บทความน่ารู้

ต้านท้องผูกด้วยเม็ดแมงลัก

อาการท้องผูกถือโรคยอดฮิตของหนุ่มสาววัยทำงานที่มักใช้ชีวิตรีบเร่งในช่วงเช้า ทำให้อาจละเลยการขับถ่าย จนเป็นผลให้เกิดอาการท้องผูกได้

With grain seeds against constipation ต้านท้องผูกด้วยเม็ดแมงลัก

ภาพจาก : http://www.วิธีแก้ท้องผูก.com/

อาการท้องผูกโดยทั่วไปมีสาเหตุจากพฤติกรรมแบบผิดๆที่ปฏิบัติกันมาจนติดเป็นนิสัย โดยมากมักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักมีอาการมากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น พฤติกรรมที่ส่อให้เกิดอาการท้องผูกมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมในด้านการรับประทานอาหาร ที่โดยมากมักจะเน้นเนื้อสัตว์ แป้ง หรือไขมันที่มากเกินไป และไม่ค่อยได้รับประทานผักหรือผลไม้ ผนวกกับความเครียดที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานจะเป็นตัวส่งเสริมให้อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้มากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับการรับประทานยาบางตัว เช่น ยาที่มีส่วนผสมของสารประกอบโคเดอีน (codeine) ซึ่งส่งผลข้างเคียงทำให้การย่อยอาหารเกิดช้าลง ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ อย่างไรก็ตาม อาการท้องผูกไม่ใช่โรคที่รักษาไม่หาย มีอาหารหรือพืชหลายชนิดที่มีคุณสมบัติในการช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ หนึ่งในนั้นก็คือ ?เม็ดแมงลัก? นั่นเอง

ต้านท้องผูกด้วยเม็ดแมงลัก

ภาพจาก : http://board.postjung.com/681460.html

เม็ดแมงลักเป็นพืชที่มีเส้นใยสูงจึงมีสรรพคุณในการเป็นยาระบาย เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่มปริมาณกากอาหารของก้อนอุจจาระได้ นอกจากนี้เม็ดแมงลักยังมีคุณสมบัติอันโดดเด่นคือการพองตัวเมื่อโดนน้ำ ทำให้เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย เม็ดแมงลักจะช่วยดูดซับสารพิษ น้ำตาล และไขมันส่วนเกินที่อยู่ในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ทำให้การขับถ่ายสะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งเมือกของเม็ดแมงลักยังสามารถช่วยหล่อลื่นให้อุจจาระอ่อนตัว ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น การรับประทานเม็ดแมงลักให้ถูกวิธีจะต้องแช่น้ำจนกระทั่งมั่นใจว่าเม็ดแมงลักนั้นดูดซับน้ำเข้าไปเต็มที่เสียก่อน มิเช่นนั้นการรับประทานอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เนื่องจากหากเม็ดแมงลักยังไม่พองตัวเต็มที่ มันจะลงไปดูดน้ำภายในช่องทางเดินอาหาร ทำให้เม็ดแมงลักจับตัวกันเป็นก้อนแข็งและอุดตันลำไส้ จนทำให้เกิดการท้องผูกและท้องอืดมากขึ้นกว่าเดิมได้ ปริมาณที่แนะนำในการบริโภคต่อครั้ง คือ เม็ดแมงลัก 2 ช้อนชา ต่อน้ำเปล่าเต็มแก้ว ทิ้งให้พองตัวเต็มที่ และรับประทานก่อนเข้านอน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เช้าวันใหม่ของคุณสดใสไร้อาการท้องผูกอีกต่อไปคะ

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)