที่ชอบแต่งหน้าแล้วล้างเครื่องสำอางค์ออกไม่สะอาดหมดจด การตกค้างของสารเคมีเหล่านี้จะทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกบนใบหน้า และเป็นปัจจัยเร่งอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น

แต่สำหรับบางคนที่เกิดสิวได้ง่าย แค่ “อากาศเปลี่ยนแปลง” ก็เป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้แล้ว นอกจากนี้ “การใช้ยาบางชนิด” เช่น INH Iodides Bromide Steroid Testosterone Gonadotropine Anabolic steroid ยาคุมกำเนิด เป็นต้น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน สุดท้าย “กรรมพันธุ์” ก็มีความสำคัญไม่เบา เพราะหากแม่หรือพ่อเป็นคนที่มีสิวง่าย ลูกๆก็อาจจะได้รับการถ่ายทอดสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้เช่นกัน

แล้วจะมีวิธีอะไรหรือไม่ ที่จะสามารถหยุดยั้งไม่ให้เกิดสิวเหล่านี้ได้ สิ่งแรกที่สำคัญมากที่สุดคือการรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังของอวัยวะต่างๆให้ดี นอนหลับให้มากเพียงพอ ไม่คิดมากจนเครียดเกินเหตุ รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างผักสีเขียว ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถล้างสารพิษที่ไม่ดีออกไปจากร่างกายได้ หรือเพียงแค่การดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความร่างกายในแต่ละวัน ก็จะเป็นการช่วยรักษาสมดุลหรือช่วยในการล้างสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้สามารถป้องกันสาเหตุการเกิดสิวได้แล้ว นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูง เพราะอาจมีผลให้บางคนเกิดอาการสิวเห่อได้ การทำความสะอาดของผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน และปลอกหมอนก็เป็นสิ่งที่เรามักจะละเลยและมองข้ามไป และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้าได้มาก เพราะอุปกรณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่สัมผัสกับใบหน้าและร่างกายของเราเป็นเวลานานมากที่สุดในแต่ละวัน
การหมั่นทำความสะอาดชุดเครื่องนอนอยู่เป็นประจำจึงเป็นหนึ่งหนทางที่ช่วยให้ใบหน้าไร้สิวได้

แต่ถ้าเป็นสิวไปแล้วละ
จะทำยังไงดีจึงจะมีหน้าสวยใสดังเดิม สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ พยายามหลีกเลี่ยงการใช้มือจับที่หัวสิว เพราะจะเป็นการเพิ่มความสกปรก และเพิ่มปัจจัยในการอักเสบของสิวได้มากขึ้น
การรบกวนสิวทุกประเภททั้งการบีบสิว กดสิว ขัดนวดใบหน้า เช็ดถูอย่างรุนแรงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากมีรอยหมองด่างดำจากแผลที่เป็นร่องรอยเดิมของเม็ดสิว นอกจากนี้ ก็ต้องรู้จักรักษาความสะอาดให้ถูกวิธี ซึ่งหากเป็นคุณเป็นคนที่แต่งหน้าหรือมีการใช้ครีมกันแดด ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้อย่างหมดจด
เพื่อลดการเกิดสิวอุดตัน สิวบุก หรือสิวผด และล้างให้ทั่วใบหน้าไปจนถึงตีนผม เพื่อล้างน้ำมันและคราบสกปรกที่อาจจะเป็นตัวการก่อสิวออกไปให้หมด สำหรับใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนที่มีผมมันก็ควรสระผมทุกวัน เพื่อช่วยขจัดความมันส่วนเกินที่มีผลต่อการเกิดสิวออกไปได้

บ่อยครั้งที่เรามีความเข้าใจผิดในการดูแลร่างกาย จนอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ เช่น การล้างหน้าบ่อยและล้างแรงจะช่วยป้องกันสิวได้ ซึ่งความจริงแล้วการกระทำเช่นนี้ จะทำให้ใบหน้าสูญเสียไขมันและความชุ่มชื้น จนอาจทำให้เกิดความระคายเคืองบนใบหน้ามากกว่าเดิม และทำให้เกิดสิวได้มากขึ้น ดังนั้นวิธีที่ถูกต้องที่สุด คือ การล้างหน้าเบาเพียงวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและเย็น และต้องแน่ใจว่าสามารถกำจัดสิ่งสกปรกได้อย่างสะอาดหมดจดจริงๆ

การทางยาแก้สิวสามารถช่วยลดการบวมเต่งของเม็ดสิวได้ แต่หากต้องการกำจัดสิวแบบเร่งด่วน การฉีดยาแก้สิวที่มีส่วนผสมของไฮโดรคอร์ติโซนจะช่วยลดการอักเสบ และส่งผลให้สิวยุบตัวได้อย่างทันใจเช่นกัน แต่หากไม่ต้องการพึ่งพาสารเคมี แค่เพียงหมั่นดูแลเอาใจใส่และรักษาผิวหน้าให้สะอาด ก็จะเป็นการช่วยให้ใบหน้าของคุณ สวย ใส ไร้ สิว ได้แล้ว

Sending
User Review
0 (0 votes)