บทความน่ารู้

ฟันไม่ผุอยู่แล้ว

เด็กไทยในปัจจุบันพบปัญหาฟันผุมากขึ้น ซึ่งบางรายพบปัญหาดังกล่าวตั้งแต่ในช่วงขวบปีแรกด้วยซ้ำ ที่เป็นเช่นนี้มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารจำพวกขนมหวานหรือน้ำอัดลม ประกอบกับการไม่ใส่ใจในการทำความสะอาดช่องปาก วันนี้เราจึงอยากจะขอแนะนำวิธีการในการดูแลรักษาช่องปากของคุณให้สะอาด ปราศจากแมลงกินฟันกัน

clip_image002

ภาพจาก : http://www.medicaltourismmag.com/blog/2013/12/medical-tourism-certification-something-smile/

การแปรงฟันถือเป็นวิธีทำความสะอาดขั้นพื้นฐานที่ทุกคนปฏิบัติกัน แต่ทราบหรือไม่คะว่าการแปรงฟันมีผลอย่างมากต่อการเกิดฟันผุ เริ่มต้นจากการเลือกแปรงสีฟัน แปรงสีฟันที่ใหญ่เกินไปไม่พอดีกับปาก จะทำให้ไม่สามารถเข้าไปทำความสะอาดซอกฟันด้านในได้ อีกทั้งขนแปรงที่แข็งเกินไปก็มีส่วนทำให้เหงือกสึกได้ง่ายมากขึ้นด้วย

บางคนอาจคิดว่ายิ่งแปรงฟันบ่อยจะยิ่งดี เพราะนั้นหมายถึงจะเป็นการกำจัดสิ่งสกปรกไม่ให้อยู่ในช่องปากได้นาน แต่จากการทดสอบกลับพบว่า การแปรงฟันบ่อยเกินวันละ 3 ครั้ง มีผลทำให้เหงือกและฟันถูกทำลายได้ง่ายกว่าเดิม

การรับประทานอาหารในกลุ่มที่มีความเป็นกรดสูง จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการทำลายแคลเซียมที่ผิวฟันทำให้สารเคลือบฟันบางลงได้ อาหารในกลุ่มนี้ เช่น นมเปรี้ยว อาหารหมักดอง น้ำผลไม้ อาหารประเภทยำ อาหารที่มีรสเปรี้ยวจัด เป็นต้น

พฤติกรรมการเคี้ยวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำลายฟันของคุณได้เช่นกัน การกัดอาหารที่มีความแข็งมากอาจส่งผลให้เกิดรอยร้าวบนซี่ฟันที่คุณมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่มันจะสะสมไปเรื่อยๆจนถึงจุดหนึ่งจะเริ่มทำให้ฟันของคุณมีปัญหา นอกจากนี้ การเคี้ยวอาหารที่มีความเหนียวมากๆอย่างทอฟฟี่ ก็จะส่งผลให้สารเคลือบฟันเสื่อมลงรวดเร็วกว่าเดิมเนื่องจากน้ำลายที่มีส่วนช่วยลดความเป็นกรดเข้าไปไม่ถึงบริเวณซี่ฟันนั้นๆ

วิธีการป้องกันฟันผุสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว รวมไปถึงการดื่มเปล่าน้ำมากๆ ลดการกินจุบกินจิบระหว่างวัน การใช้หลอดแทนการดื่มจากแก้วโดยตรง การใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดและขนแปรงที่เหมาะสมกับช่องปาก รวมไปถึงการตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6-12 เดือน จะเป็นการช่วยทำให้รอยยิ้มของคุณสวยสดใสไปได้อีกนานเท่านาน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)