บทความน่ารู้, ลด น้ำ หนัก, อาหารเพื่อสุขภาพ

อย่าเข้าใจฉันผิด

การควบคุมอาหาร เป็นหนึ่งในวิธีของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือผู้ที่อยากมีร่างกายผอมเพรียวสมส่วน โดยส่วนใหญ่ บุคคลจำพวกนี้จำเป็นจะต้องปฏิบัติตนเพื่อควบคุมให้ได้รูปร่างตามที่ตนต้องการ ซึ่งการควบคุมน้ำหนักถือเป็นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุที่ค่อนข้างสำคัญมาก การเลือกรับประทานอาหารที่สามารถลดพลังงานส่วนที่เกินกว่าความต้องการในการใช้งาน ในชีวิตประจำวัน จะช่วยให้คุณมีน้ำหนักที่ลดลงได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ยังมีความเข้าใจผิดอีกหลายๆอย่าง ที่นักลดน้ำหนักบางท่านอาจยังไม่รู้ถึงข้อมูลที่แท้จริง และส่งผลให้การลดน้ำหนักไม่เป็นไปตามอย่างที่ต้องการหรือคาดหวังเอาไว้ได้

อาหารที่ผู้บริโภคมักคิดว่า “กินยังไงก็ไม่อ้วน” ชนิดแรก น่าจะเป็นอาหารจำพวกที่กล่าวอ้างว่า “ไขมันต่ำ” โดยเฉพาะ “โยเกิร์ตไขมันต่ำ” ที่บรรดาสาวๆนิยมรับประทานแทนอาหารมื้อหลัก เพื่อควบคุมหุ่น ของตนเอง แต่ทราบหรือไม่ค่ะว่า โยเกิร์ตไขมันต่ำพวกนี้ไม่ได้ช่วยให้คุณผอมลงสักเท่าไรหรอกค่ะ เนื่องมาจาก โยเกิร์ตเป็นอาหารที่จะต้องผ่านการแปรรูปเพื่อกำจัดเอาไขมันออก ซึ่งแน่นอนว่าการขาดองค์ประกอบที่เป็นไขมันไป ย่อมส่งผลให้ขาดความกลมกล่อมของรสชาติและเนื้อสัมผัสตามไปด้วย ดังนั้น ผู้ผลิตจึงจำเป็นจะต้องเติมส่วนผสมอื่นๆลงไปทำหน้าที่แทนไขมัน เพื่อทำให้โยเกิร์ตยังมีรสชาติที่อร่อยดังเดิม ซึ่งโดยส่วนใหญ่ ส่วนประกอบที่เติมลงไปก็คงหนีไม่พ้น “สารให้ความหวาน” ทั้งที่เป็นน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมฟรุกโตส สุดท้ายผู้บริโภคอย่างเราๆก็คงหนีไม่พ้นการได้รับน้ำตาลแทนไขมันอยู่ดีนั่นเอง

อย่าเข้าใจฉันผิด
ภาพจาก : http://www.born2beauty.com อย่าเข้าใจฉันผิด

ภาพจาก : http://www.born2beauty.com

อาหารประเภทที่สองที่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ก็คือ “น้ำผลไม้” ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเครื่องดื่มประเภทนี้ถูกแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายประเภทตามความเข้มข้นของน้ำผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบภายใน โดยถ้าหากเป็นน้ำผลไม้ 100% ก็มักจะไม่มีการเติมสารให้ความหวานอื่นๆเพิ่มเติมลงไป แต่ภายในผลไม้นั้นๆก็มีน้ำตาลธรรมชาติเป็นองค์ประกอบอยู่แล้ว การดื่มน้ำผลไม้ประเภทนี้จึงอาจะได้รับประโยชน์ขึ้นมาบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่ดีเท่ากับการรับประทานผลไม้สดจริงๆ ส่วนน้ำผลไม้ประเภทอื่นๆที่ไม่ใช่น้ำผลไม้แท้ 100% มักจะมีส่วนผสมของน้ำผลไม้ตั้งแต่ 20 ? 80% ส่วนที่เหลือก็จะเป็นองค์ประกอบของน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเพื่อปรับรสชาติให้มีความหวานใกล้เคียงกับน้ำผลไม้ 100% การรับประทานน้ำผลไม้ประเภทนี้จึงอาจกล่าวได้ว่า มีประโยชน์หลงเหลืออยู่น้อยมาก ซึ่งสิ่งที่ผู้บริโภคจะได้รับก็คงมีเพียงแต่ความสดชื่น และความรู้สึกที่ดีในการได้ดับความกระหายคลายร้อนภายในร่างกายเท่านั้นเอง

อย่าเข้าใจฉันผิด
ภาพจาก : http://vegetarianspotlight.com/2012/zero-calories-zero-benefits-why-diet-sodas-are-bad-for-you/ อย่าเข้าใจฉันผิด

สำหรับผู้บริโภคที่หลงรักการดื่มน้ำอัดลมเป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็ยังอยากมีรูปร่างที่ผอมเพรียว ก็มักจะเลือกดื่ม “น้ำอัดลมประเภทไดเอท (diet) หรือ น้ำอัดลมที่มีแคลอรี่ต่ำหรือไม่มีแคลอรี่” แทน ซึ่งจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย North Carolina at Chapel Hill ชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมประเภทไดเอ็ทแทนน้ำอัดลมธรรมดาทั่วไปนั้น ไม่ได้ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างชัดเจน ในทางตรงกันข้าม สารให้ความหวานสังเคราะห์ที่เติมลงในน้ำอัดลมไดเอ็ทเพื่อทดแทนน้ำตาล ก็อาจส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกที่หิวบ่อยมากยิ่งขึ้นด้วย ที่เป็นเช่นนี้เนื่องมาจากสารให้ความหวานสังเคราะห์เหล่านี้ไม่มีแคลอรี่ ทำให้ร่างกายพยายามตอบสนองความต้องการของตนเองด้วยการรับประทานอาหารอื่นๆเพิ่มเติมเข้ามา เพื่อให้ได้พลังงานตามที่ร่างกายต้องการนั่นเอง

อาหารจำพวก “ธัญพืชอัดแท่ง” ที่มักจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบของโฮลเกรน (Whole grain) ก็ถือเป็นอาหารที่ผู้บริโภคคิดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากชนิดหนึ่ง เนื่องจากส่วนประกอบเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของมนุษย์ทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี ต้องอย่าลืมว่าส่วนประกอบที่สำคัญอีกชนิดที่เป็นตัวขึ้นรูปอาหารประเภทนี้ก็คือ น้ำเชื่อมกลูโคส ดังนั้น การรับประทานธัญพืชอัดแท่งในปริมาณมาก ก็อาจส่งผลให้ได้รับน้ำตาลเกินกว่าความต้องการของร่างกายตามไปด้วยนั่นเอง

อย่าเข้าใจฉันผิด
http://www.wongnai.com/restaurants/ อย่าเข้าใจฉันผิด

อีกหนึ่งอาหารที่ขึ้นชื่อว่าช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีก็คือ “สลัดผัก” แต่นั่นต้องไม่นับรวมถึงน้ำสลัดที่คุณเทราดลงไปบนจานสลัดของคุณนะคะ และถ้าเป็นน้ำสลัดประเภทครีมแล้วด้วยละก็ แทนที่จะได้ลดน้ำหนักเพราะรับประทานผักสุขภาพ กลับกลายเป็นการได้รับน้ำมันและน้ำตาลแทนเสียนี่ ดังนั้น ถ้าอยากจะรับประทานสลัดผักให้ได้ผลดีจริงๆ แนะนำให้รับประทานผักคู่กับน้ำสลัดญี่ปุ่นที่มีปริมาณไขมันหรือน้ำตาลที่น้อยกว่า เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้ได้คุณประโยชน์ในการรับประทานผักสลัดได้อย่างเต็มที่ ไม่มีคำว่าอ้วนแน่นอน

จะเห็นได้ว่าการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่สุขภาพจริงๆนั้น ทำได้ไม่ยาก แต่โดยส่วนมากแล้ว คนทั่วไปมักจะขาดความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับตัวสินค้านั้นๆอย่างแท้จริง การได้ยินหรือได้ฟังประโยชน์เพียงด้านเดียว ทำให้คุณตีความไปว่าการรับประทานอาหารนั้นๆจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ลืมคิดไปว่า เหตุผลที่สนับสนุนข้อเท็จจริงที่ถูกต้องและเหมาะสมนั้นคืออะไร จึงมักพบว่า คนที่ต้องการลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จในด้านนี้มากสักเท่าไร ดังนั้น การศึกษาข้อมูลอย่างลงลึก และ รู้จักการฟังหูไว้หู จะเป็นหนึ่งในวิธีที่สำคัญ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงและปลอดภัยจากโรคร้ายได้เป็นอย่างดี

Sending
User Review
0 (0 votes)