การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้

อาบเหงื่อต่างน้ำ

นอกเหนือจากเครื่องออกกำลังกายที่บรรดาฟิตเนสจำเป็นจะต้องมีไว้เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าแล้ว “ห้องอบซาวน่า” ก็นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะจัดเป็นหนึ่งในความต้องการที่ลูกค้าเรียกร้อง และนับว่าเป็นการเผาผลาญพลังงานอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์ไม่น้อยกว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นๆเลย

ประโยชน์ของการซาวน่าที่มีต่อร่างกายมนุษย์นั้นมีอยู่หลากหลายประการ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่นับว่าเป็นหน้าที่หลักของการอบซาวน่าก็คือ การทำให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังขยายตัวเพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย ระหว่างนั้นเอง รูขุมขนที่กระจายอยู่ทั่วในชั้นผิวหนังก็จะเปิดกว้างขึ้น ช่วยให้สิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ภายในรูขุมขนใต้ผิวหนังถูกขับออกมา นับเป็นการทำความสะอาดร่างกายจากภายในสู่ภายนอกที่ได้ผลอย่างแท้จริง

อาบเหงื่อต่างน้ำ
ภาพจาก : http://bookup.asia/th/article/ อาบเหงื่อต่างน้ำ


หลังจากที่ร่างกายผ่านการขยายรูขุมขนแล้วก็ควรผ่อนคลายร่างกายให้เย็นลงอย่างช้า ๆ โดยเริ่มจากการสูดลมหายใจเอาลมเย็นๆเข้าไปภายในร่างกายเสียก่อน ตามด้วยการอาบน้ำเย็นเพื่อให้รูขุมขนที่ขยายตัวหดกลับอย่างรวดเร็ว การกระทำเช่นนี้จะทำให้รู้สึกว่าผิวหนังสะอาดสดชื่นและเนียนกว่าการอาบน้ำแบบปกติ อีกทั้งเลือดในร่างกายก็จะมีการไหลเวียนได้ดีมากขึ้น ทำให้คุณรู้สึกตัวเบา ผ่อนคลาย และสามารถลดความเครียดจากภาระหน้าที่ที่เผชิญมาตลอดวันได้

การอบซาวน่าถือเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่ไม่ต้องเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ แต่ก็สามารถเรียกเหงื่อและช่วยในเรื่องระบบหมุนเวียนโลหิตได้ดี เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขจัดความปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ และช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

อย่างไรก็ดี การอบซาวน่าจะต้องทำอย่างถูกต้องเหมาะสม ซึ่งโดยทั่วไปควรใช้เวลาอยู่ในห้องซาวน่าประมาณ 8-12 นาที ซึ่งจะทำให้เกิดการเสียเหงื่อประมาณ 400 – 600 กรัม แต่การเสียเหงื่อที่เป็นอยู่เช่นนี้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด เนื่องจากร่างกายจะพยายามสร้างสมดุลด้วยการเติมเลือดให้เต็มด้วยน้ำเหลือง ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนล้ามากจนเกินไป อย่างไรก็ตาม การฝืนอยู่ในห้องนี้ด้วยระยะเวลาที่นานเกินไปไม่ก่อให้เกิดผลที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อมากเกินไปจนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

นอกจากนี้ ยังพบประโยชน์ที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ การอบซาวน่าจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันที่ดีในร่างกาย งานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า “การหายใจสูดอากาศอุ่นร้อนในห้องซาวน่า จะช่วยให้มีจำนวนเซลล์ที่ทำหน้าที่ทำลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกายเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า และภาวะเช่นนี้จะกระตุ้นการสร้างสารปกป้องร่างกายจำพวกฮีโมโกลบินให้มากขึ้นด้วย”

แต่ถ้าใครคิดว่าวิธีนี้จะช่วยลดน้ำหนักได้ละก็ คงต้องปรับความเข้าใจเสียใหม่นะคะ เพราะการอบซาวน่าไม่สามารถช่วยเผาผลาญไขมันได้แต่อย่างใด ทำได้เพียงแค่การขับน้ำออกมาจากร่างกายเท่านั้น เมื่อใดที่อบเสร็จอาจเห็นว่าน้ำหนักลดลงไปจริง แต่หลังจากที่ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ น้ำหนักก็จะกลับมาคงเดิมอีกครั้งนั่นเอง

การซาวน่า ถือเป็นการออกกำลังกายให้กับหลอดเลือดที่มีประโยชน์ที่ดีทางหนึ่ง
ซึ่งหากต้องการให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ควรปฏิบัติตนตามข้อกำหนด ดังต่อไปนี้

สิ่งแรกที่ควรทำก่อนจะเข้าห้องซาวน่าก็คือ การถอดเครื่องประดับจำพวกต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือทุกชนิดออกจากร่างกายก่อน เพราะเครื่องประดับเหล่านี้จะเป็นสื่อกลางนำความร้อน และส่งผลให้ผิวหนังของคุณไหม้พองได้ อีกหนึ่งประการที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ก็คือการรับประทานอาหารเต็มอิ่มก่อนการซาวน่า ทางที่ดีที่สุดคือการพยายามทำให้ท้องว่าง โดยงดเว้นการรับประทานอาหารใดๆก่อนการอบซาวน่าอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ส่วนใครที่เพิ่งไปออกกำลังกายมาจนเหนื่อยหอบ ก็ควรพักร่างกายให้หายเหนื่อยหรือรอจนกว่าจังหวะการเต้นของหัวใจกลับเป็นปกติดังเดิมเสียก่อน มิเช่นนั้น อาจจะเกิดอันตรายต่อระบบต่างๆภายในร่างกายได้

อาบเหงื่อต่างน้ำ
ภาพจาก : http://optea-referencement.com/experience-the-joyful-and-comfortable-feeling-in-sauna-room/sauna-room/ อาบเหงื่อต่างน้ำ


ส่วนใครที่อยากให้ร่างกายขับเหงื่อได้ดีและเร็วขึ้น ควรอาบน้ำก่อนหนึ่งรอบและเช็ดตัวให้แห้งสนิทก่อนเข้าซาวน่า ซึ่งการที่เหงื่อออกเร็วขึ้นจะทำให้สามารถขจัดเซลส์ผิวที่สกปรกออกได้อย่างง่ายดาย และถ้าอยากให้ผิวเนียนนุ่มยิ่งขึ้นก็ควรขัดผิวก่อนเข้าห้องอบ ความร้อนจากการซาวน่าจะช่วยให้เศษไขมันในรูขุมขนละลายอ่อนตัวและหลุดออกมาได้ดียิ่งขึ้น

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสุดๆ ก็คือเรื่องของสมดุลของเหลวในร่างกาย ขณะซาวน่าควรจิบน้ำเพียงเล็กน้อย ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซดน้ำคำโตเข้าสู่ร่างกาย เพราะหากร่างกายได้รับน้ำทันทีในปริมาณมาก จะทำให้ระบบเลือดดึงของเหลวจากลำไส้แทนการดึงจากเนื้อเยื่อ ซึ่งจะทำให้เกิดการขัดขวางระบบการขับถ่ายของเสียโดยไม่รู้ตัว

สิ่งสุดท้ายที่ควรระวัง ก็คือ การติดเชื้อโรค ใครก็ตามที่รู้ตัวว่ากำลังป่วย มีไข้หรือเป็นหวัดอยู่นั้น ควรงดการเสียเหงื่อด้วยวิธีนี้ไปก่อน เพราะจะส่งผลให้บุคคลรอบข้างเกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคของคุณตามไปด้วย

การอาบเหงื่อด้วยการอบซาวน่าไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณมีผิวพรรณที่ผุดผ่อง ดูอ่อนเยาว์ และเด็กกว่าวัยได้ด้วย รู้แบบนี้แล้วอย่ารอช้า เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปอบซาวน่ากันได้เลย