การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, เกี่ยวกับโรค

แค่เปลี่ยนก็เลี่ยง [กรดไหลย้อน]

หาก คุณเป็นคนหนึ่งที่เริ่มมีอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก เรอบ่อย มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก กลืนอาหารลำบากหรือปวดเวลากลืน  ไอแห้งๆ และรู้สึกเจ็บบริเวณหน้าอก อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะนั้นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนภัยของ โรคกรดไหลย้อน ก็เป็นได้

 

แค่เปลี่ยนก็เลี่ยง [กรดไหลย้อน]
ภาพจาก http://www.healthkonthai.com แค่เปลี่ยนก็เลี่ยง [กรดไหลย้อน]

 [กรดไหลย้อน] เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของหูรูดหลอดอาหารส่วนปลาย  โดยหูรูดนี้จะแสดงอาการหดรัดตัวที่แย่ลง มีผลทำให้เกิดการไหลย้อนกลับของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นมา ที่ส่วนปลายของหลอดอาหาร  โรคกรดไหลย้อนพบได้ในทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงผู้สูงอายุ โดยส่วนมากมักตรวจพบความผิดปกติตั้งแต่ในช่วงแรกของการเกิดโรค ทำให้ยังสามารถป้องกันและแก้ไขอาการได้

แค่เปลี่ยนก็เลี่ยง [กรดไหลย้อน]
ภาพจาก http://www.munzzz.com/?/content แค่เปลี่ยนก็เลี่ยง [กรดไหลย้อน]

             แนวทางที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดกรดไหลย้อนทำได้ง่าย เพียงแค่คุณลด ละ เลิก พฤติกรรมเสี่ยงของการเกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร กล่าวคือควรรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ อาหารรสไม่จัด ลดการดื่มชา กาแฟ หรือรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน รวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ นอกจากนี้จะต้องเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน และหลังจากรับประทานอาหารแล้วไม่ควรเข้านอนทันที ควรทิ้งระยะห่างประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการไหลย้อนของกรด นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมอื่นๆที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรค เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การสวมเสื้อผ้าที่ไม่รัดบริเวณหน้าท้อง หรือการงดสูบบุหรี่ เป็นต้น

หาก อาการกรดไหลย้อนที่คุณเป็นอยู่ยังไม่ได้รับการรักษา อาจบานปลายจนเกิดเป็นโรคมะเร็งในหลอดอาหารและกล่องเสียงเนื่องมาจากเซลล์ของ หลอดอาหารได้รับการระคายเคืองจากกรดเป็นเวลานาน หรือเรียกว่า Barrett?s esophagus นอกจากนี้ยังอาจพบโรคแทรกซ้อนของปอด เช่น โรคหอบหืด ไอเรื้อรัง ปอดอักเสบ เป็นต้น
จะเห็นได้ว่าเพียงแค่ปรับพฤติกรรม ?โรคกรดไหลย้อน? ก็จะไม่สามารถทำร้ายคุณได้อีกต่อไป การใส่ใจในการรับประทานอาหารและหลีกเลี่ยงภาวะที่จะกระตุ้นให้เกิดโรคที่ ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณไม่เป็นโรคกรดไหลย้อนแล้วยังช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ แข็งแรงและปลอดภัยจากโรคอื่นๆได้ด้วย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)