บทความน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

กับข้าวกับ “ปลา”

หากพูดถึงแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยง่าย และมีไขมันมันต่ำ ก็คงจะกล่าวได้ว่า “ปลา” เป็นคำตอบที่ถูกต้องมากที่สุดเมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ และเมื่อพูดถึงปลาแล้ว ก็มีให้เราเลือกรับประทานมากมายหลายแบบทั้งปลาน้ำจืดหรือปลาน้ำเค็ม ปลาตัวเล็กหรือปลาตัวใหญ่ ปลาดิบหรือปลาปรุงสุก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ รสนิยมหรือความชอบ ในการรับประทานของแต่ละบุคคล

หากเจาะลึกลงไปถึงรายละเอียดของคุณค่าทางอาหารจะพบว่า ปลา นับเป็บหนึ่งในอาหารที่มีคุณประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “ปลาทะเล” ซึ่งถือเป็นแหล่งของอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพดีและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ไขมันอิ่มตัวต่ำ และพ่วงมาด้วยสารอาหารชนิดอื่นๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินดี วิตามินบี 12 วิตามินเอ เป็นต้น ที่ล้วนเอื้อประโยชน์ที่ดีต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย

กับข้าวกับ "ปลา"
ภาพจาก : http://wall.alphacoders.com/big.php?i=405224 กับข้าวกับ “ปลา”


สารอาหารที่มีอยู่ในปลาทะเลสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี โดยตัวการที่สำคัญที่คอยทำหน้าที่ก็คือ “กรดอีโคซาเปนทีโนอิก หรือ อี พี เอ (eicosapentaenoic acid, EPA)” และ “กรดโดโคซาเฮกซิโนอิกหรือดี เอช เอ (docosahexaenoic acid, DHA)” สารทั้งสองตัวนี้เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปแล้วจะช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือดที่ก่อให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยลดการอักเสบ และสร้างสารที่มีส่วนช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดระดับของไขมันประเภทไตรกลีเซอไรด์ ที่เป็นตัวเร่งให้เกิดลิ่มเลือดจนเกิดภาวะการอุดตันในหลอดเลือดได้
การรับประทานทะเลยังมีข้อดีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การลดความดันโลหิตโดยออกฤทธิ์เสริมการคลายตัวของหลอดเลือดแดง ลดการอักเสบในผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้ออักเสบหรือรูมาตอยด์ ลดการเกิดโรคซึมเศร้า ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ เพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ และเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง

กับข้าวกับ "ปลา"
ภาพจาก : https://www.healthxchange.com.sg/healthyliving/DietandNutrition/Pages/how-to-buy-and-cook-fish-to-boost-your-health.aspx กับข้าวกับ “ปลา”


หากจะรับประทานปลาทะเลให้ได้สารอาหารหรือประโยชน์ตามที่กล่าวมาข้างต้น สามารถรับประทานปลาได้หลากหลายชนิด เช่น ปลาทู ปลาแซลมอน ปลาโอ ปลาเทร้า ปลาอินทรีย์ ปลาทูน่า ปลาฮาลิบัท ปลากะพง ปลาดุกทะเล ปลาคอด เป็นต้น ใครสะดวกในการบริโภคปลาชนิดไหนก็ลองไปหามารับประทานกันได้ตามใจชอบเลย

และถ้าจะให้ได้ผลดี แนะนำให้รับประทานปลาทะเลอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ในปริมาณครั้งละ 3-4 ช้อนกินข้าว สำหรับวิธีในการประกอบอาหาร ถ้าอยากจะให้มีประโยชน์ต่อร่างกายแบบขั้นสุดก็ควรเลือกรับประทานด้วยวิธีการย่าง อบ ต้ม แทนการทอด เพื่อลดการได้รับไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร นอกจากนี้ ก็ควรเลือกรับประทานปลาให้มีความหลากหลาย ทั้งประเภทของปลาและแหล่งที่มาที่ต่างกัน เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ได้อย่างสมบูรณ์มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม อย่าเพิ่งคิดไปแต่เพียงว่า การรับประทานปลาจะมีแต่ประโยชน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าหากเราขาดการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี ก็อาจส่งผลให้ได้รับสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้น การเลือกซื้อปลาแต่ละครั้งก็ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ เพราะ หากปลาที่เรานำมาปรุงอาหารบริโภคได้มาจากแหล่งที่มีการปนเปื้อนของโลหะหนัก อันเนื่องมาจากของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาจเป็นของเสียจากเรือเดินสมุทร ก็จะทำให้วัตถุดิบปลานั้นๆเกิดการปนเปื้อนของสารพิษตามไปด้วย

สารพิษหลักๆที่มีโอกาสพบเจอในปลาทะเล ก็คือ เมทิวเมอร์คิวรี ซึ่งเป็นสารพิษกลุ่มปรอทที่มีผลทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย และทำลายประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เช่น ทำให้ไตเสื่อม สมองเสื่อม ความสามารถทางด้านสติปัญญาลดลง ประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง เป็นต้น ซึ่งแม้ว่า การที่เราเลือกซื้อปลาแต่ละครั้งจะไม่อาจรู้ได้เลยว่า วัตถุดิบที่เรากำลังจะเลือกซื้ออยู่นี้มีการปนเปื้อนของสารพิษมากน้อยเพียงใด แต่หนึ่งในวิธีการป้องกันที่เราทำได้ดีที่สุด ก็คือ การพยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่มาจากหลายๆแหล่ง เพื่อลดโอกาสการสะสมของสารพิษชนิดเดียวกันให้มากที่สุดนั่นเอง

อีกหนึ่งข้อควรระวังสำหรับการเลือกรับประทานปลาทะเล ก็คือ “พยาธิ” ซึ่งพยาธิที่พบมากและอาจก่อให้เกิดสารพิษที่เฉียบพลันและรุนแรง ก็คือ เชื้อพยาธิอะนิซาคิส สารพิษตัวนี้ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน และหากเรื้อรังหรือเป็นในระยะยาว ก็อาจทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ หรือลำไส้อุดตันได้เช่นกัน เพื่อความปลอดภัยและเป็นการป้องกันความเสี่ยงจากการรับประทานปลาทะเล ก็ควรผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน ซึ่งกระบวนการให้ความร้อนเป็นหนึ่งในวิธีการที่จะสามารถคัดกรองเชื้อจุลินทรีย์หรือพยาธิที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราออกไปได้ในระดับหนึ่ง และส่งผลให้สามารถรับประทานอาหารนั้นๆได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
การเลือกรับประทานปลาให้หลากหลายในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่วมกันกับการรับประทานอาหารในกลุ่มผักและผลไม้เพื่อเสริมเส้นใย งดการสูบบุหรี่ หรือละการดื่มสุรา ร่วมถึงการหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย และทำให้คุณภาพชีวิตของคุณยืนยาวได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)