บทความน่ารู้

อดหลับอดนอน

????ชีวิตของคนสมัยนี้ช่างมีอะไรให้ทำมากเสียเหลือเกิน จนในบางครั้ง หลายคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมเวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวันถึงผ่านไปเร็วเช่นนี้ มีอะไรอีกตั้งหลายอย่างที่ ‘ยังไม่ได้ทำ’ หรือ ‘ทำไม่ทัน’ จนส่งผลทำให้บางคนจำเป็นต้อง “อดหลับอดนอน” เพื่อดึงเอาเวลาที่ควรจะพักผ่อนมาใช้ในการทำงานแทน


ภาพจาก : http://www.adeevee.com/2010/08/thai-health-promotion-foundation-dont-drive-sleepy-project-bike-pram-man-print/

ซึ่งแน่นอนว่าการไม่ได้นอนตามเวลาที่ควรจะเป็น ย่อมส่งผลให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนได้ไม่เต็มที่ และเกิดเป็นรอยหมองคล้ำใต้ดวงตาตามติดไปด้วย นอกจากนี้ ยังส่งผลให้ผิวหนังแลดูเหี่ยวย่น อารมณ์ไม่แจ่มใส สมองตื้อ หรือคิดอะไรไม่ค่อยออกได้ง่ายๆ

????หลายคนอาจจะคิดกันว่า การอดนอนเป็นเรื่องที่ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายมากนัก สามารถนอนชดเชยเอาได้ แต่จริงๆแล้ว “การอดนอน” เป็นเรื่องที่ทุกคนควรใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่ได้แสดงผลออกเพียงเฉพาะทางใบหน้าเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่สำคัญก็คือ การเกิดอาการความดันโลหิตสูง ดังนั้นคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว จึงควรระวังตัวเอาไว้ให้มากๆ และควรเพิ่มการนอนหลับพักผ่อนให้เหมาะสมเพียงพอกับตัวเอง

????การอดนอนส่งผลอย่างยิ่งต่อปฏิกิริยาการตอบสนองของมนุษย์ เนื่องจากจะส่งผลให้สมองโต้ตอบกับสิ่งเร้าได้ไม่ดีดังเดิม หรือทำให้การตัดสินใจผิดพลาดได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการปฏิบัติงานระหว่างวันได้

????จากการทดลองของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทดสอบพฤติกรรมการอดนอนของแพทย์ที่ต้องอยู่เวรตอนกลางคืน ผลการทดสอบ พบว่า “ช่วงที่ต้องทำงานหนักอดนอนจะมีการตอบสนองที่ช้าลงกว่าช่วงที่ทำงานเบาๆถึงประมาณ 7% และมีความผิดพลาดในการตัดสินใจมากกว่าถึง 40% ส่วนเรื่องการขับขี่ พบว่า การอดนอนทำให้การขับขี่ไม่อยู่ในช่องทางที่ถูกต้องมากกว่าช่วงไม่อดนอนถึง 27%”


ภาพจาก : http://sexualhealthtipsonline.blogspot.com/2013/02/Common- Problem-of-Feeling-Sleepy-After-Lunch.html

????”อาหารการกิน” ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นปัจจัยที่ช่วยเสริมหรือลดคุณภาพชีวิตของคุณได้เป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้ว่า การรับประทานคาเฟอีนในปริมาณมากๆจะกระตุ้นประสาททำให้นอนหลับยาก หรือแม้กระทั่งการรับประทานยาบางอย่าง เช่น ยาแก้ไข้หวัด ก็มีสิทธิที่จะกระตุ้นประสาทและหัวใจ ทำให้นอนหลับได้ยากมากขึ้นก็เป็นได้

????อย่างไรก็ดี ยังมีอาหารบางประเภทที่เหมาะสมต่อการเยี่ยวยาอาการ ‘อดหลับอดนอน’ ที่ว่านี้ และช่วยคืนความสดชื่นกลับมาให้แก่คุณได้อีกครั้งด้วย

????อาหารที่ว่านี้มีอยู่หลายกลุ่มชนิด โดยส่วนใหญ่จะส่งผลให้ร่างกายรู้สึกง่วงนอนมากขึ้น หรืออาจมีผลต่อการบำรุงสมอง เพื่อช่วยลดอาการมึนงงจากการพักผ่อนน้อย

????ตัวอย่างกลุ่มอาหารที่จะช่วยให้เรารู้สึกง่วงนอนและทำให้พักผ่อนได้สบายมากขึ้น ได้แก่ อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต อย่างข้าวเหนียวหรือกล้วย อาหารที่อุดมด้วยวิตามิบีและซีที่ช่วยในการผ่อนคลายสมอง อย่างผลไม้รสเปรี้ยวหรือมะเขือเทศ อาหารที่ประกอบไปด้วยโครเมียมที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย อย่างแอปเปิ้ล กล้วย และมันฝรั่ง อาหารที่ประกอบไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่ช่วยบำรุงประสาทและช่วยให้จิตใจแจ่มใส อย่างงา ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวซ้อมมือ และจมูกข้าวสาลี อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง สร้างสมาธิและเสริมความจำให้ดีขึ้น อย่างปลาทะเล?รวมไปถึงการดื่มน้ำเปล่าก็สามารถสร้างความสมดุลให้ร่างกาย และช่วยเรียกความสดชื่นให้กลับคืนมาได้อีกเช่นกัน

????ทีนี้มาดูกันต่อว่า แล้วอาหารอะไรบ้างที่ ‘คนนอนดึก’ ไม่ควรรับประทาน หนึ่งในอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ อาหารประเภทของทอดหรือของมัน เนื่องมาจากน้ำมันจากอาหารประเภทนี้จะมีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบภายในร่างกาย และเมื่อเราอดนอนร่างกายจะมีเวลาในการซ่อมแซมอาการอักเสบได้อย่างไม่เพียงพอ ทำให้เมื่อตื่นเช้ามาจะส่งผลให้รู้สึกเจ็บคอ ร้อนใน หรือเป็นสิวมากขึ้น อีกหนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คืออาหารที่มีรสเค็มจัด เนื่องมาจากยิ่งเรารับประทานอาหารรสเค็มมากเท่าไร ร่างกายก็จะยิ่งขาดน้ำมากเท่านั้น และเมื่อร่างกายขาดน้ำก็จะส่งผลทำให้ไม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่าหรือเกิดการอักเสบภายในร่างกายได้ง่ายขึ้น และส่วนสุดท้ายที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกมึนงง ปวดหัว และขาดความสดชื่นหลังการตื่นนอนได้

????จะเห็นได้ว่า การอดหลับอดนอนส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อการใช้ชีวิตในประจำวัน ไม่เพียงแต่ผลกระทบด้านสุขภาพที่ตนเองมีสิทธิที่จะพบเจอได้แล้ว การอดหลับอดนอนในบางครั้งยังอาจส่งผลเสียต่อคนรอบข้างที่ไม่เกี่ยวข้องกับเราได้อีกด้วย

????และแม้ว่าอาหารจะเป็นสิ่งหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้เราสามารถตื่นตัวจากความง่วงเหงาหาวนอนได้ แต่การพยายามนอนหลับให้เพียงพอ น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่า และเรียกความสดชื่นให้กลับคืนมาอีกครั้ง ดังนั้น การพักผ่อนให้เพียงพอในทุกๆวัน จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติตาม เพื่อให้เช้าวันใหม่ของคุณสดใสและพร้อมที่จะเผชิญกับโลกใบนี้อีกครั้งหนึ่ง

Sending
User Review
0 (0 votes)