การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

คอลลาเจนกับความสวยงาม

เคยได้ยินหรือไม่คะว่า การรับประทานคอลลาเจนจะช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ขาว สวย หุ่นดีซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถูกนำมาใช้ในการโฆษณาอาหารเสริมหรือเครื่องดื่ม เพื่อความงามในปัจจุบันเป็นอย่างมาก แต่มีใครสงสัยหรือไม่คะว่า คอลลาเจนที่ว่านี้มีส่วนช่วยทำให้ผิวของเราขาวหรือเต่งตึง รวมถึงช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้คุณคะ

เนื่องจากคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีอยู่ประมาณ 30 – 65% ในร่างกายของมนุษย์ มักพบตามเนื้อ เยื่อต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อ ผม กระดูก กระดูกอ่อน ข้อต่อ ผิวหนัง และอวัยวะทุกส่วน เมื่ออายุมากขึ้น โปรตีนเหล่านี้ก็มักจะถูกทำลายไปตามวัย ซึ่งส่งผลให้คอลลาเจนในร่างกายลดลงไปด้วย ซึ่งการที่คอลลาเจนลดลงจะทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบริเวณผิวหนัง ข้อต่อเส้นเอ็นไม่แข็งแรง สูญเสียมวลกล้ามเนื้อแล้วมีการสะสมของไขมันแทนที่
โดยทั่วไปผู้ที่มีอายุตั้งแต่อายุ 25 ปี ระดับคอลลาเจนจะมีการลดลงประมาณปีละ 1.5% และเมื่ออายุ 45 ปี ระดับคอลลาเจนจะมีการลดลงถึง 30%

คอลลาเจนกับความสวยงาม
ภาพจาก : http://www.samitivejhospitals.com/Package_detail.aspx?pid=474&lid=1 คอลลาเจนกับความสวยงาม

 

การบริโภคคอลลาเจนเข้าไปสามารถช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนทดแทนส่วน ของร่างกายที่ถูกทำลายไปได้ แต่ไม่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น โดยคอลลาเจนที่บริโภคเข้าไปนั้นจะถูกดูดซึมที่ทางเดินอาหารบริเวณลำไส้เล็ก แล้วเข้าสู่กระแสเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย
นอกจากนี้คอลลาเจนยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องมาจากคอลลาเจนจะไปกระตุ้นการหลั่งของ growth hormone ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย ทำให้ growth hormone เข้าสู่เซลล์ได้มากขึ้น นอกจากนี้ คอลลาเจนเองก็เป็นสารจำพวกโปรตีนซึ่งมีส่วนร่วมในการสร้างเนื้อเยื่อเช่นกัน ดังนั้นการที่ร่างกายนำคอลลาเจนและสารอาหารอื่นๆมาใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อ อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ส่วนอาหารที่จะนำไปสร้างไขมันมีน้อยลง เป็นผลให้น้ำหนักลดลงโดยที่ไม่สูญเสียกล้ามเนื้อ
ด้วยเหตุนี้เองจึงมีการนำเอาคอลลาเจนมาใช้เสริมอาหารเพื่อบำรุงผิวพรรณให้ เปล่งปลั่ง และช่วยในการลดน้ำหนักกันมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อย่ามัวแต่รับประทานคลอลาเจนกันจนเพลิน การบริโภคอาหารที่ครบ 5 หมู่และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีพิวพรรณที่สวยงามได้เช่นกัน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)