บทความน่ารู้

สายตาดีด้วยเบอร์รี่

ปัจจุบันคนไทยมีปัญหาสายตาผิดปกติกันมากขึ้น เนื่องมาจากสาเหตุการใช้สายตาที่มากไป ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ การนั่งหน้าจอทีวี หรือการใช้สมาร์ทโฟน ก็ล้วนแต่เป็นสาเหตุให้สายตาเสื่อมลงได้ทั้งสิ้น

clip_image001

ภาพจาก : http://board.postjung.com/677420.html

แสงสว่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์หรือสมาร์ทโฟนล้วนเป็นอันตรายต่อดวงตา โดยเฉพาะจอสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดเล็ก ทำให้เราต้องเพ่งสายตามากยิ่งขึ้น จึงมีผลให้กล้ามเนื้อตาทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม และกลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สายตาเสื่อมก่อนวัยอันควร
การจะรักษาสุขภาพของดวงตาให้ใช้งานไปได้นานๆไม่เพียงแต่จะต้องมีการใช้ชีวิตที่เหมาะสมแล้ว ผลไม้ก็มีบทบาทสำคัญที่จะช่วยบำรุงสายตาของคุณได้เช่นกัน โดยเฉพาะผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant) สูง รวมไปถึงวิตามินและเกลือแร่สำคัญที่มีส่วนช่วยในการถนอมดวงตาของคุณได้ด้วย

clip_image003

ภาพจาก : http://enlivenholistics.wordpress.com/tag/berry/

ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่มีอยู่มากมายหลายชนิด เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็คเคอร์แรนต์ ฮัคเคิลเบอร์รี่ บอยเซ็นเบอร์รี่ อาซาอิเบอร์รี่ เอลเดอร์เบอร์รี่ โช้คเบอร์รี่ และบิลเบอร์รี่ เป็นต้น ซึ่งมีความแตกต่างกันในด้านของสารอาหารเล็กน้อย แต่ผลไม้ในกลุ่มนี้ก็ยังคงมีสารสำคัญตัวเดียวกันที่สามารถช่วยบำรุงสายตาของคุณได้
สารสำคัญในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีอยู่หลายชนิด โดยสารที่สำคัญที่จะขอกล่าวถึงเป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตาที่ชื่อว่า ?สารแอนโธไซยานิน? สารตัวนี้เป็นสารสีแดงม่วงจนไปถึงน้ำเงิน มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยป้องกันดวงตาจากการทำลายของอนุมูลอิสระและช่วยให้เลือดไหลเวียนในดวงตาได้ดี การรับประทานผลไม้กลุ่มเบอร์รี่จึงมีส่วนช่วยปกป้องเลนส์แก้วตาไม่ให้ขุ่นมัว ซึ่งช่วยลดปัญหาการเกิดโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวานขึ้นตา ต้อหิน ต้อกระจก ป้องกันอาการอ่อนล้าของสายตาจากการใช้สายตาอย่างหนัก และช่วยให้มองเห็นได้ดีในที่มืด

การรับประทานเบอร์รี่อาจรับประทานในรูปแบบของผลไม้สดหรือผลไม้แช่แข็งก็ได้ แต่ถ้าใครไม่สะดวกในการรับประทานในรูปผลไม้ ก็สามารถรับประทานในรูปแบบอาหารเสริม ที่ในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อผลิตออกมาจำหน่ายในแบบของสารสกัดเข้มข้นที่รับประทานได้ง่าย

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีดวงตาที่สดใส คมชัด และมองเห็นได้ยาวนานยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

Sending
User Review
0 (0 votes)