บทความน่ารู้, สุขภาพน่ารู้

ความลับของฝ่าเท้า

เท้าเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยรับน้ำหนัก และช่วยทำให้สิ่งมีชีวิตสามารถเคลื่อนที่ไปได้ตามที่ใจปรารถนา ในหนึ่งวัน เราแทบจะไม่เคยคำนึงเลยว่า เราได้ใช้งานเท้าทั้งสองข้างของเราหนักแค่ไหน ทั้งการทำงาน การออกกำลังกาย หรือแม้แต่การช๊อปปิ้ง ในขณะเดียวกัน ฝ่าเท้ายังคงซ้อนความลับบางอย่างที่มีส่วนสัมพันธ์กับองค์ประกอบต่างๆภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น สมอง หัวใจ ตับ ไต ไส้ พุง ทุกๆส่วนล้วนเป็นสิ่งที่ธรรมชาติเชื่อมโยงเกี่ยวพันกันไว้ทั้งหมดทั้งสิ้น

ความลับของฝ่าเท้า
ภาพจาก : http://www.grabz.com.sg/deal/24/75-for-pack-of-3-50-minutes-foot-massage-with-10-minutes-complimentary-foot-soak ความลับของฝ่าเท้าผิวหนังทั่วทุกอณูของร่างกายซึ่งรวมถึงผิวหนังที่ฝ่าเท้า เป็นส่วนที่ถูกพัฒนามาจากกลุ่มเซลล์ชั้นนอกของตัวอ่อนที่มีต้นตอเดียวกันกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ตำแหน่งต่าง ๆ บนฝ่าเท้าจะมีความสัมพันธ์กับอวัยวะส่วนอื่นๆ ทั่วทั้งร่างกาย

  อีกประเด็นหนึ่ง ที่ยังเป็นสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้ ก็คือ “การหลั่งสารเคมีที่ฝ่าเท้า” ซึ่งมีความเชื่อกันว่า เซลล์ที่เท้าสามารถที่จะหลั่งสารเคมีได้เช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆ และเนื่องจากข้อมูลข้างต้นที่กล่าวว่าเซลล์ผิวหนังทุกส่วนมาจากต้นกำเนิดเดียวกัน ดังนั้น เมื่อฝ่าเท้าถูกกระตุ้นจนหลั่งสารเคมีออกมา ก็จะส่งผลให้อวัยวะส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกันหลั่งสารตัวเดียวกันออกมาด้วย สารเคมีเหล่านั้นอาจมีส่วนช่วยทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีมากขึ้น ดังนั้น หากฝ่าเท้าถูกกระตุ้นอย่างถูกวิธี ก็จะส่งผลที่ดีต่ออวัยวะอื่นๆตามไปด้วย
หากเราพิจารณาไปที่ฝ่าเท้าจะพบสิ่งมหัศจรรย์ที่แอบซ่อนอยู่อย่างมากมาย ฝ่าเท้าข้างซ้ายมีความสัมพันธ์กับอวัยวะซีกซ้ายทั้งหมดของร่างกาย ส่วนฝ่าเท้าข้างขวาก็สัมพันธ์กับอวัยวะทางด้านขวา นอกจากนี้ ตำแหน่งต่างๆบนฝ่าเท้าแต่ละข้างยังมีความสัมพันธ์กับอวัยวะต่างๆภายในร่างกายด้วย ดังจะเห็นได้ว่า ตำแหน่งของศีรษะจะสัมพันธ์กับหัวแม่เท้า ตำแหน่งดวงตาอยู่ที่บริเวณโคนนิ้วเท้าที่ 2 และ3 ตำแหน่งหูอยู่ที่โคนนิ้วเท้าที่ 4 แล 5 ปอดอยู่ที่ต่ำลงมา หัวใจอยู่ทางด้านนอกของฝ่าเท้าซ้าย ในขณะที่ตับและถุงน้ำดีจะอยู่บริเวณด้านนอกของฝ่าเท้าขวา กระเพาะอาหารอยู่ทางด้านใน ไส้ติ่งอยู่ที่ฝ่าเท้าขวา ส่วนไตจะอยู่ที่กึ่งกลางของส่วนโค้งของฝ่าเท้าทั้งสอง

ความลับของฝ่าเท้า
http://www.pendulumthai.com/smf/index.php?topic=2720.0 ความลับของฝ่าเท้า


  เนื่องจากความสัมพันธ์ของฝ่าเท้าและอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย จึงมักจะสังเกตได้ว่า อาการปวดตามอวัยวะต่างๆมักจะส่งผลต่อความรู้สึกที่ฝ่าเท้าเสมอ เช่น คนที่รู้สึกปวดหลังส่วนล่างและมีการปวดร้าวตามแนวของเส้นประสาท จะมีอาการกดเจ็บที่ส้นเท้าเวลายืนลงน้ำหนัก เนื่องจาก ตำแหน่งของเส้นประสาทเซียติคซึ่งมักทำให้เกิดอาการปวดร้าวที่ด้านหลังของขานั้นอยู่ที่ส้นเท้านั่นเอง

  เชื่อว่าหลายๆคนคงมีคำถามในใจอยู่แน่ๆว่าทำไมอาการปวดตามอวัยวะต่างๆภายในร่างกายถึงมีความเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บปวดที่ฝ่าเท้าตามบริเวณต่างๆเสียได้ และการกดนวดตามบริเวณฝ่าเท้าจะส่งผลย้อนกลับไปถึงอวัยวะต่างๆที่กำลังมีปัญหาอยู่ได้จริงหรือ? อย่ารอช้า…มาหาคำตอบไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ
ข้อเท็จจริงนี้ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่ามีความเป็นไปได้จริง ซึ่งเราเรียกอาการเจ็บปวดที่สะท้อนถึงอีกอวัยวะอีกชนิดนี้ว่า “อาการปวดที่มาจากแหล่งอื่น (Referred pain)” ดังนั้น การกดนวดที่ตำแหน่งต่าง ๆ บนฝ่าเท้า จึงส่งผลทำให้เกิดปฏิกิริยาการตอบสนองของเส้นประสาทไปยังอวัยวะที่เกี่ยวข้อง และช่วยทำให้เกิดการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าข้อเท็จจริงนี้จะยังไม่มีหลักฐานทางงานวิจัยมาสนับสนุนอย่างเด่นชัดก็ตาม แต่ก็จะเห็นได้ว่า ข้อเท็จจริงนี้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับการรักษาแบบฝังเข็มที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษาที่น่าเชื่อถือ

  การนวดเท้า จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีในการกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อและภาวะผิดปกติของร่างกาย เช่น ปัญหาท้องผูก โรคหอบหืด ความเครียด ปัญหาที่กระเพาะปัสสาวะ ปัญหาปวดศรีษะ โรคไต โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคไมเกรน หรือแม้แต่อาการไซนัส การนวดฝ่าเท้าก็สามารถบรรเทาได้ อย่างไรก็ดี ยังมีข้อถกเถียงมากมายเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการรักษาโรคดังกล่าวด้วยวิธีเหล่านี้?

  การนวดฝ่าเท้านับเป็นหนึ่งในการแพทย์แผนโบราณ ที่ถูกถ่ายทอดกันมารุ่นต่อรุ่นยาวนานเป็นเวลาหลายพันปี และถึงแม้ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน แต่ด้วยประสิทธิภาพในการรักษาที่ได้รับการบอกต่อ จึงค่อนข้างแน่ใจได้ว่า การรักษาด้วยวิธีนี้จะได้ผลที่น่าพึงพอใจอย่างแท้จริง อีกทั้งยังไม่มีข้อเสียหรือผลข้างเคียงที่ร้ายแรงต่อร่างกายด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าการนวดฝ่าเท้าจะสามารถรักษาโรคให้หายได้ทุกชนิด ดังนั้น การรักษาทางการแพทย์ควบคู่ไปด้วย น่าจะเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุดมากกว่า

  ได้ทราบถึงที่มาที่ไปของความสัมพันธ์ระหว่างฝ่าเท้าและอวัยวะต่างๆภายในร่างกายแล้ว ก็อย่าลืมดูแลฝ่าเท้าของคุณให้ดีนะคะ เพราะฝ่าเท้ามีความสัมพันธ์เป็นอย่างยิ่งกับอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย การดูแลรักษาสุขภาพเท้าที่ดี จึงย่อมมีผลกระทบต่อสุขภาพกายในด้านอื่นๆที่ดีตามไปด้วย และหากเป็นไปได้ก็ควรบริหารฝ่าเท้าด้วยการเดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้าหรือพื้นทรายบ้าง ธรรมชาติจะช่วยบำบัดและเติมเต็มสิ่งที่ร่างกายขาดหายไปได้เป็นอย่างดี

  เพื่อก้าวต่อไปที่เต็มไปด้วยความสุขและสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)