บทความน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

ภาชนะอะไรที่เข้า ไมโครเวฟได้บ้าง

ในปัจจุบัน อาหารแช่แข็งหรืออาหารแช่เย็น เป็นหนึ่งในอาหารที่ผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวกรับประทานมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่เหมาะสมในการใช้ให้ความร้อนเพื่ออุ่นอาหาร ก็คงจะหนีไม่พ้น “ไมโครเวฟ” เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มักมีติดอยู่ในทุกๆครัวเรือน และสามารถอุ่นอาหารให้ร้อนได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที

ภาชนะอะไรที่เข้า  ไมโครเวฟ  ได้บ้าง
ภาพจาก : http://www.vat19.com/item/cool-touch-microwave-bowl ภาชนะอะไรที่เข้า ไมโครเวฟ ได้บ้าง

ภาชนะที่ใช้สำหรับบรรจุอาหารเพื่อใช้สำหรับไมโครเวฟถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเลือกภาชนะที่ใช้ไม่ถูกต้องแล้ว อาจจะส่งผลให้เกิดโทษและอันตรายจากการได้รับสารโพลิเมอร์หรือสารเคมีที่ถูกหลอมละลายจากคลื่นไมโครเวฟ หรือทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือภาชนะใส่อาหารเสื่อมประสิทธิภาพเร็วกว่าที่กำหนดก็เป็นได้

ภาชนะที่เหมาะสมสำหรับการใช้กับไมโครเวฟมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน เรามาเริ่มต้นจาก ‘พลาสติก’ กันก่อนเลยนะคะ พลาสติกจัดเป็นหนึ่งในภาชนะที่ค่อนข้างอันตรายหากเลือกใช้ไม่ถูกต้อง เนื่องมาจากพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีมากมายและหลากหลายประเภท ทั้งแบบที่ทนความร้อนในการหลอมเหลวสูงหรือแบบที่ไม่สามารถสัมผัสกับความร้อนได้เลย ซึ่งหากเลือกใช้ผิดวิธีก็อาจก่อให้เกิดอันตรายจากการใช้งานโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้

พลาสติกสำหรับใส่ไมโครเวฟที่เหมาะสมควรจะทำมาจากพลาสติกประเภท Polyethylene terephthalate (PET) หรือ Polypropylene (PP)
ที่มีคุณสมบัติในด้านน้ำหนักที่เบา มีความเหนียว ทนทาน และมีความยืดหยุ่นต่อแรงกระแทก ดังนั้น พลาสติกประเภทนี้จึงไม่แตกเมื่อถูกแรงกดดัน นอกจากนี้ ภาชนะพลาสติกที่ใช้สำหรับใส่ไมโครเวฟนั้น ควรจะต้องมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าใช้สำหรับอุ่นในไมโครเวฟได้ เพราะพลาสติกแต่ละชนิดก็มีองค์ประกอบและสัดส่วนของสารเคมีที่ใช้ในการผลิตไม่เหมือนกัน ทำให้คุณสมบัติทางกายภาพแตกต่างกันออกไปด้วย พลาสติกบางชนิดอาจไม่สามารถทนความร้อนสูงได้ หากนำมาใช้ที่อุณหภูมิสูงอาจทำให้เกิดการหลอมเหลวของพลาสติก และผู้บริโภคก็จะได้รับโทษเป็นของแถมพ่วงมาด้วย

การนำพลาสติกไปใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอันตรายกับผู้บริโภคได้ เนื่องจากภายในพลาสติกมีสารเคมีที่ช่วยทำให้พลาสติกเกิดความยืดหยุ่นได้ที่เรียกว่า “สาร plasticizer” สารตัวนี้อาจถูกปลดปล่อยออกมาปนเปื้อนกับอาหารในระหว่างการให้ความร้อนด้วยรังสีไมโครเวฟได้ และจะอันตรายมากยิ่งขึ้นในอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนี้ ยังมีสารอันตรายอีกตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “acetaldehyde” สารตัวนี้เป็นสารระเหยที่เกิดขึ้นได้เมื่อพลาสติกประเภท PET ถูกหลอมเหลวด้วยความร้อน ซึ่งผลของมันจะทำให้อาหารที่บรรจุอยู่ภายในมีกลิ่นและรสที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ดี สารตัวนี้จะยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ หากปริมาณที่อยู่ในองค์ประกอบของพลาสติกยังไม่เกิน 10 ppm.

ภาชนะที่ทำจากกระดาษหรือกระดาษที่เคลือบแวกซ์หรือเคลือบพลาสติก สามารถนำมาใช้กับไมโครเวฟได้ปลอดภัยเช่นกัน แต่อาจต้องเพิ่มความระวังในเรื่องของรอยพิมพ์หมึก ที่เมื่อโดนความร้อนอาจทำให้สารเคมีที่อยู่ภายในระเหยออกมาปนเปื้อนในอาหารได้ ดังนั้น ถ้าจะให้ดี ควรเลือกใช้ภาชนะแบบที่ไม่มีหมึกพิมพ์หรือมีให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันปัจจัยเสี่ยงในด้านนี้

 

ภาชนะอะไรที่เข้า ไมโครเวฟ ได้บ้าง
ภาพจาก : http://khonshop.com/index.php?topic=488.0 ภาชนะอะไรที่เข้า ไมโครเวฟ ได้บ้าง

การเลือกใช้แก้วเป็นภาชนะสำหรับบรรจุอาหารเพื่ออุ่นไมโครเวฟ ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจาก แก้วเป็นสารอนินทรีย์ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นทราย องค์ประกอบของแก้วจะไม่ดูดซึมน้ำ สารอาหาร หรือคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นผลดีต่อการอุ่นอาหาร อีกทั้ง แก้วยังสามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร้อนเย็นได้ดี จึงไม่แตกง่ายเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีภาชนะในรูปแบบที่เป็นแก้วผสมเซรามิก ซึ่งการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบทั้งสองชนิดนี้ จะทำให้แก้ว-เซรามิกมีความทนทานและแข็งแรงมากกว่าแก้วธรรมดา แต่ก็จะมีราคาที่แพงมากขึ้นตามไปด้วย

ในส่วนของเซรามิก ก็เป็นอีกหนึ่งภาชนะที่สามารถใช้กับเตาไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ดี เซรามิกยังสามารถแบ่งออกเป็นอีกหลายประเภท ทั้งแบบ เอิร์ทเทนแวร์ (Earthenware), สโตนแวร์ (Stoneware), พอร์ซเลน (Porcelain) หรือ โบนไชน่า (Bone china) ซึ่งแต่ละแบบก็ล้วนผ่านกระบวนการเผาด้วยอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ซึ่งหากเป็นประเภทที่มีความพรุนตัวหรือการดูดน้ำสูงอย่างเอิร์ทเทนแวร์ เมื่อนำมาใช้บรรจุอาหารเพื่ออุ่นร้อน อาจจะต้องใช้ระยะเวลาหรือพลังงานในกระบวนการไมโครเวฟที่ยาวนานกว่าเซรามิกแบบอื่นๆ นอกจากนี้ เซรามิกที่มีการตกแต่งขอบเป็นลวดลายสีทองหรือสีเงินของโลหะ ไม่ควรนำมาใช้กับไมโครเวฟอย่างยิ่ง เพราะเมื่อโดนความร้อน ส่วนสีเงินหรือสีทองที่กล่าวมานี้จะสะท้อนคลื่นไมโครเวฟกลับไป ทำให้อุปกรณ์ภายในเครื่องเสียง่ายและมีอายุการใช้งานที่สั้นลง อีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ การใช้เซรามิกที่เคลือบลวดลายสีฉูดฉาด เพราะส่วนผสมของสีที่เคลือบไว้จะละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้ง่าย ร่างกายของเราก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการได้รับโลหะหนักเพิ่มขึ้นไปอีก

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ภาชนะที่อาจล่าวได้ว่าเหมาะสมมากที่สุดในการใช้งานคู่ไมโครเวฟ ก็คือ แก้ว เซรามิก พลาสติก และกระดาษ ตามลำดับ ซึ่งการจะเลือกว่าอาหารชนิดใดเหมาะสมกับการใช้ภาชนะแบบไหนก็ต้องแล้วแต่ความสะดวกที่จะหาภาชนะได้ในเวลานั้น อย่างไรก็ดี ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรเลือกใช้ภาชนะที่เป็นแก้ว เพราะจะทำให้ได้รับความปลอดภัยในการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟอย่างสูงสุด

Sending
User Review
0 (0 votes)

2 Comments

Comments are closed.