บทความน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

ดื่มนมกันเถอะ

ตั้งแต่เด็กจนโต การปลูกฝังเรื่องการดื่มนมถือเป็นเรื่องที่มีคนให้ความสำคัญมาโดยตลอด เพราะสารอาหารที่สำคัญในน้ำนมล้วนมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายมนุษย์ ทั้งในเรื่องของกระดูก ฟัน หรืออวัยวะภายในต่างๆ

ดื่มนมกันเถอะ
ภาพจาก : http://www.thejournal.ie/milk-consumption-ireland-890532-May2013/ ดื่มนมกันเถอะ

นมวัว จัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยน์มากมาย และมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง ประโยชน์ของนมมีหลายด้านไม่ว่าจะเป็นสารอาหารอย่างแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน หรือโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย นอกเหนือจากคุณประโยชน์ต่างๆเหล่านี้แล้ว นมยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่างกัน หากรับประทานในช่วงเวลาที่ต่างกันอีกด้วย

การรับประทานนมในยามเช้าหลังการตื่นนอน หรือในช่วงเวลาที่ร่างกายกำลังเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มทำงานประมาณ 5.00-7.00 น. จะช่วยให้กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นนมเปรี้ยวด้วยแล้วละก็จะยิ่งช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับนมจืดทั่วไป เขยิบมาอีกนิดในช่วงเวลา 7.00-9.00 น. การดื่มนมจืดสักแก้วจะช่วยกระตุ้นการทำงานของกะเพาะอาหาร และช่วยเติมพลังให้กับมื้อเช้าของคุณได้ ส่วนในช่วงสายถึงเที่ยงแนะนำให้รับประทานโยเกิร์ตสักถ้วย ซึ่งโยเกิร์ตจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและช่วยในเรื่องความจำ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานของคุณดียิ่งขึ้น

ในช่วงบ่ายหลังจากรับประทานอาหารเที่ยงไปแล้ว การรับประทานนมเปรี้ยวจะช่วยให้ลำไส้เล็กย่อยและดูดซึมสารอาหารต่างๆได้ดีขึ้น ส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่บริโภคเข้าไปได้อย่างครบถ้วน แต่หากคุณเลือกดื่มนมเปรี้ยวในช่วงบ่ายถึงเย็นในช่วงเวลาประมาณ 15.00-17.00 น. นมจะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกจากระบบทางเดินอาหารได้ดีขึ้น ส่วนการรับประทานนมในช่วงเย็นถึงกลางคืน หรือเวลา 17.00-21.00 น. นั้นสามารถดื่มนมเพื่อทดแทนอาหารมื้อเย็นได้เนื่องจากนมมีสารอาหารที่อุดมไปด้วยพลังงาน โปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ หากไม่ต้องการรับประทานอาหารในมื้อที่หนักเกินไป ก็สามารถเลือกดื่มนมแบบเบาๆได้เช่นกัน และในช่วงสุดท้ายของวันหรือเวลาก่อนเข้านอน การได้ดื่มนมอุ่นๆจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ทำให้คุณนอนหลับสบายและถือเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้มากที่สุด อีกทั้ง การดื่มนมในช่วงเวลานี้จะไม่ถูกขับถ่ายไปก่อนเหมือนการดื่มในตอนกลางวัน จึงสามารถเก็บเป็นเสบียงสำรองให้ร่างกายนำไปปรับสมดุลเคมีในช่วงกลางคืนได้อีกด้วย

นอกเหนือจากช่วงเวลาที่ต่างกัน จะมีส่วนทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากนมที่แตกต่างกันแล้ว การออกไปรับแสงอาทิตย์อ่อนๆในยามเช้าก็สามารถช่วยเพิ่มวิตามินดีให้แก่ร่างกายได้เช่นกัน ซึ่งวิตามินดีตัวนี้เองที่จะมีผลต่อการดูดซึมแคลเซียมให้เข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การดื่มนมมีข้อควรระวังเล็กน้อยที่ผู้บริโภคควรรับรู้และปฏิบัติตามหากต้องการได้รับประโยชน์จากการดื่มนมแบบเต็มๆ นั่นก็คือ ไม่ควรดื่มนมไปพร้อมๆกันกับการรับประทานอาหาร เพราะกรดที่หลั่งออกมาในกระเพาะอาหาร จะถูกนมที่มีฤทธิ์เป็นด่างลดทอนความเป็นกรดลง ส่งผลทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้อย่างไม่เต็มที่?อีกทั้ง ไม่ควรดื่มนมพร้อมรับประทานอาหารมันๆ เพราะจะส่งผลให้ลำไส้เล็กดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้ยากมากขึ้น

ดื่มนมกันเถอะ
ภาพจาก : http://ommorphiabeautybar.com/2012/09/06/korres-milk-proteins-foaming-cream-cleanser-trial-review/ ดื่มนมกันเถอะ


จากผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า การดื่มนมวันละประมาณ 2 แก้ว หรือประมาณ 400-500 ซีซี ร่วมกับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และการออกกำลังกายประเภทที่มีการยืดตัว เช่น ว่ายน้ำ บาสเก็ตบอล และโหนบาร์ เป็นต้น สามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ ดังนั้น ผู้ใหญ่คนไหนที่อยากให้ลูกหลานของตนมีส่วนสูงที่เหมาะสมตามเกณฑ์ การดื่มนมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยืดกระดูกหรือเพิ่มความสูงได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะมีผลเฉพาะสำหรับเด็กในวัยที่กำลังเจริญเติบโตหรือในวัยรุ่นเท่านั้น ผู้ใหญ่อย่างเราๆก็หมดสิทธิไป

แต่สำหรับในผู้บริโภคบางคนอาจจะโอดครวญว่า “ดื่มนมทีไรก็ท้องเสียทุกที” ที่เป็นเช่นนี้มีสาเหตุมาจากร่างกายของคุณนั้นขาดเอนไซม์ที่ชื่อว่า “แลกเตส” (Lactase) เอนไซม์ตัวนี้จะทำหน้าที่ย่อย “น้ำตาลแลกโตส” (Lactose) ซึ่งเป็นน้ำตาลตัวสำคัญในน้ำนม เมื่อร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลในนมได้ก็จะไม่ถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่ ทำให้ร่างกายขับเอาน้ำนมออกมาในรูปแบบของอุจจาระ หรือเกิดเป็นอาการท้องเสียขึ้นนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะเกิดอาการท้องเสียแล้วยังทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่ควรจะได้อย่างเต็มที่อีกด้วย วิธีการแก้ไขสามารถทำได้โดยการเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์นมที่เป็นโยเกิร์ตให้ได้เสียก่อน เนื่องจากในโยเกิร์ตจะมีปริมาณแลกโตสน้อยกว่าในน้ำนม ดังนั้น หากคุณค่อยๆเริ่มบริโภคจนร่างกายเกิดความคุ้นชิน ร่างกายก็จะเริ่มสร้างเอนไซม์แลกเตสขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ หลังจากที่ร่างกายเริ่มมีแลกเตสแล้ว ก็ค่อยหันไปดื่มนม โดยอาจเริ่มต้นดื่มทีละน้อยๆ เพื่อปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหารให้เข้าที่เสียก่อน หลังจากนั้น คุณก็จะสามารถรับประทานนมได้อย่างเป็นปกติเหมือนกับคนทั่วๆไปแบบไม่ต้องพึ่งพายาชนิดไหนเลย

เห็นหรือยังคะว่า การดื่มนมนั้นมีเคล็ดที่ลับเฉพาะ หากดื่มด้วยวิธีที่ถูกต้อง ปริมาณที่พอเหมาะ และเวลาที่เหมาะสม ก็จะทำให้ได้รับประโยชน์จากนมโคไปอย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว? รู้กันอย่างนี้แล้ววันนี้คุณดื่มนมหรือยังคะ

 

Sending
User Review
0 (0 votes)