การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

จมูกข้าวมีดีที่ตรงไหน

หลาย ต่อหลายคนคงเคยได้ยินว่าจมูกข้าวเป็นส่วนที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย และสินค้าหลากหลายตัวนิยมนำเอาจมูกข้าวไปเป็นหนึ่งในส่วนผสมเพื่อชูจุดขายใน การรักษาสุขภาพ การรับประทานจมูกข้าวมีดีจริงหรือไม่หรือเป็นแค่คำโฆษณาชวนเชื่อวันนี้เราไป ทำความรู้จักกับเจ้า ?จมูกข้าว? กันให้มากขึ้นดีกว่า

จมูกข้าวมีดีที่ตรงไหน
ภาพจาก : http://pantip.com/topic/30572334 จมูกข้าวมีดีที่ตรงไหน

ใน กระบวนการขัดสีข้าวจะต้องผ่านการกระเทาะเพื่อกำจัดเอาเปลือกข้าวที่อยู่ชั้น นอกสุดออก จากนั้นจะถูกนำไปผ่านกรรมวิธีในการขัดสีให้กลายเป็นข้าวขาวที่เรารับประทาน กันอยู่ในปัจจุบัน ในขั้นตอนนี้เองที่เป็นขั้นตอนที่ทำให้จมูกข้าวที่อยู่ที่ส่วนปลายสุดเมล็ดหลุดออกมา เหลือเพียงแต่เมล็ดขาวสีขาวที่เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตหรือพลังงาน

จมูกข้าวมีความสำคัญต่อเมล็ดข้าวที่จะเกิดการงอกเป็นต้นข้าวต้นใหม่  ดัง นั้นในจมูกข้าวจึงอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดี ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายหลายชนิด ดังต่อไปนี้

วิตามินบี 1 ช่วยในการเสริมการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย ช่วยบำรุงระบบประสาท และป้องกันการเกิดโรคเหน็บชา

วิตามินบี 2 มีความจำเป็นต่อการหายใจในระดับเซลล์ การเกิดเมตาบอลิซึมของคาร์โบไฮเดรตและไขมัน เป็นโคเอนไซม์ของปฏิกิริยาที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารอาหารในร่างกาย ช่วยรักษาสุขภาพของผิวหนังหรือระบบประสาท และช่วยป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก

วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน ช่วยเผาพลาญไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ช่วยบำรุงผิวหนังและระบบประสาท

วิตามิน อี จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของเซลล์ประสาท เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการแตกสลายของเยื่อหุ้มเซลล์ รวมถึงมีส่วนช่วยต้านไม่ให้เลือดเกิดการแข็งตัว

ธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจาง

จะ เห็นได้ว่าจมูกข้าวถือเป็นแหล่งของสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ดังนั้นการรับประทานข้าวที่ยังไม่ผ่านการขัดสีในรูปแบบข้าวกล้องซึ่งยังคงมี จมูกข้าวติดอยู่ จะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายของคุณมีภูมิคุ้มกันต่อโรคได้ดียิ่งขึ้น และส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงไม่เป็นโรคต่างๆได้ง่ายด้วย

จมูกข้าวมีดีที่ตรงไหน
ภาพจาก : http://veggie-village.blogspot.com/p/blog-page_9322.html จมูกข้าวมีดีที่ตรงไหน

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)