การออกกำลังกาย, สุขภาพน่ารู้

ทดเวลาบาดเจ็บ

เชื่อว่านักกีฬาทุกๆท่านที่เล่นกีฬาอยู่เป็นประจำก็คงจะต้องมีบางครั้งที่เกิดการพลาดท่าเสียที จนเกิดอาการเคล็ดขัดยอกหรืออาการกระดูกซ้น และทำให้ต้องพักฟื้นรักษาตัวไปบ้างในบางครั้ง ซึ่งถ้าหากนักกีฬาทั้งหลายรู้ถึงสาเหตุ วิธีการแก้ไข หรือวิธีการรักษาที่ถูกต้อง ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและช่วยให้ย่นระยะเวลาในการพักฟื้นให้สั้นลงได้

ทดเวลาบาดเจ็บ
ภาพจาก : http://www.tsgclub.com/26915 ทดเวลาบาดเจ็บ


    สาเหตุหลักๆที่ทำให้อวัยวะเกิดอาการบาดเจ็บมักมีผลมาจากแรงกระแทกภายนอก ซึ่งล้วนเกิดมาจากความไม่ตั้งใจทั้งสิ้น นอกจากนี้ อาจมีสาเหตุมาจากมาจากแรงภายในร่างกายที่มีการยืดหรือหดตัวของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงจนเกิดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุมาจากการใช้งานอวัยวะนั้นๆแบบซ้ำๆ ซากๆ และมากเกินไป ในบางครั้งเป็นเหตุผลเนื่องมาจากการขาดทักษะหรือเทคนิคในการเล่นกีฬาที่ถูกต้องและเหมาะสมนั่นเอง
และเมื่อเริ่มรู้ตัวแล้วว่า อาการบาดเจ็บจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งที่กล่าวมาข้างต้นกำลังเข้ามาเยี่ยมเยือนคุณแล้ว เราจะมีวิธีในการตั้งรับและขับไล่มันออกไปได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบสำหรับคุณค่ะ
สิ่งแรกที่จะต้องทำ ก็คือ การหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวบริเวณที่บาดเจ็บ โดยอาจจะหาไม้มาดามหรือใช้ผ้ายืดพันอวัยวะที่บาดเจ็บไว้ชั่วคราว ทั้งนี้ ก็เพื่อที่จะทำให้ส่วนที่ได้รับบาดเจ็บมีการขยับเยื้อนเคลื่อนไหวให้น้อยมากที่สุด และเป็นการลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บซ้ำจนยากที่จะรักษาได้

    สิ่งต่อมาที่จะช่วยลดความรุนแรงจากการเจ็บป่วยได้ ก็คือ การประคบด้วยความเย็น ซึ่งมักทำในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรกหลังการเกิดอุบัติเหตุ โดยการประคบเย็นสามารถทำได้ง่ายๆด้วยการใช้ผ้าหุ้มก้อนน้ำแข็งเอาไว้ จากนั้นจึงนำมาทาบบริเวณที่บาดเจ็บ ความเย็นจากก้อนน้ำแข็งจะส่งผลให้เส้นเลือดเกิดการหดตัว ช่วยให้เลือดหยุดไหลได้เร็วและทำให้เลือดไม่ไหลออกมาภายในเนื้อเยื่อมากจนเกินไป อาการอักเสบและอาการบวมจึงทุเลาลงได้นั่นเอง

    ในทางกลับกัน หากผู้ป่วยขาดความรู้ความเข้าใจในการปฐมพยาบาล แล้วเกิดใช้ความร้อนมาประคบในช่วงระยะเวลา 24-48 ชั่วโมง หลังจากเกิดอาการบาดเจ็บแทน ก็จะส่งผลให้เส้นเลือดมีการขยายตัวมากขึ้นและเลือดหยุดไหลยาก ทำให้เกิดอาการบวมหรืออักเสบมากขึ้นกว่าเดิมได้

    หลังจากการปฐมพยาบาลขั้นต้นด้วยการใช้ความเย็นประคบแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การยึดพันส่วนที่บาดเจ็บให้กระชับเพื่อลดอาการปวดและป้องกันไม่ให้อวัยวะนั้นๆบวมมากขึ้น โดยทั่วไป นิยมใช้ผ้ายืดในการพันยึด ซึ่งการพันผ้าก็มีข้อควรระวังที่จำเป็นต้องรู้และปฏิบัติตาม สิ่งที่สำคัญมากอย่างยิ่งก็คือ การพันผ้ายืดให้กระชับพอดี ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป เพราะถ้าหากพันแน่นเกินก็จะทำให้ส่วนปลายจากที่พันไว้บวม แต่ถ้าพันหลวมเกินไปก็จะไม่สามารถลดอาการปวดของอวัยวะนั้นได้

    อวัยวะที่มีการบาดเจ็บมักมีการไหลเวียนของเลือดที่ผิดปกติไป ทางที่ดีที่สุดคือการพยายามยกส่วนที่บาดเจ็บให้อยู่สูงกว่าระดับหัวใจ จะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนโลหิตได้ดียิ่งขึ้น และไม่ทำให้เลือดคั่งอยู่ในบริเวณอวัยวะที่บาดเจ็บ

    หากมีอาการปวดระหว่างการพักฟื้นเพื่อรักษาตัว ก็ให้รับประทานยาแก้ปวดอย่างยาพาราเซตตามอลเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าวได้ ยาชนิดนี้ถือเป็นยาที่ได้ผลดีและค่อนข้างปลอดภัยในการบริโภค อย่างไรก็ตาม ไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดในปริมาณที่มากเกินไป หากอาการปวดยังไม่ทุเลาลง ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการปวดให้ตรงจุดจะได้ผลดีมากกว่า
เมื่อพ้นระยะ 24-72 ชั่วโมง หลังการบาดเจ็บไปแล้ว ให้ใช้ความร้อนเพื่อประคบแผล ซึ่งแหล่งของความร้อนมีได้หลายแบบ เช่น กระเป๋าไฟฟ้า ถุงร้อน อัลตร้าซาวด์ หรือยาใช้เฉพาะที่ ซึ่งอาจเป็นครีม โลชั่น น้ำมัน หรือ สเปรย์ ก็ได้ อย่างไรก็ตาม การใช้ยาแต่ละชนิดจะต้องศึกษาถึงผลกระทบให้ดีเสียก่อน หากเกิดอาการแพ้ยาหรือรู้สึกระคายเคืองต่อผิวหนัง ให้หยุดใช้ยาทันทีและปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางในการรักษาต่อไป

ทดเวลาบาดเจ็บ
ภาพจาก : http://nuadthai1.wordpress.com/tag/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B9%87%E0%B8%99/ ทดเวลาบาดเจ็บ

    หลังจากอาการปวดหรือบาดเจ็บเริ่มทุเลาลงแล้ว สามารถเริ่มออกกำลังแบบเบาๆโดยที่พยายามไม่ให้มีการเคลื่อนไหวของอวัยวะส่วนที่บาดเจ็บได้ และเมื่อพ้นระยะของการอักเสบหรืออยู่ในช่วงประมาณ 1 – 2 อาทิตย์หลังการได้รับบาดเจ็บ ก็ให้ออกกำลังและเคลื่อนไหวบริเวณข้อที่บาดเจ็บให้มากขึ้น แต่ต้องทำในขนาดที่เหมาะสมและไม่มากเกินไป เพราะหากหักโหมอาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บซ้ำซ้อนที่จุดเดิมอีกได้ การบริหารให้เริ่มทำช้าๆและเบาๆก่อน เมื่อเริ่มรู้สึกเจ็บมากขึ้นก็แสดงว่าเราบริหารอวัยวะนั้นๆรุนแรงเกินไป
การพักรักษาตัวที่จะทำให้ได้ผลดีจะต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปและไม่ใจร้อน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายค่อยๆปรับสมดุลให้คืนสู่สภาวะปกติดังเดิม และเมื่อถึงเวลาที่ร่างกายกลับมาฟิต เป็นปกติดังเดิม ก็ควรเพิ่มความระมัดระวังในการออกกำลังให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยดังเดิมอีก
จากคำกล่าวที่ว่า “กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ” แต่ถ้าเราละเลยและใช้ยาวิเศษไม่ถูกต้องตามแบบที่ควรจะเป็น ยาวิเศษชนิดนี้ก็อาจกลับกลายมาเป็นยาพิษที่คอยทำร้ายให้เราเจ็บช้ำได้เช่นเดียวกัน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)